DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Rò bàng quang âm đạo
13:02 13/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Rò bàng quang âm đạo là sự hiện diện của một lỗ thông thương giữa bàng quang và âm đạo. Đây là tình trạng bệnh lý gây ảnh hưởng đến chất lượng sống, làm cho người bệnh rất khó chịu cần phải điều trị sớm.

phẫu thuật rò bàng quang-âm đạo

 

Nguyên nhân của rò bàng quang-âm đạo

Tai biến trong mổ sinh, sang chấn trong quá trình chuyển dạ. Chuyển dạ kéo dài do bất cân xứng giữa đầu thai nhi với khung chậu của người mẹ, gây chèn ép BQ hoại tử BQ tạo ra rò BQ - ÂĐ.

Sau tai biến phẫu thuật cắt tử cung qua ngả bụng.

Do chấn thương vì tai nạn như: ngã ngồi phải cọc, tai nạn giao thông. Ngoài ra, ung thư BQ và trực tràng (tại chỗ hoặc di căn từ nơi khác đến) xâm lấn vào các vách ngăn rồi gây thủng. Cũng có khi do đặt kim phóng xạ để điều trị các loại ung thư vùng chậu hông. Các tia phóng xạ này diệt tế bào ung thư, đồng thời cũng làm thủng vách ngăn giữa BQ, trực tràng và ÂĐ.

Cách xác định rò bàng quang-âm đạo

Thường xuất hiện 7 - 14 ngày sau khi mổ, ở thời điểm này xuất hiện nước tiểu chảy ra từ ÂĐ, số lượng nước tiểu chảy ra nhiều hay ít tùy thuộc vào kích thước và vị trí của lỗ rò.

Thử nghiệm màu: bơm dung dịch bleu methylene vào BQ qua một ống thông niệu đạo. Đặt 3 tampon vào ÂĐ sau khi BQ được bơm đầy nước, thấy có sự nhuộm màu của tampon.

Xác định lỗ rò bằng cách nội soi BQ để đánh giá số lượng, kích thước, vị trí lỗ rò đồng thời đánh giá mức độ viêm nhiễm của BQ, để có cách điều trị tốt nhất.

Rò niệu quản - ÂĐ cũng hay đi kèm với rò BQ - ÂĐ là nguyên nhân thường gặp sau phẫu thuật vùng đáy chậu, xác định bằng chụp hệ niệu có cản quang.

Điều trị rò bàng quang-âm đạo

Trường hợp lỗ rò nhỏ, dùng đốt điện đường rò kết hợp đặt dẫn lưu BQ tốt giúp cho đường rò hóa sẹo.

Các trường hợp khác phải phẫu thuật. Cần mổ sớm khi các phần BQ - ÂĐ tiếp giáp lỗ rò còn mềm mại, chưa bị xơ cứng do viêm kéo dài. Từ lỗ rò, các bác sĩ sẽ bóc tách tổ chức BQ khỏi tổ chức ÂĐ trên một diện đủ rộng để khâu đóng kín lỗ rò BQ, sau đó khâu lỗ rò ÂĐ.

BS.CKII. NGUYỄN HỮU THUẬN

Tin chân bài
Rối loạn tình dục do sa bàng quang
SKĐS - Rối loạn tình dục xảy ra khoảng 30 - 50% số phụ nữ ở tuổi sinh đẻ. Bên cạnh những nguyên nhân tâm lý và suy giảm nội tiết tố, phần lớn rối loạn tình dục nữ có nguyên nhân rõ ràng và hoàn toàn có thể điều trị được.
Bàng quang thần kinh có thể gây suy thận
SKĐS - Bàng quang thần kinh là bệnh lý gây mất chức năng của bàng quang do tổn thương một phần của hệ thống thần kinh. Bệnh viện Nhi Trung ương mỗi năm tiếp nhận khoảng hơn 100 lượt trẻ khám và điều trị căn bệnh này.
5 thói quen đơn giản bảo vệ âm đạo sau quan hệ tình dục
SKĐS - “Làm vệ sinh tốt là nguyên tắc cần tuân theo, không có ngoại lệ, đặc biệt là sau khi có quan hệ tình dục. Sex có thể đem tới một loạt vi khuẩn mới, thử thách sự chống đỡ của âm đạo”. Sherry Ross - Bác sỹ, chuyên gia sản phụ khoa và sức khỏe phụ nữ ở Santa Monica, California cho hay.
Mẹ nhiễm nấm âm đạo có ảnh hưởng tới thai?
SKĐS - Tôi đang có bầu 28 tuần, dạo gần đây bị ngứa ngáy rất khó chịu ở vùng kín. Tôi không dám dùng thuốc tây, dùng nước lá trầu không rửa thì có đỡ hơn.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • kha văn dung nghe an (khadungtd @ gmail.cvom)
    Thưa BS vợ cháu vừa mới mổ đẻ ngày 04/8/2016 rò bàng quang nhưng các BS nói là liệt cơ BQ sau khi đi khám ở Hà Nội thì mới biết là rò BQ , nhưng các BS cho đơn thuốc về đẻ uongs vi chưa đảm bảo sức khỏe , cháu nhờ BS tư vấn giúp cháu với cháu cảm on BS
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm