DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Rỉ dịch vùng cùng cụt ở những người trẻ tuổi
PGS. NGUYỄN TRUNG TÍN - 15:38 04/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân nam V.N.M.Kh (sinh năm 1991) nhập viện vì rỉ dịch vùng cùng cụt sau mổ xoang tổ lông vùng cùng cụt.

Bệnh sử, trong khoảng 1 năm nay bệnh nhân than phiền rỉ dịch vùng cùng cụt, phẫu thuật tại bệnh viện địa phương 1 lần. Sau phẫu thuật còn chảy dịch vết mổ, điều trị  nội khoa không hết nên đến khám và nhập viện phẫu thuật tại Khoa Hậu môn Trực tràng, BV. ĐH Y Dược TP.HCM. Tiền căn gia đình không ai mắc bệnh tương tự. Khám thực thể vùng cùng cụt, hai mông có nhiều lông, ngay đầu trên rãnh gian mông, trên sẹo mổ cũ có một lỗ rò kích thước khoảng 0,5cm phía dưới lỗ rò khoảng 1cm có 7 lõm da. Sau đó BV tiếp nhận thêm 2 ca, trong đó có một trường hợp sinh năm 1998 bị nổi mụn vùng cùng cụt. Hai năm nay bệnh nhân thấy nổi mụn vùng cùng cụt kèm sưng và chảy mủ tái đi, tái lại nhiều lần. Điều trị bằng phẫu thuật 2 lần tại bệnh viện địa phương và phòng khám nhưng không hết. Chỗ vết mổ cũ có lỗ rỉ dịch nên đến khám và nhập viện phẫu thuật tại Bệnh viện ĐHYD. Nội soi ống hậu môn trực tràng hoàn toàn bình thường. Kết quả chẩn đoán hình ảnh MRI, viêm ápxe trong mô dưới da ngay đường giữa vùng cùng cụt, tạo đường rò ra da. Bệnh nhân được phẫu thuật Bascom nâng rãnh gian mông, xuất viện 5 ngày sau mổ và vết mổ lành hoàn toàn 3 tuần sau mổ.

Bệnh tổ lông có tần suất mới mắc khoảng 0,7% trong dân số, hay gặp ở người trưởng thành trẻ, thông thường nhất là từ 15 - 30 tuổi, với tỉ số nam trên nữ là 3:1. Bệnh xảy ra sau tuổi dậy thì, lúc đó hoóc-môn giới tính ảnh hưởng đến tuyến bã lông và làm thay đổi sự phát triển của lông cơ thể khỏe mạnh. Bệnh tổ lông hiếm gặp  ở  người trên 40 tuổi. Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân và yếu tố nguy cơ bệnh tổ lông. Thường nguyên nhân được cho là do căng cơ học, căng kéo cơ học gây giãn và vỡ nang lông trong rãnh gian mông trong cùng cùng cụt. Bệnh tổ lông có 3 thể lâm sàng: ápxe cấp tính, rò xoang, hay bệnh phức tạp với tính chất bệnh cảnh lâm sàng là ápxe tái phát hay mạn tính với các đường rò xoang mở rộng.

Hiện nay, có nhiều loại phẫu thuật khác nhau để điều trị xoang tổ lông cùng cụt như cắt mở đường rò để hở, nạo, khâu mở thông nang, cắt đường giữa và khâu kín, cắt bỏ không đối xứng/cắt chéo và khâu kín (phẫu thuật Karydakis, phẫu thuật Bascom khâu kín rãnh gian mông), thực hiện vạt da (trượt vạt da hình thoi, V-Y, tạo hình chữ Z, vạt da cơ mông). Trong đó, điều quan trọng là tránh các đường mổ trên đường giữa và vết thương lành nằm xa đường giữa để giảm tái phát được ghi nhận bởi Bascom. Phẫu thuật nâng rãnh bao gồm cắt bỏ các lõm da và sẹo da, tránh cắt bỏ mô ở sâu, và đặt vết mổ nằm bên cạnh đường giữa giúp vết mổ lành tốt. Phẫu thuật có thể sử dụng cho các trường hợp bệnh xoang tổ lông cùng cụt tiên phát hay tái phát.

PGS. NGUYỄN TRUNG TÍN

Tin chân bài
BV Quân đội 175 tiếp nhận một người lính trẻ Trường Sa bị đột quỵ não
SKĐS - Khoảng 7g tối ngày 3/7/2018, xe cấp cứu từ sân bay trực thăng đã đưa Trung uý Nguyễn V. M. (1987) từ Trường Sa về khoa Hồi sức Tích cực, BV Quân y 175 (Bộ Quốc phòng). Chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân bị nhồi máu não ở người trẻ.
Trẻ liệt tứ chi vì viêm não Nhật Bản; cách phòng bệnh này mùa nắng nóng
SKĐS - Thời tiết khắc nghiệt mùa hè là giai đoạn cao điểm của viêm não trong đó có viêm não Nhật Bản. Theo các bác sĩ, đây là một trong những bệnh nguy hiểm và gây tỉ lệ tử vong và di chứng cao ở trẻ nhỏ.
Xương vịt lọt sâu trong phế quản bệnh nhân gây chảy máu
SKĐS - Vừa qua, khoa Hô hấp và Bệnh nghề nghiệp, BVĐK tỉnh Quảng Ninh gắp thành công mảnh xương vịt dài 2,5cm nằm hơn 1 tháng trong phế quản của một bệnh nhân nam 66 tuổi.
Bệnh viện huyện miền núi cứu sống bệnh nhân ngưng hô hấp, ngưng tuần hoàn
SKĐS - Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc, BVĐK huyện BắcMê, tỉnh Hà Giang cho biết, các bác sĩ của khoa này vừa xử trí cấp cứu thành công một trường hợp ngưng hô hấp, ngưng tuần hoàn.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm