DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Robot có tâm trạng và cảm xúc như người
Hải Yến (Theo NTU) - 08:00 01/01/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Robot xã hội Nadine có khả năng tương tác, giao tiếp với con người như một người thật.

Robot xã hội chính là tương lai của công nghệ và mơ ước của các nhà khoa học thế giới, đặc điểm nổi bật của robot xã hội là chúng phải thích nghi với các tình huống xã hội.  Robot xã hội tương tác với con người giúp con người cảm thấy như mình đang tương tác với người thật, chứ không phải với cái máy, làm cho chúng ta thấy rõ sự hợp tác 2 bên.

Trước đây, người ta thường chỉ biết tới robot như một vật để thu nhận và xử lý thông tin của con người đặt ra. Nhưng ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, robot có khả năng làm được nhiều điều kỳ diệu hơn thế. Robot Nadine của các nhà khoa học thuộc Trường đại học Công nghệ Nanyang, Singapore  (NTU) là một robot như vậy.

Nhóm tác giả sáng tạo ra robot Nadine có ý tưởng làm ra một robot làm công việc của một lễ tân. Cô ấy rất thân thiện, chào đón bạn khi đến. Nếu bạn quay trở lại lần sau, robot Nadine sẽ nhận ra bạn, ghi nhớ tên bạn và cả cuộc trò chuyện trước đó giữa bạn và Nadine. Vẻ ngoài của Nadine trông không khác một con người với làn da mềm mại và mái tóc buông xõa.

Không giống với những người máy thông thường, Nadine có một cá tính riêng, có tâm trạng và cảm xúc của mình. Cô ấy sẽ biểu thị cảm xúc vui, buồn tùy thuộc vào các cuộc trò chuyện với người xung quanh.  Ngoài ra, Nadine còn có thể bắt tay, giao tiếp thông thường với con người.

Nadine là dòng robot xã hội mới nhất được phát triển bởi các nhà khoa học của Trường NTU. Giáo sư Nadia Thalmann – thuộc nhóm nghiên cứu robot Nadine cho biết, robot Nadine trong tương lai có thể thay thế cho các trợ lý ở văn phòng, hoặc người hỗ trợ trong các nhóm hoạt động xã hội của giới trẻ hoặc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người già, có thể trở thành người bầu bạn, giúp đỡ người già trong các trại dưỡng lão.... Người ta hy vọng dòng robot Nadine này có thể trở thành một phần trong nhiều lĩnh vực đời sống như như giáo dục, y tế.

 

Hải Yến (Theo NTU)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm