Robot giúp bệnh nhân chấn thương cột sống phục hồi một phần chức năng

Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu Brazil đã thực hiện một khám phá ngạc nhiên: Những người bị liệt do chấn thương cột sống với sự hỗ trợ của công nghệ robot, có thể phục hồi một phần chức năng vận động.

Phát hiện được công bố trong Báo cáo khoa học (một trong những ấn phẩm của tạp chí Nature) cho biết, những người bị liệt do chấn thương cột sống được tập luyện đến một mức độ nhất định, có thể phục hồi chức năng của não sau khi lặp đi lặp lại động tác thực hành. Trong thực tế, đây không phải là ý tưởng mới trong điều trị chấn thương tủy sống. Ngay cả những người bị chấn thương nghiêm trọng có thể lấy lại một số cảm giác và chức năng thông qua vật lý trị liệu nếu vẫn còn một số sợi thần kinh.

 

robot phuc hoi chuc nang

Huấn luyện thực tại ảo qua thiết bị robot và đưa các phản hổi về ảo giác và xúc giác

 

TS Miguel Nicolelis – một nhà thần kinh học và bác sĩ vật lý trị liệu ĐH Duke, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, 8 đối tượng nghiên cứu bị liệt đã “phục hồi một phần” – sự tiến triển đã giúp đáng kể chất lượng cuộc sống của họ. Họ đã kiểm soát tốt hơn chức năng đường ruột và bàng quang. Một số đàn ông trong số họ có thể cương cứng và một phụ nữ đã quyết định sinh con qua đường âm đạo.

Trong nghiên cứu của mình, TS Nicolelis và các đồng nghiệp tập luyện những người bị liệt hai chân hình dung chuyển động cơ bắp của họ bằng cách cho họ mang kính thực tế ảo và cho họ thông tin phản hồi xúc giác trên cánh tay của họ. Ý tưởng là để tạo ra các tín hiệu não có thể điều khiển các thiết bị robot. TS Nicolelis đã ngạc nhiên khi thấy rằng, khi người bệnh cải thiện được khả năng của họ để hình dung các động tác chân tay, họ cũng lấy lại được một số cảm giác cũng như vận động tốt.

Những bệnh nhân của ông đã bị liệt từ 3 đến 13 năm. Ông nói “Lần đầu tiên trong nhiều năm, họ có thể tự kiểm soát được cơ bắp của mình. Họ có thể di chuyển trên đôi chân hoặc co các bó cơ bằng sự kiểm soát tự nhiên. Điều này chưa từng thấy trước đây. Tôi coi đây là một cột mốc quan trọng”.

Phương pháp điều trị của Nicolelis bao gồm không chỉ là tập luyện thực tế ảo, nó bao gồm vật lý trị liệu và kích thích phạm vi rộng như các máy robot di chuyển cơ bắp của họ. Bà Field-Fote, Giám đốc chương trình nghiên cứu chấn thương tủy sống tại Trung tâm Shepherd, ĐH Emory nói “Nếu bạn cho ai đó (vẫn còn tủy sống) 12 tháng điều trị, bạn sẽ thấy sự cải thiện, thậm chí sau nhiều năm bị chấn thương”.

Bà lưu ý rằng, ngay từ đầu nghiên cứu, tất cả những người tham gia có một chút khả năng đi lại – với sự trợ giúp của nạng, khung tập đi, một số trường hợp có người trợ giúp. Monica Perez, một nhà khoa học tại Dự án Miami về điều trị liệt – người nghiên cứu cơ chế liên quan đến kiểm soát chuyển động của con người, nói “Nếu bạn tập luyện với máy đỡ cơ thể và chạy bộ, bạn cũng có sự cải thiện. Câu hỏi đặt ra là liệu phương pháp này có tốt hơn các phương pháp trước đây. Điều này cần thời gian dài tập luyện, vì vậy thật khó để so sánh”.

Những phát hiện ở Brazil này làm tăng khả năng rằng, những nỗ lực kéo dài hơn để phục hồi một số cử động ở những người bị liệt có thể thành công”.

TS Lyn Jakeman, một nhà thần kinh học – người giám sát nghiên cứu chấn thương tủy sống cho Viện nghiên cứu quốc gia về rối loạn thần kinh và đột quỵ nói “Nhìn chung, nghiên cứu này đáng tin cậy và thú vị”. Tuy nhiên, bà cũng lứu ý rằng những người tham gia đã có nhiều biện pháp can thiệp khác nhau và nghiên cứu đã không có nhóm đối chứng để so sánh.

TS Nicolelis nói với các phóng viên rằng, có hai phụ nữ trong nghiên cứu của ông – bị liệt hơn 10 năm, đã cho thấy sự cải thiện rõ nhất. Họ có thể “cử động, di chuyển hai chân và co duỗi đầu gối”. Họ tiếp tục được cải thiện, một người đủ khả năng đi lại. Bây giờ cô ấy có thể ngồi và có thể lái xe”.

Nicolelis nói thêm, thậm chí những người cơ chân yếu có thể dễ dàng kiểm soát máy móc thiết bị của robot mà ông và các đồng nghiệp đang phát kiến. Ông cho rằng, các thần kinh còn lại qua chấn thương cột sống, có thể mang cảm giác lên não, cùng với một số “lệnh” đơn giản từ não đến các cơ bắp.

Hiện có khoảng 25 triệu người trên thế giới bị các tổn thương cột sống nghiêm trọng. TS Nicolelis thừa nhận rằng, thí nghiệm của ông là rất đắt tiền. Tuy nhiên, nếu việc tập luyện thực tế ảo thật sự là chìa khóa để cải thiện (sự vận động) như báo cáo khoa học của ông, thì đó có thể là cơ sở của liệu pháp ít tốn kém. Với sự thành công được chứng minh qua 8 tình nguyện viên trong nghiên cứu, ông đang có kế hoạch mở rộng nghiên cứu với một nhóm mới.

Nguyễn Bảo Khánh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT