Rối loạn cân bằng hoóc-môn ở phụ nữ

Suckhoedoisong.vn - Được biết hoóc-môn ở phụ nữ rất quan trọng, nếu không điều hòa sẽ gây ra ảnh hưởng trên thần kinh làm giảm trí nhớ phải không? Cơ thể bị rối loạn hoóc-môn sẽ mệt mỏi mãn tính và da xấu đi?

 

(Lâm Yến Anh - Tiền Giang)

Rối loạn cân bằng hoóc-môn ở phụ nữ

Các chuyên gia không biết chính xác hoóc-môn tác động lên não như thế nào. Cái mà chúng ta biết được đó là sự biến đổi của estrogen và progesteron có thể làm chúng ta cảm thấy lờ mờ đầu óc và rất khó để chúng ta ghi nhớ một điều gì đó. Một số chuyên gia cho rằng estrogen tác động lên não thông qua một hóa chất được gọi là chất dẫn truyền thần kinh. Vấn đề liên quan đến sự tập trung và trí nhớ, đặc biệt thường gặp trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Nhưng các dấu hiệu này cũng có thể là triệu chứng của những bệnh khác liên quan đến hoóc-môn như bệnh tuyến giáp. Cần phải đến gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy mọi việc bất thường xảy ra không giải thích được. Mệt mỏi cũng là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của mất cân bằng hoóc-môn. Sự tăng quá mức progesteron có thể làm bạn buồn ngủ. Nếu tuyến giáp trạng tạo ra quá ít hoóc-môn giáp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tạo năng lượng. Bằng bộ xét nghiệm máu về tuyến giáp sẽ xác định được mức hoóc-môn giáp quá thấp. Nếu điều đó xảy ra thì bạn cần phải điều trị.

Các chuyên gia cho rằng sự giảm thấp hoóc-môn hoặc thay đổi nhanh mức hoóc-môn có thể gây ra rối loạn tâm thần kinh. Estrogen ảnh hưởng đến những hóa chất chính của não như serotonin, dopamin và norepinephrin. Nhưng một số hoóc-môn khác cũng vận chuyển theo cách thức của chất dẫn truyền thần kinh, cũng đóng vai trò một phần trong hoạt động tâm thần kinh. Sự biến đổi hoóc-môn trước hoặc trong những ngày kinh nguyệt là bình thường nhưng mụn nổi nhiều không thay đổi có thể đó là dấu hiệu của rối loạn hoóc-môn. Sự tăng quá mức của androgen (một hoóc-môn sinh dục nam nhưng có mặt ở cả hai giới) có thể gây tăng tiết của tuyến bã nhờn ngoài da. Androgen cũng tác động lên tế bào da ở trong hoặc xung quanh nang lông. Những vấn đề này gây ra tình trạng tắt các tuyến bả và gây mụn.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Rối loạn cân bằng hoóc-môn ở phụ nữ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT