DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Robot thăm dò sao Chổi tỉnh giấc sau 7 tháng mất tín hiệu
09:31 15/06/2015 GMT+7
Robot thăm dò Philae của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) hạ cánh và kẹt trong một vách đá ở sao Chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko hôm 12/11/2014 khiến nó không thu đủ năng lượng mặt trời và "ngủ thiếp" đi sau 60 giờ hoạt động.
Theo CNN, các nhà khoa học đã cố gắng xác định vị trí của nó nhưng thất bại. Tuy nhiên, tối ngày 13/6, trụ sở ESA ở Đức bất ngờ nhận được tín hiệu từ Philae, với hơn 300 gói dữ liệu truyền về trung tâm. Các nhà khoa học gọi đó là "lời chào từ vũ trụ."

"Hello ESA Rosetta! Tôi tỉnh rồi! Tôi ngủ trong bao lâu thế?" Philae gọi Rosetta, tàu vũ trụ đã thả nó xuống sao Chổi. "Ồ, ESA Rosetta, đó quả là quãng thời gian dài, đã đến lúc tôi trở lại làm việc rồi." Tàu vũ trụ Rosetta đi vào quỹ đạo sao Chổi 67P Churyumov-Gerasimenko (sao Chổi 67P) từ tháng 8/2014 sau hành trình dài hơn 6 tỷ km trong 10 năm từ Trái Đất.

Nhiều tháng sau khi Philae mất tín hiệu, kỹ sư hệ thống đổ bộ Laurence O'Rourke cho biết, nó cần khoảng 6 watt điện để tái khởi động, 9 watt để nhận thông tin và 19 watt để kết nối hai chiều với tàu thăm dò khác. Các nhà khoa học ESA hy vọng rằng, nếu hứng đủ ánh sáng Mặt Trời, Philae sẽ hồi sinh.

Những hình ảnh cuối cùng về robot Philae tháng 11/2014. Ảnh: ESA

"Chúng tôi vô cùng mừng rỡ, Philae đã sống sót qua mùa đông dài," O'Rouker nói. Các nhà khoa học đang háo hức chờ Philae truyền dữ liệu xuống. Bộ nhớ của nó có thể chứa đến 8.000 gói dữ liệu và việc phân tích dữ liệu sẽ cho họ biết chuyện xảy ra trên sao Chổi 67P.

Cú hạ cánh thất bại của Philae tháng 11 năm ngoái khiến nó mắc kẹt vào vách đá tối và lạnh. Tuy nhiên, điều này tình cờ giúp nó tránh khỏi bị Mặt Trời đốt cháy khi sao Chổi tiến gần Mặt Trời tháng 8 tới, O'Rouker cho biết. "Tôi cho rằng, chúng ta sẽ được thấy nhiều hình ảnh tuyệt vời tại thời điểm đó."

Robot Philae nặng 100 kg, gần như phi trọng lượng trên bề mặt sao chổi. Nó hạ cánh ở vị trí cách Trái Đất khoảng 500 triệu km, 7 giờ sau khi tách khỏi tàu vũ trụ Rosetta tháng 11 năm ngoái. Các nhà khoa học hy vọng, robot Philae sẽ giúp nghiên cứu và tìm hiểu về các vật liệu, bao gồm hợp chất của cacbon và nước đã tồn tại trong quá trình hình thành hệ Mặt Trời 4,6 tỷ năm trước.

Sao Chổi 67P Churyumov-Gerasimenko chụp từ tàu vũ trụ Rosetta hôm 3/5. Ảnh: ESA

 

 

(VnExpress)

Tin liên quan
Tàu vũ trụ của NASA đi vào quỹ đạo của hành tinh lùn Ceres
Một tàu thăm dò vũ trụ của Mỹ vừa đi vào quỹ đạo của hành tinh lùn Ceres.
Lời nhắn viết trên cát gửi cha ngoài vũ trụ
Cô bé Stephanie, 13 tuổi ở Houston,bang Texas, Mỹ đã tìm cách viết thông điệp “Steph yêu cha” sao cho đủ lớn để người bố phi hành gia có thể nhìn thấy từ trên không trung.
Sự kiện lịch sử: Robot Philae thám hiểm sao chổi
SKĐS - Cơ quan vũ trụ châu Âu ESA đã chính thức thông báo, phi thuyền thăm dò không gian Rosetta đã thả robot mang tên Philae xuống bề mặt sao chổi
5 nhiệm vụ 'điên rồ' nhất ngoài vũ trụ 2014
BBC Future đã thống kê 5 nhiệm vụ "điên rồ" nhất đối với loài người trong hành trình chinh phục vũ trụ của năm 2014.
NASA kỷ niệm 50 năm ngày con người bước chân ra ngoài vũ trụ
NASA hiện nay đã đi được một chặng đường dài từ dấu mốc lịch sử của cuộc đi bộ đầu tiên ra ngoài không gian cách đây nửa thế kỷ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm