DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rối loạn giấc ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Nguyễn Ngân - 10:27 07/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Giấc ngủ bị phân mảnh làm nặng thêm chứng xơ vữa động mạch và có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ do ảnh hưởng đến quá trình viêm.

Đó là kết quả của một nghiên cứu mới, được thực hiện bởi các nhà khoa học Đại học California. Những kết quả này cung cấp một cơ chế để giải thích rằng, giấc ngủ kém làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, và đưa ra những cách đơn giản và trực tiếp để giảm nguy cơ này.

Các nhà khoa học đã xem xét vấn đề rối loạn giấc ngủ và xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ bạch cầu trung tính và bạch cầu đơn nhân, hai loại tế bào có mặt với số lượng lớn của quá trình viêm. Họ phát hiện ra rằng, sự phân mảnh giấc ngủ, làm tăng số lượng bạch cầu trung tính và tăng mức canxi trong động mạch vành (là thước đo của chứng xơ vữa động mạch).

Theo các nhà khoa học, ảnh hưởng của sự phân mảnh giấc ngủ đối với canxi động mạch vành được điều hòa bởi sự gia tăng số lượng bạch cầu trung tính. Hay nói cách khác, giấc ngủ kém dẫn đến sự gia tăng bạch cầu trung tính, do đó, dẫn đến sự gia tăng chứng xơ vữa động mạch.

Tác động của rối loạn giấc ngủ đối với bạch cầu trung tính và xơ vữa động mạch vẫn còn đáng kể sau khi tính đến nhiều yếu tố đã biết gây ra bệnh động mạch, bao gồm tuổi tác, giới tính, dân tộc, chỉ số khối cơ thể, hút thuốc, huyết áp và các yếu tố khác.

Vì vây, cải thiện giấc ngủ có thể giúp giảm viêm và do đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Những kết quả này có thể giúp phát triển các hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng nhằm tăng tính liên tục của giấc ngủ như một cách để cải thiện sức khỏe và giảm gánh nặng bệnh tim cho xã hội. Các tác giả nhấn mạnh.

Nguyễn Ngân

(Theo MDF 6/2020)

Tin liên quan
Phòng tránh thừa cân, béo phì gây rối loạn giấc ngủ
SKĐS - Béo phì là thuật ngữ y khoa nhằm chỉ tình trạng thừa cân và có nhiều mỡ trong cơ thể. Theo thời gian, tình trạng này là yếu tố nguy cơ đối với nhiều vấn đề về sức khỏe trong đó có giấc ngủ.
Vì sao người trẻ 20-30 tuổi cũng bị rối loạn giấc ngủ?
SKĐS - Theo các chuyên gia, có thể nói hiện nay tình trạng rối loạn giấc ngủ là căn bệnh hiện đại, không chỉ người già mất ngủ mà còn có cả người trẻ 20-30 tuổi đã mắc rối loạn giấc ngủ. Có nhiều nguyên nhân nhưng thường là đời sống tinh thần, công việc căng thẳng mắc stress lớn là yếu tố lớn.
Rối loạn giấc ngủ - từ chẩn đoán đến điều trị theo y học cổ truyền
SKĐS - Rối loạn giấc ngủ nếu không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều hậu quả xấu đến cho người bệnh.
Mối tương quan giữa rối loạn giấc ngủ và thừa cân - béo phì
SKĐS - Thừa cân, béo phì và rối loạn giấc ngủ có vẻ như chẳng có gì liên quan, song chúng lại có một mối liên hệ mật thiết, tác động và ảnh hưởng lẫn nhau mà ít người biết...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm