Rối loạn nhịp tim do thuốc

Suckhoedoisong.vn - Ông Cường bị đái tháo đường từ hơn 10 năm nay, bây giờ đã bị biến chứng thận (suy thận độ 2). Mấy hôm nay ông đi tiểu ít, trong người mệt nhọc khó chịu...

Ông Cường bị đái tháo đường từ hơn 10 năm nay, bây giờ đã bị biến chứng thận (suy thận độ 2). Mấy hôm nay ông đi tiểu ít, trong người mệt nhọc khó chịu, chân lại đau đi đứng khó khăn nên không tự đi bệnh viện được, đành ở nhà đợi con đi công tác vài ngày nữa mới về rồi đưa ông đi khám bệnh.

Nghe bạn ốm mệt, bạn đồng ngũ của ông đến thăm, thấy ông Cường có dấu hiệu bị phù nên mách ông uống thuốc lợi tiểu aldacton. Ông bạn còn khen:

- Thuốc của Pháp đấy ông ạ, rất xịn, uống vào là đi tiểu dễ và hết phù ngay. Ông nhớ mua đúng loại thuốc này mà dùng.

Nghe bạn nói vậy, ông Cường đang trong lúc khó chịu nên bảo vợ đi mua thuốc về và uống ngay. Quả nhiên là thuốc có hiệu nghiệm, ông đi tiểu dễ dàng hơn và người cũng bớt phù. Nhưng uống được 3 ngày thì ông thấy trong người khác lạ: rất hay buồn nôn, đau đầu và đặc biệt cứ thấy trống ngực đập thình thịch, muốn ngất xỉu...

Đúng lúc này thì con trai ông đi công tác về, vội vàng đưa ông đi khám bệnh. Sau khi làm các xét nghiệm thì kết quả là tình trạng kali máu của ông rất cao nên dẫn đến rối loạn nhịp tim nặng. Bác sĩ hỏi:

- Ngoài các thuốc trong đơn thì bác có dùng thêm thuốc gì nữa không?

Lúc này ông Cường mới kể về việc dùng thuốc lợi tiểu aldacton từ mấy ngày nay. Bác sĩ cho biết:

- À ra là vậy. Thì đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng như bác gặp đấy.

PGS.TS.Nguyễn Đức Hải (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) giải thích: Aldacton là thuốc lợi tiểu nhưng không được dùng cho bệnh nhân suy thận, bởi thuốc giữ kali trong máu. Đối với bệnh nhân bị suy thận thường bị tăng kali trong máu, nếu uống thêm thuốc này nữa thì tình trạng dư thừa kali trong máu càng cao. Khi kali trong máu cao dẫn đến rối loạn nhịp tim nặng, thậm chí có thể dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

Nghe vậy ông Cường mới hiểu, đúng là thuốc để chữa bệnh, nhưng không phải cứ bệnh giống nhau là có thể dùng được thuốc giống nhau, mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có tình trạng bệnh lý có sẵn ở người bệnh, nên cách tốt nhất khi dùng thuốc là phải có sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Việt Hà

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Rối loạn nhịp tim do thuốc

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT