Miền Nam nước Mỹ:

Rét hiếm thấy, 9.000 học sinh mắc kẹt

Một cơn bão hiếm thấy đem theo băng tuyết đã làm tê liệt thành phố Atlanta cùng nhiều khu vực phía Nam nước Mỹ, khiến 6 bang phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Khoảng 9.000 học sinh cùng nhiều lái xe đã bị mắc kẹt trên đường trong giá rét.

Một cơn bão hiếm thấy đem theo băng tuyết đã làm tê liệt thành phố Atlanta cùng nhiều khu vực phía Nam nước Mỹ, khiến 6 bang phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Khoảng 9.000 học sinh cùng nhiều lái xe đã bị mắc kẹt trên đường trong giá rét.

Theo kênh ABC, tại các bang Georgia và Alabama, hơn 9000 học sinh, sinh viên đã phải cắm trại ngoài trời cùng các giáo viên tại phòng tập thể dục, hoặc trên xe buýt.

Nhiều lái xe chấp nhận bỏ lại ô tô trên đường cao tốc để tìm nơi lánh nạn tại các nhà thờ, trạm cứu hỏa, thậm chí cả trong các cửa hàng rau quả, sau khi một cơn bão tuyết hiếm thấy khiến hàng nghìn người dân các bang phía Nam nước Mỹ, vốn không quen với giá rét bị “đóng băng” trên đường.

Hàng nghìn lái xe, học sinh miền Nam nước Mỹ bị kẹt trên đường vì bão tuyết

“Thời tiết đã trở nên khắc nghiệt đến mức chúng tôi phải đóng cửa trường học”, Christine Hoffman, hiệu trưởng trường tiểu học Inverness, tại Birmingham, Alabama, nơi 75 học sinh đã phải ở lại qua đêm cho biết. “Chúng tôi đã cam kết với cha mẹ học sinh rằng nhân viên của trường sẽ còn ở lại cho đến khi toàn bộ học sinh được đón về”.

Cơn bão tuyết đổ bộ trong ngày thứ Ba dù chỉ đem đếm một lượng tuyết dày vài centimet, nhưng cũng khiến giao thông hàng loạt các thành phố ở rìa phía Nam nước Mỹ gần như tê liệt.

Nhiệt độ dưới 0 độ C khiến các tuyến đường cao tốc chính trở thành những sân băng khổng lồ, làm hàng nghìn lái xe bị mắc kẹt bên trong, hoặc phải bỏ xe đi bộ lánh nạn. Một lái xe đã cố gắng đến được sân bay cho biết, phải mất tới 8 giờ ông mới di chuyển được quãng đường 1,6km.

“Quả là một cực hình khó tin khi phải lái xe trong điều kiện như vậy, và việc về nhà an toàn quả là một phép màu đối với tôi”, một lái xe khác có tên Stan Coates chia sẻ.

Người đứng dầu cơ quan giáo dục của hạt Fulton, ngoại ô Atlanta cho biết khu vực này có tới 90 xe buýt bị mắc kẹt đến nửa đêm, trong đó một vài xe đến 7 giờ 30 sáng ngày 29/1 vẫn chưa thể di chuyển.

“Chúng tôi có nhiều học sinh không may bị kẹt trên xe buýt suốt cả đêm”, tiến sỹ Robert Avossa cho biết. “Cảnh vệ quốc gia và các quan chức của chính quyền bang và địa phương đã phải giúp chúng tôi tháp tùng các xe buýt thoát khỏi khó khăn”.

Thống đốc bang Georgia Nathan Deal trong sáng 29/1 cho biết Cảnh vệ quốc gia đã phải gửi xe Humvees chuyên dụng tới các tuyến cao tốc, nhằm giúp sơ tán các xe buýt chở học sinh, sinh viên bị kẹt trên đường, cũng như mang thực phẩm, nước uống tới cho người bị mắc kẹt.

Nhiều vụ tai nạn đã xảy ra do đường trơn trượt, trong đó riêng tại Georgia có ít nhất 900 vụ được trình báo.

Chính quyền tại 6 bang đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Tại Atlanta, có 2 học sinh đã phải ngủ đêm trên xe buýt, và đến tận sáng 29/1 vẫn còn mắc kẹt, tức là khoảng 18 tiếng sau khi tuyết bắt đầu rơi.

Trong riêng ngày thứ Ba, hơn 3400 chuyến bay khắp nước Mỹ đã bị hủy và tình hình trong ngày thứ Tư có vẻ không khá hơn, khi đến 5 giờ sáng đã có 1000 chuyến bị hủy.

Một số hình ảnh bão tuyết gây hỗn loạn miền Nam nước Mỹ:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Rét hiếm thấy, 9.000 học sinh mắc kẹt

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA