Rối loạn tiêu hóa do thuốc - Phải làm sao?

Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi 72 tuổi, bị mỡ máu cao. Đi khám bác sĩ cho dùng thuốc hạ mỡ máu cholestyramin.

Mẹ tôi 72 tuổi, bị mỡ máu cao. Đi khám bác sĩ cho dùng thuốc hạ mỡ máu cholestyramin. Nhưng khi uống thuốc này mẹ tôi lại bị rối loạn tiêu hóa. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi làm thế nào?

Nguyễn Tuấn Hoàng (Đăk Lăk)

Dựa vào cơ chế hạ lipoprotein máu, các thuốc hạ lipoprotein máu hiện nay gồm các nhóm: làm giảm hấp thu và tăng thải trừ lipid ở đường tiêu hóa (cholestyramin, colestipol, neomycin) và thuốc ức chế tổng hợp lipid (dẫn xuất của acid fibrat, dẫn xuất statin). Thuốc thường gây các tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như buồn nôn, đầy bụng. Tương tác với một số thuốc như digitoxin, phenobarbital, thyroxin,... Các dẫn xuất fibrat (clofibrat, fenofibrat, bezafibrat,...) thuộc nhóm ức chế tổng hợp lipid, tác dụng theo đa cơ chế. Nhóm thuốc này hoạt hóa enzym lipoprotein lipase, giảm tổng hợp lipoprotein tỉ trọng rất thấp (VLDL) ở gan, tăng tổng hợp HDL. Vì vậy, nhóm fibrat thường được chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân có tăng triglycerid máu và giảm HDL. Ngoài ra, nhóm thuốc này còn có thêm một số tác dụng khác như làm giảm fibrinogen, giảm sự kết tập tiểu cầu,... Tác dụng trên lipid máu: thuốc làm giảm cholesterol 15%, giảm LDL 5-20%, tăng HDL 10-20%, giảm triglycerid 20-50%.

Một số tác dụng phụ của nhóm thuốc này như có thể gây rối loạn tiêu hóa, tăng transamin, bệnh túi mật.

Như vậy nhiều khả năng mẹ bạn bị tác dụng phụ của thuốc cholestyramin. Vì vậy, mẹ bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn hoặc đổi sang loại thuốc hạ mỡ máu khác. Ngoài ra, cần chú ý trong việc điều trị mỡ máu, ngoài việc dùng thuốc cần kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng như tập luyện thì mới có kết quả chung. Chúc mẹ bạn chóng khỏe!

BS. Nguyễn Thị Hương

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Rối loạn tiêu hóa do thuốc - Phải làm sao?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT