DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Rối loạn tình dục nữ, có nên chịu đựng?
15:10 10/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Ths.BS. Ngô Thị Yên, rối loạn tình dục nữ là khi phụ nữ thấy có những trục trặc lặp đi lặp lại trong đáp ứng tình dục, ảnh hưởng đến tâm lý và quan hệ với bạn tình.

DThS.BS. Ngô Thị Yến – Trưởng đơn vị tư vấn tình dục (TD), bệnh viện phụ sản Từ Dũ cho biết do quan niệm về TD khá nặng nề và thường gắn nó với các vấn đề đạo đức nên ít có ai, nhất là phụ nữ và giới trẻ dám công khai nói về TD.

Việc trao đổi, tìm hiểu về vấn đề này càng khó khăn hơn. Chính những rào cản đó dẫn đến sự thiếu kiến thức, kém cỏi trong hành vi mà hậu quả là sức khỏe cả thể chất và tâm hồn người phụ nữ bị suy giảm nghiêm trọng.

Chịu đựng

Khi nghe gọi tên Nguyễn Thị T. ở quận Tân Phú vào phòng số 1, T. giật nảy người rồi bước thật nhanh vào phòng như sợ mọi người nhìn thấy. Gặp bác sĩ tư vấn, T. cứ vòng vo là do mình bị bệnh phụ khoa nên bị đau ở vung kín. Do nắm được tâm lý của bệnh nhân, bác sĩ bắt đầu buổi tư vấn bằng những câu chuyện cởi mở và tất nhiên là tế nhị đề cập đến vấn đề TD của nữ giới.

Đến lúc này thì T. không còn ngần ngại nữa mà “điều khó nói” đã được T. bộc bạch. Cô lập gia đình được gần 1 năm, trong thời gian đầu, mỗi lần sắp quan hệ thì T. có cảm giác rất sợ, người co rúm lại và chồng đành “nhịn đói” đi ngủ. Nhưng sau một thời gian thấy chồng tỏ vẻ khó chịu, cô đành chiều chồng nhưng mỗi lần gần gũi là một cực hình.

Cũng “gồng mình” để chịu đựng như T. nhưng chị Hoàng Thị M. ở quận 5, lại khổ với lí do riêng. Chồng chị là một giám đốc kinh doanh, nhậu nhẹt như cơm bữa. Mỗi lần rượu vào là anh lại đòi chị quan hệ. Đau đớn và mệt mỏi nhưng chị cũng không dám thổ lộ với chồng. Cắn răng chịu đựng cũng trên dưới 10 tháng, đến xin tư vấn tại đơn vị tư vấn TD mà chị vẫn còn ái ngại.

Vợ chồng ở với nhau gân 5 năm, càng ngày chị Lê Ngọc L. càng có cảm giác sinh hoạt TD với chồng giống như nhiệm vụ “trả bài”. Không khoái cảm cũng chẳng ham muốn, mỗi lần chồng đòi hỏi thì chị miễn cưỡng đồng ý rồi lại thấy ngao ngán. Chị bức xúc: “Đã có với nhau 2 mặt con nhưng chưa bao giờ mình biết đến sự thỏa mãn hay phấn khích trong đời sống chăn gối. Không bao giờ anh biết đến “khúc dạo đầu”, cũng như anh chỉ biết làm sao để anh thỏa mãn là được mà chẳng cần biết cảm giác của vợ thế nào. Cứ xong việc là anh lăn ra ngủ, bỏ mặc mình với cảm giác thất vọng tràn trề”.

Ảnh minh họa.

Ngồi phía trước phòng Tư vấn của Đơn vị tư vấn TD, BV. Từ Dũ, chúng tôi thấy có nhiều chị em ngồi chờ để được bác sĩ tư vấn. Tuy nhiên, rất ít khi thấy họ nói chuyện với nhau, ai cũng ngồi im với vẻ e ngại. Ngay cả khi chủ động bắt chuyện thì một vài chị vẫn cố tình lảng tránh mà không đề cập đến chuyện tế nhị cần nơi giải bày này. Đơn vị Tư vấn TD, BV. Từ Dũ là nơi duy nhất trong cả nước hiện nay có chức năng chăm sóc sức khỏe TD. Nhiều chị em phụ nữ đã chủ động tìm đến nhưng khi gặp bác sĩ thì đa phần họ vẫn còn giấu bệnh vì xấu hổ.

Suy giảm sức khỏe nghiêm trọng

Theo Ths.BS. Ngô Thị Yên, RLTD nữ là khi phụ nữ thấy có những trục trặc lặp đi lặp lại trong đáp ứng TD, ảnh hưởng đến tâm lý và quan hệ với bạn tình. Có thể kể tới các rối loạn như: rối loạn ham muốn TD, rối loạn hưng phấn, rối loạn gây đau khi quan hệ, rối loạn cực khoái, rối loạn giảm ham muốn TD.

Một nghiên cứu của Đơn vị đã cho thấy những con số đáng giật mình với tỉ lệ các nhóm có rối loạn từ cao đến thấp lần lượt là: rối loạn khoái cảm (100%), thỏa mãn (100%), phấn khích (89,3%), chất nhờn (89,3%), ham muốn (80,4%) và đau (80,4%).

Đáng chú ý, trong nhóm này, có đến 71,43% bệnh nhân chịu đựng tình trạng RLTD từ 3 - 12 tháng trước khi đi khám, 85,8% bệnh nhân không biết đầy đủ về một quá trình giao hợp bình thường.

Các yếu tố tác động đến sức khỏe TD có liên quan là: thiếu kiến thức về sức khỏe TD: 85,8%; đang nuôi con nhỏ < 3 tuổi: 41,1%; quan hệ gia đình trục trặc: 19,7%; thời gian chung sống với chồng/bạn tình chưa đến 1 năm: 16%; kinh tế gặp khó khăn: 12,5%; bị bạo hành gia đình: 5,4%; tiền sử bị quấy rối TD: 3,6%.

Ths.BS. Ngô Thị Yên cho biết, về điều trị RLTD nữ có một điều rất thú vị là: hơn 80% các ca có RLTD không cần điều trị bằng thuốc mà sử dụng hoàn toàn bằng liệu pháp tâm lý. Cụ thể, chỉ cần điều trị bằng cách nói chuyện, thấu hiểu, chia sẻ và hướng dẫn. Chẳng hạn, nhiều chị em tìm tới Đơn vị vì luôn thấy đau mỗi khi quan hệ thì với những trường hợp này, phần lớn chưa có đủ thời gian cho “khúc dạo đầu”. Đây là giai đoạn rất quan trọng trong một lần quan hệ bình thường.

Sau giai đoạn dạo đầu, sự phấn khích tăng lên và chất nhờn âm đạo đủ ướt thì trong đa số trường hợp quá trình giao hợp sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Hai vợ chồng cần thẳng thắn tâm sự với nhau, tránh lo lắng và căng thẳng, nếu căng thẳng và để lặp đi lặp lại sẽ dẫn đến chứng co thắt âm đạo.

RLTD nữ là một vấn đề sức khỏe còn mới mẻ trong nhận thức của cộng đồng. Mặc dù, hiện nay tư vấn về TD trên mạng internet, qua điện thoại có khá nhiều nhưng tâm lý người bệnh vẫn thích đến tư vấn với các bác sĩ chuyên khoa vì độ tin cậy cao.

Cũng theo Ths.BS. Yên, tại các nước có nền kinh tế phát triển, mức sống cũng như trình độ dân trí cao, người dân nói đến hai chữ TD một cách dễ dàng. Mặt khác, những kiến thức về TD được đưa vào giảng dạy ở trong trường học trở thành phổ biến, giúp cho giới trẻ có tương đối đầy đủ các kiến thức cơ bản về TD cũng như an toàn TD.

Chính điều này giúp họ đảm bảo một sức khỏe TD, sức khỏe sinh sản tốt nhất. Ngược lại, ở những nước có trình độ kinh tế, xã hội chưa phát triển, người ta quan niệm về TD khá nặng nề và thường gắn nó với các vấn đề đạo đức. Bởi thế, ít có ai, nhất là phụ nữ và giới trẻ dám công khai nói về TD. Việc trao đổi, tìm hiểu về vấn đề này càng khó khăn hơn. Chính những rào cản về nó dẫn đến sự thiếu kiến thức, kém cỏi trong hành vi mà hậu quả là sức khỏe cả thể chất và tâm hồn con người bị suy giảm nghiêm trọng.

Chú trọng công tác phổ biến kiến thức về sức khỏe TD, ngay từ tuổi tiền hôn nhân và tuổi đang hoạt động sinh dục rất cần thiết. Các trường hợp đến tư vấn tại Đơn vị Tư vấn TD, sau thời gian điều trị đã tìm lại hạnh phúc gia đình.

NGUYỄN NA

Tin liên quan
Thuốc gây rối loạn chức năng tình dục của nữ giới!
SKĐS - Rối loạn chức năng tình dục (RLCNTD) của nữ giới là một dạng rối loạn rất thường gặp trong đời sống tình dục. Đa số phụ nữ đều đã từng mắc phải rối loạn này nhưng thường e ngại đến gặp các thầy thuốc để được tư vấn và điều trị!
Vai trò của bác sĩ nam khoa và rối loạn tình dục nữ
Để điều trị việc ham muốn ở người vợ trước hết cần xem lại ông chồng. Chìa khóa vấn đề có khi chỉ là chữa trị các rối loạn tình dục ở nam giới.
Khắc phục chứng rối loạn tình dục, cách gì?
SKĐS - Rối loạn tình dục là một phạm trù rất rộng bao gồm cả những bệnh lý thực thể và những rối loạn hành vi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm