DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rửa tay bằng nước mát hiệu quả như nước ấm trong loại bỏ mầm bệnh
BS P.Liên - 09:37 05/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Rutgers phát hiện ra rằng, rửa tay bằng nước mát cũng hiệu quả như nước ấm trong việc loại bỏ vi khuẩn gây hại.

Được đăng trên tạp chí Journal of Food Protection, nghiên cứu này đã xem xét hiệu quả loại bỏ vi khuẩn khi rửa tay với nước 15oC, 26 oC và 38 oC sử dụng 0,5 ml, 1 ml hoặc 2 ml xà phòng ở 29 người tham gia trong thời gian 6 tháng.

Rửa tay bằng nước mát hiệu quả như nước ấm trong loại bỏ mầm bệnh

Giáo sư Donald Schaffner tại Đại học Rutgers cho biết: “Mọi người có thể cảm thấy thoải mái khi rửa tay, nhưng về hiệu quả thì nghiên cứu này cho thấy nhiệt độ nước không phải là vấn đề”. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ngay cả rửa tay trong 10 giây cũng giúp loại bỏ vi khuẩn có hại. Việc sử dụng nước mát sẽ giúp tiết kiệm năng lượng hơn so với nước ấm hoặc nước nóng.

Kết quả nghiên cứu này có thể tác động tới các nhà hàng và ngành công nghiệp thực phẩm vì theo hướng dẫn hiện tại của FDA Hoa Kỳ, hệ thống nước tại các nhà hàng và cơ sở thực phẩm phải đảm bảo cung cấp nước 38oC để rửa tay. Giáo sư Schaffner cho biết, nhiệt độ nước rửa tay là một vấn đề gây tranh cãi trong nhiều năm vì chưa có đủ bằng chứng khoa học ủng hộ việc thay đổi hướng dẫn hiện tại hoặc cung cấp bằng chứng cho thấy nhiệt độ nước tạo ra sự khác biệt khi rửa tay.

BS P.Liên

(Theo UPI)

Tin liên quan
Rửa tay bằng xà phòng có thể giảm đến 35% nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm
SKĐS - Ngành y tế kêu gọi người dân hưởng ứng “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng” (ngày 15-10 hàng năm) để chủ động phòng các dịch bệnh do vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân gây ra.
Rửa tay bằng xà phòng giảm 35% nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm
SKĐS - Chỉ một động tác rửa tay sạch bằng xà phòng có thể giảm đến 35% nguy cơ lây truyền bệnh tiêu chảy và phòng chống nhiều bệnh khác như nhiễm khuẩn đường hô hấp...
Bộ trưởng Bộ Y tế: Chỉ 23% người dân rửa tay trước khi ăn
SKĐS - Việc rửa tay với xà phòng- một việc làm tưởng chừng rất đơn giản, ai cũng có thể làm được và thực hiện một cách thường xuyên tuy nhiên trên thực tế tỷ lệ này còn rất thấp, kể cả trong cơ sở y tế. Khảo sát gần đây nhất của Bộ Y tế cho thấy chỉ 23% rửa tay trước khi ăn và 36% sau khi đi vệ sinh.
Cục Quản lý Dược yêu cầu báo cáo về xà phòng rửa tay tiệt trùng
SKĐS - Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế cho biết đã yêu cầu các nhà sản xuất, nhập khẩu báo cáo về cục việc họ có hay không sử dụng 19 chất này trong thành phần sản phẩm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm