DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Roche phát triển xét nghiệm huyết thanh học mới nhằm phát hiện các kháng thể COVID-19
Nguyễn Hoàng - 07:50 18/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xét nghiệm huyết thanh học mới Elecsys Anti-SARS-CoV-2 có thể hỗ trợ phát hiện kháng thể chống SARS-CoV-2 ở những bệnh nhân đã phơi nhiễm với vi-rút gây ra COVID-19. Việc phát hiện các kháng thể này có thể giúp chỉ ra liệu một người có đạt được miễn dịch chống lại vi-rút hay không và giúp đưa ra các quyết định điều trị


Hôm qua, ngày 17/4, Roche (SIX: RO, ROG; OTCQX: RHHBY) đã có thông báo về việc phát triển và kế hoạch đưa ra thị trường trong thời gian tới xét nghiệm huyết thanh học Elecsys® Anti-SARS-CoV-2, giúp phát hiện kháng thể ở những người đã phơi nhiễm với vi-rút corona 2 gây Hội chứng hô hấp cấp tính nặng  (SARS-CoV-2) – nguyên nhân gây ra COVID-19.

Xét nghiệm kháng thể là trọng tâm để giúp xác định những bệnh nhân đã bị nhiễm vi-rút, đặc biệt là những bệnh nhân có thể đã bị nhiễm nhưng không có triệu chứng³. Ngoài ra, xét nghiệm có thể hỗ trợ việc sàng lọc ưu tiên cho các nhóm có nguy cơ cao, như nhân viên y tế, nhân viên cung cấp thực phẩm, những người có thể đã phát triển đến một mức độ miễn dịch nhất định và có khả năng tiếp tục phục vụ và/ hoặc trở lại làm việc. Một khi chúng ta hiểu thêm về cơ chế miễn dịch của COVID-19, điều này sẽ giúp cộng đồng trở về bình thường nhanh hơn.

Ông Severin Schwan, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Roche cho biết: “Tiếp theo việc đưa ra thị trường xét nghiệm công suất lớn PCR vào giữa tháng 3 nhằm phát hiện bệnh đang hoạt động (người đang bị bệnh), chúng tôi đang tiếp tục tiếp tục đưa ra thị trường một xét nghiệm kháng thể mới vào đầu tháng 5. Mỗi xét nghiệm đáng tin cậy trên thị thường  đều phục vụ mục đích cụ thể cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe, nhằm giúp chúng ta vượt qua cơn đại dịch này. Roche đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan y tế và tăng cường sản xuất để đảm bảo xét nghiệm có mặt nhanh chóng trên toàn cầu.”

Nhân viên kiểm tra mẫu xét nghiệm COVID-19 tại phòng thí nghiệm                            Ảnh: AFP/TTXVN

“Roche cam kết hỗ trợ việc ứng phó toàn cầu với đại dịch COVID-19”, Ông Thomas Schinecker, Giám đốc điều hành, Roche Diagnostics cho biết: "Khả năng sẵn sàng đúng thời điểm, tiếp cận nhanh chóng với các xét nghiệm chất lượng cao, đáng tin cậy là cần thiết cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Xét nghiệm kháng thể là bước quan trọng tiếp theo trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Xét nghiệm kháng thể của Roche có thể nhanh chóng được mở rộng và phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới vì cơ sở hạ tầng hệ thống máy xét nghiệm của chúng tôi đã có mặt sẵn sàng”

Xét nghiệm miễn dịch Elecsys Anti-SARS-CoV-2 là xét nghiệm in vitro, sử dụng huyết thanh và huyết tương lấy từ mẫu máu người, để phát hiện kháng thể và xác định phản ứng miễn dịch của cơ thể với SARS-CoV-2. Xét nghiệm này có thể được sử dụng trong nghiên cứu dịch tễ học nhằm giúp hiểu rõ hơn về sự lây lan của bệnh và cũng có thể được sử dụng cùng với các xét nghiệm sinh học phân tử trong hỗ trợ chẩn đoán bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19.

Các bệnh viện và phòng xét nghiệm tham chiếu có thể tiến hành xét nghiệm trên máy phân tích cobas e của Roche – hệ thống máy phổ biến rộng rãi trong các phòng xét nghiệm khắp nơi trên thế giới.

Roche đặt mục tiêu các xét nghiệm kháng thể sẽ có mặt trên thị trường vào đầu tháng 5 tại các quốc gia chấp nhận CE mark (Chứng nhận CE Marking cho biết sản phẩm tuân theo pháp luật của Liên minh châu Âu (EU) và cho phép sản phẩm đươc lưu thông tự do trong thị trường châu Âu. Thông qua việc gắn dấu CE lên sản phẩm, nhà sản xuất tuyên bố dựa trên trách nhiệm của họ rằng sản phẩm đó đáp ứng mọi yêu cầu về mặt pháp lý để có được tiêu chuẩn CE Marking) và đang tích cực làm việc với FDA về việc cấp phép sử dụng khẩn cấp. Roche đang lên kế hoạch nâng cao công suất sản xuất các xét nghiệm hàng tháng lên mức hàng chục triệu xét nghiệm vào tháng 6 và sẽ tiếp tục gia tăng quy mô sản xuất nhanh nhất có thể

Xét nghiệm huyết thanh học Elecsys Anti-SARS-CoV-2

Elecsys® Anti-SARS-CoV-2 là một xét nghiệm miễn dịch nhằm phát hiện kháng thể in vitro (bao gồm IgG) với Vi-rút corona 2 gây Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng 2 (SARS-CoV-2) trong huyết thanh và huyết tương người. Thông qua một mẫu máu, xét nghiệm có thể phát hiện các kháng thể với vi-rútcorona, báo hiệu liệu một người đã bị nhiễm bệnh và có khả năng miễn dịch đối với vi-rút này.
Các bệnh viện và phòng xét nghiệm tham chiếu có thể tiến hành xét nghiệm này trên dòng máy phân tích cobas e của Roche phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Các hệ thống hoàn toàn tự động này có thể cung cấp kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 trong khoảng 18 phút, với số lượng trả kết quả lên tới 300 xét nghiệm/giờ, tùy thuộc vào loại máy phân tích

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Các bệnh viện cần xét nghiệm, cách ly người đến khám có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19
SKĐS - Ban Chỉ đạo Quố gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu giám đốc các cơ sở khám chữa bệnh cần nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch. Tất cả những người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều cần được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến đúng.
Bộ Y tế tiếp nhận tài trợ thiết bị xét nghiệm trị giá 1 triệu USD để chống dịch COVID-19
SKĐS - Chiều ngày 7/4, Bộ Y tế đã tiếp nhận tài trợ các thiết bị và hóa chất xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trị giá 1.000.000 USD phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19
Bộ Y tế giao 4 bệnh viện đầu ngành hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm COVID-19
SKĐS - Bộ Y tế đã giao 4 bệnh viện: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội-Trường Đại học Y Hà Nội hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 cho thành phố Hà Nội.
Đã lấy gần 11.900 mẫu xét nghiệm virus gây COVID-19 ở ổ dịch Hạ Lôi
SKĐS - Liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội hiện đã ghi nhận 13 trường hợp mắc COVID-19; cơ quan chức năng đã lấy 11.847 mẫu xét nghiệm, đã thực hiện xét nghiệm 8.010 mẫu
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm