DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rối loạn lo âu - Nên dùng thuốc nào?
07:15 19/07/2013 GMT+7
Vợ tôi 35 tuổi, sau khi công việc của vợ tôi không được thuận lợi thì bị mất ngủ, căng thẳng vô cớ, đau nhức đầu và có những suy nghĩ tiêu cực… Đi khám bệnh bác sĩ kết luận bị rối loạn lo âu toàn thể và kê cho một số thuốc. Nhưng về nhà vợ tôi nhất định không chịu uống thuốc vì sợ các tác dụng phụ của thuốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Xin quý báo giúp vợ chồng tôi hiểu biết về các loại thuốc điều trị bệnh này để vợ tôi yên tâm điều trị. Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Vợ tôi 35 tuổi, sau khi công việc của vợ tôi không được thuận lợi thì bị mất ngủ, căng thẳng vô cớ, đau nhức đầu và có những suy nghĩ tiêu cực… Đi khám bệnh bác sĩ kết luận bị rối loạn lo âu toàn thể  và kê cho một số thuốc. Nhưng về nhà vợ tôi nhất định không chịu uống thuốc vì sợ các tác dụng phụ của thuốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Xin quý báo giúp vợ chồng tôi hiểu biết về các loại thuốc điều trị bệnh này để vợ tôi yên tâm điều trị. Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Bùi Văn Sinh (TP.HCM)

Khi bị rối loạn lo âu toàn thể (RLLATT) nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến trầm cảm, khi đó việc điều trị sẽ trở nên khó khăn, phức tạp hơn. Trong thư bạn không viết rõ bác sĩ đã kê cho dùng các loại thuốc gì nên chúng tôi không thể giải thích cụ thể cho riêng trường hợp của bạn được. Tuy nhiên, phác đồ điều trị RLLATT hiện nay bao gồm dùng thuốc đơn độc hoặc kết hợp với tâm lý liệu pháp. Trên thực tế có nhiều loại thuốc để giảm bớt triệu chứng của RLLATT như:

Các thuốc chống lo âu: Benzodiazepines là những thuốc an thần có ưu điểm làm giảm bớt lo âu trong vòng 30 - 90 phút. Nhược điểm của chúng là gây lệ thuộc thuốc nếu dùng quá vài tuần, do đó, bác sĩ chỉ dùng thuốc này trong thời gian ngắn để giúp bạn vượt qua giai đoạn đặc biệt căng thẳng. Các thuốc thường dùng nhất gồm: alprazolam, chlordiazepoxide, clonazepam, diazepam và lorazepam. Những thuốc này có thể gây lảo đảo, choáng váng và mất phối hợp vận động. Dùng liều cao và trong thời gian dài có thể gây rối loạn trí nhớ. Không nên lái xe và vận hành máy móc khi đang uống thuốc.

Buspirone cũng là một loại thuốc thường dùng để điều trị RLLATT. Thuốc này phải mất vài tuần mới cải thiện được các triệu chứng, tuy nhiên, ưu điểm của nó là không gây lệ thuộc thuốc. Tác dụng phụ thường gặp của buspirone là cảm giác lâng lâng trong một thời gian ngắn xảy ra sau khi dùng thuốc. Những tác dụng phụ ít gặp hơn là nhức đầu, buồn nôn, cảm giác bồn chồn và mất ngủ.

Trong các thuốc chống trầm cảm, thuốc thường dùng điều trị RLLATT gồm: fluoxetine, paroxetine, imipramine, venlafaxine, escitalopram và duloxetine.

Dù dùng thuốc loại nào thì bạn cũng nên tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, không nên vì e ngại tác dụng phụ của thuốc mà bỏ điều trị. Ngoài ra, bạn cùng người thân có thể giúp vợ giảm lo âu bằng cách gần gũi, chia sẻ lo lắng và tạo điều kiện cho cô ấy có một cuộc sống tinh thần thoải mái hơn. Như vậy, việc kết hợp dùng thuốc cùng với tâm lý trị liệu sẽ giúp cô ấy mau chóng bình phục.

BS. Khanh Ngọc

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm