DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Reuters:Chuyến thăm Việt Nam của ông Obama kéo dài hơn thường lệ
Nguyễn Vân - 15:45 23/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Tổng thống Obama tới Việt Nam là một chuyến thăm dài bất thường của một Tổng thống Hoa Kỳ đến một quốc gia, cho thấy tầm quan trọng trong việc mở rộng mối quan hệ với Việt Nam.

Obama lên máy bay, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam. (Nguồn video: Reuters)

 

Việt Nam – đòn bẩy quan trọng trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama

Theo Reuters nhận định, chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Tổng thống Obama tới một quốc gia là một chuyến thăm dài bất thường, nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc mở rộng mối quan hệ với Việt Nam. Việt Nam với vị thế quan trọng ở khu vực Đông Nam Á, và chuyến thăm này đánh dấu quan hệ đối tác của Hoa Kỳ với Việt Nam trong mối quan hệ cân bằng hướng tới châu Á của chính quyền Tổng thống Obama. Obama là Tổng thống Hoa Kỳ thứ ba tới thăm Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, giúp hợp tác ngoại giao và quân sự với các nước xuyên châu Á- Thái Bình Dương trở nên gần gũi hơn trong trọng tâm đối ngoại của Tổng thống Obama. Theo abcnews.go.com, Nhà Trắng cho biết chuyến thăm sẽ đánh dấu bước tiến đáng kể mà hai nước đã đạt được trong quan hệ song phương.

 

Obama-tham-Viet-Nam-1

Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận hoa tặng từ cô gái Linh Trần, khi ông tới sân bay Nội Bài bằng không lực Air Force One vào tối Chủ nhật, 22/5. Ông trên hành trình kéo dài cả tuần tới châu Á trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác an ninh và kinh tế khu vực. Nguồn ảnh: AP.

 

Theo Daily Mail, chặng dừng chân đầu tiên của Obama trong chuyến thăm kéo dài cả tuần tới châu Á là Việt Nam, nơi ông sẽ là Tổng thống thứ 3 đương nhiệm của Hoa Kỳ tới thăm Việt Nam. Hai thập kỷ sau khi Tổng thống Bill Clinton nối lại quan hệ với Việt Nam, Tổng thống Obama rất vui mừng cải thiện quan hệ với một quốc gia đang nổi lên với tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng trở thành thị trường hứa hẹn cho hàng hóa Mỹ và mối quan hệ giữa hai nước tạo thế cân bằng trong khu vực. Trong chuyến thăm 3 ngày tới Việt Nam, ông sẽ thắt chặt thêm mối quan hệ an ninh và thương mại, trong đó có hiệp định xuyên Thái Bình Dương bao gồm 12 nước.

 

Be-gai-Viet-Nam-tang-hoa-Tong-thong-Obama

Bé gái Phương Linh, học sinh trường Nguyễn Siêu tặng hoa cho Tổng thống Obama. (Nguồn ảnh: Fanpage trường Nguyễn Siêu).

 

Theo tờ Nước Mỹ Ngày nay (USA Today), giữa sự phát triển của đô thị với các tòa cao ốc mọc lên như nấm đang được xây dựng hiện lên giữa nền trời và đường sắt metro đầu tiên của thành phố ở Việt Nam, chuyến thăm đầu tiên của Obama tới Việt Nam sau 41 năm Việt Nam thống nhất đất nước đặc biệt bởi đây là Tổng thống Hoa Kỳ thứ 3 liên tiếp tới Việt Nam. Theo ông Charles Santiago, một thành viên của nghị viện Malaysia và chủ tịch nghị viện ASEAN về nhân quyền: “Rõ ràng là hợp tác thương mại và an ninh với chính phủ sẽ nằm trong tâm trí của Tổng thống Obama khi ông tới Hà Nội”. USA Today nêu, sau khi thăm thủ đô Hà Nội, Tổng thống Obama sẽ tới thành phố Hồ Chí Minh vào thứ 3, trước khi tới Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh. Ông tuyên bố chương trình nghị sự gồm các cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo chính phủ cũng như thành viên xã hội dân sự, Sáng kiến lãnh đạo Tuổi trẻ châu Á (Young Southeast Asian Leadership Initiative), các doanh nghiệp và cộng đồng kinh doanh.

Việt Nam là nước hưởng lợi nhiều nhất từ Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương

Theo Reuters, Obama đã được chào đón nồng nhiệt ở Việt Nam với thông tin về việc đưa đón đoàn, an ninh và ẩm thực của Tổng thống dễ nhận thấy. Thậm chí gương mặt của Tổng thống Obama tươi cười được in trên nhiều sản phẩm ở một số cửa hàng. Nhận định về quan hệ thương mại giữa hai nước, hãng tin Reuters cho hay, thương mại song phương đã tăng trưởng gấp 10 lần trong vòng 2 thập kỷ qua lên mức khoảng 45 tỷ USD và Việt Nam hiện nay là nước xuất khẩu lớn nhất ở Đông Nam Á sang Hoa Kỳ.

 

Tong-thong-Obama-tham-nha-san-Bac-Ho-va-cho-ca-an

Tổng thống Obama thăm nhà sàn Bác Hồ và cho cá ăn ngày 23.5. (Nguồn ảnh: Zing.vn)

 

Việt Nam là nền kinh tế đang tăng trưởng ở một trong mức độ nhanh nhất châu Á, tạo cảm hứng cho các công ty của Hoa Kỳ như Intel, Microsoft, Ford Motors và General Electric mở rộng hoạt động của họ tại đây. Ở tại Hà Nội, Tổng thống Obama gặp gỡ với các nhà lãnh đạo của Việt Nam: Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổng thống Obama sẽ gặp gỡ các doanh nghiệp và bàn thảo về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình - TPP (Hiệp định này ký kết với nhiều nước trong khu vực Thái Bình Dương, một thành tựu tuyệt vời mà Tổng thống Obama đã đạt được trong nhiệm kỳ của ông). Trong hiệp định này, Việt Nam sẽ là nước hưởng lợi nhiều nhất trong số 12 thành viên.

Theo abcnews.go.com, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ nhất nhờ TPP. Tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ tăng thêm 10% vào năm 2030 khi ngành dệt may của Việt Nam được hưởng mức ưu đãi thuế thấp, theo nghiên cứu từ WB.

Chùm ảnh Obama thăm Việt Nam:

 

Tong-thong-Obama-tham-Viet-Nam-3.

 

Tổng thống Obama bước xuống từ không lực AirForce One khi ông đặt chân xuống sân bay Nội Bài. (Nguồn ảnh: Reuters)

 

Tong-thong-Obama-tham-Viet-Nam-2

Tổng thống Mỹ Barack Obama đi bộ ra xe limousine khi ông tới sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội, Việt Nam 22/5/2016. (Nguồn ảnh: Reuters)

 

reuterschuyen-tham-viet-nam-cua-obama-keo-dai-hon-thuong-le

 

Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam tại lễ tiếp đón chính thức ngày 23.5. (Nguồn ảnh: Zing.vn)

 

Chu-tich-nuoc-Tran-Dai-Quang-tiep-don-Tong-thong-Obama-2

Sau nghi lễ duyệt đội danh dự, Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến chào và bắt tay các quan chức hai nước tại lễ tiếp đón chính thức ngày 23.5

 

Chu-tich-nuoc-Tran-Dai-Quang-tiep-don-Tong-thong-Obama-1

 

Sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Quan chức cấp cao tháp tùng ông Obama trong chuyến công du bao gồm Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice, Ngoại trưởng John Kerry và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius. (Nguồn ảnh: Zing.vn)

 

Tong-thong-Obama-tham-Viet-Nam-4

Tổng thống Obama bước xuống từ không lực AirForce One khi ông đặt chân xuống sân bay Nội Bài. (Nguồn ảnh: Reuters)

 

Tong-thong-Obama-tham-Viet-Nam-5

Tổng thống Obama bước xuống từ không lực AirForce One khi ông đặt chân xuống sân bay Nội Bài. (Nguồn ảnh: Reuters)

 

Tong-thong-Obama-tham-Viet-Nam-6

 

Không lực Air Force One chạy trên đường băng khi Obama đặt chân tới Hà Nội. Obama đang bắt đầu chuyến thăm của ông tới Việt Nam và Nhật Bản. (Nguồn ảnh: AP)

 

Tong-thong-Obama-tham-Viet-Nam-7

 

Tổng thống Obama vẫy tay khi ông bước lên Air Force One vào thứ 7, ngày 21/5 tại Cơ sở Không lực Andrews trên đường đi tới Việt Nam và ở lại Việt Nam 3 ngày trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp G7 ở Nhật Bản. (Nguồn ảnh: AP)

 

Tong-thong-Obama-tham-Viet-Nam-8

 

Tổng thống Obama đi bộ từ Marine One để lên máy bay không lực Air Force One, vào thứ 7, 21/5. (Nguồn ảnh: AP)

 

Tong-thong-Obama-tham-Viet-Nam-9


Tổng thống Obama vẫy tay chào khi ông bước ra khỏi Nhà Trắng ở thủ đô Washington trước chuyến thăm Việt Nam, 21/5. (Nguồn ảnh: Reuters)

Và sau đây là một vài bức ảnh ngộ nghĩnh về cách người dân Việt Nam chào đón nồng nhiệt Tổng thống Obama đăng trên Daily Mail.

 

Tong-thong-Obama-tham-Viet-Nam-10

 

Tong-thong-Obama-tham-Viet-Nam-11

 

Tong-thong-Obama-tham-Viet-Nam-12

Nguyễn Vân

(theo Reuters, USA Today, abcnews, Daily Mail, yahoo)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm