Run tay, bệnh gì?

Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 21 tuổi, gần đây thỉnh thoảng trong lúc làm việc mặc dù đã cố gắng gồng tay lên nhưng tay tôi vẫn bị run.

Tôi năm nay 21 tuổi, gần đây thỉnh thoảng trong lúc làm việc mặc dù đã cố gắng gồng tay lên nhưng tay tôi vẫn bị run. Xin bác sĩ cho biết có phải tôi mắc bệnh không và cách chữa bệnh này như thế nào?

Phạm Công Bình  (Đăk Lăk)

Run là một rối loạn của hệ thần kinh gây ra một nhịp điệu lắc. Run có thể ảnh hưởng hầu hết các phần của cơ thể, nhưng xảy ra thường xuyên nhất run rẩy tay - đặc biệt là khi cố gắng để làm nhiệm vụ đơn giản, chẳng hạn như uống ly nước, buộc dây giày, viết hoặc cạo râu. Run cũng có thể ảnh hưởng đầu, giọng nói, cánh tay hoặc chân. Thông thường xảy ra ở tay đầu tiên, ảnh hưởng đến một bàn tay hoặc cả hai tay. Có thể bao gồm có hoặc không chuyển động của đầu. Trầm trọng hơn do căng thẳng cảm xúc, mệt mỏi, caffein... Khoảng một nửa số trường hợp run xuất hiện xảy ra vì một đột biến gen. Điều này được gọi là run gia đình. Nguyên nhân gây chấn động ở những người không có một đột biến di truyền được gọi là không rõ ràng. Sự đa dạng di truyền của run là một rối loạn trội nhiễm sắc thể thường, có nghĩa là một gen khiếm khuyết từ bố hoặc mẹ…

Bạn nên đi khám chuyên  khoa nội thần kinh và cả nội tiết để kiểm tra xem đó có phải run do tuyến giáp. Một số người bị chấn động có thể không cần điều trị nếu các triệu chứng đều nhẹ. Nhưng nếu run làm cho khó khăn để làm việc hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày thì cần điều trị sớm. Điều trị tùy theo tình trạng bệnh có thể dùng thuốc, trị liệu, châm cứu, mát xa, thôi miên, hoặc phẫu thuật kích thích não sâu.…

Để giúp giảm bớt hoặc làm giảm chấn động cần tránh chất kích thích, tránh stress, thể dục đi bộ, bơi lội, chạy bộ hoặc đi xe đạp là một phương thuốc giảm stress tuyệt vời.

Bác sĩ Kim Oanh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Run tay, bệnh gì?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT