REMOS – Vì cộng đồng không sốt xuất huyết

Suckhoedoisong.vn - Những năm gần đây, Sốt xuất huyết (SXH) luôn là dịch bệnh nguy hiểm đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Những năm gần đây, sốt xuất huyết (SXH) luôn là dịch bệnh nguy hiểm đe dọa sức khỏe cộng đồng. Mặc dù đã có rất nhiều chiến dịch phòng chống SXH được triển khai trên khắp cả nước, hàng năm dịch vẫn quay trở lại và có chiều hướng gia tăng. Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến cuối tháng 2 năm 2015, cả nước đã có 5.263 ca mắc bệnh SXH được ghi nhận tại 38 tỉnh, thành phố, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2014.

Chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ em – đối tượng dễ mắc bệnh và tử vong do SXH, từ năm 2011 nhãn hàng Remos – công ty Rohto-Mentholatum Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan Y tế, các ban ngành đoàn thể và các bạn tình nguyện viên ra quân chương trình hành động “REMOS – VÌ CỘNG ĐỒNG KHÔNG SỐT XUẤT HUYẾT”. Năm 2015, chương trình được tổ chức ra quân tại Quận 8, Tp.HCM.

Quang cảnh buổi ra quân chiến dịch phòng chống Sốt xuất huyết tại Quận 8

Tại buổi ra quân, các hộ dân trên địa bàn Phường 4, Quận 8 cùng với dân quân, thanh niên xung kích, các bạn tình nguyện viên và các đại diện ban ngành cùng dọn dẹp vệ sinh, phát quang bụi rậm, khai thông vùng nước ứ đọ ng, phun thuốc diệt muỗi…. Bên cạnh đó, người dân còn được hướng dẫn cụ thể cách phòng chống muỗi hiệu quả cho gia đình, cũng như sử dụng sản phẩm chống muỗi đúng cách. Một người dân chia sẻ:

“Thông qua chương trình tôi hiểu được dịch bệnh nguy hiểm SXH luôn tiềm ẩn ngay trong môi trường sống của chúng tôi. Tôi sẽ tích cực áp dụng các phương pháp phòng chống muỗi để bảo vệ cho 2 bé ở nhà và cả gia đình”.

Cùng đồng hành với chương trình, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Lê Hoàng San (nguyên Phó viện trưởng Viện Pasteur Tp. HCM) cho biết:

SXH là một dịch bệnh nguy hiểm, hàng năm cướp đi sinh mạng của rất nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tỉ lệ trẻ em bị mắc bệnh và gặp biến chứng tăng cao trong những năm gần đây. Tuy nhiên, các bé chưa thể tự bảo vệ khỏi nguy cơ muỗi đốt, hiện cũng chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc đặc trị. Các bậc phụ huynh cần chủ động bảo vệ bé và cả gia đình theo nguyên tắc: không lăng quăng, không muỗi, sẽ không có SXH.

- Không tạo môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản, diệt lăng quăng: dọn vệ sinh sạch sẽ quanh nhà, không để nước tù đọng trong các bể chứa, lu, chai lọ.

- Bảo vệ tránh cho bé không bị muỗi đốt: ngủ màn kể cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, không cho trẻ chơi ở những chỗ tối, dùng sản phẩm xịt, thoa chống muỗi.

- Dọn dẹp những chỗ muỗi thích đậu, nghỉ như dây treo, quần áo, chỗ tối.

- Khi cắm trại, sinh hoạt ngoài trời hoặc vào mùa dịch cần mang theo các chai xịt chống, xua đuổi muỗi, nhất là đối với trẻ em, người có tiền sử dị ứng nặng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Viện Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), hoạt chất Diethyltoluamide (DEET) nồng độ từ 10 - 30% có hiệu quả xua đuổi muỗi trong thời gian dài (từ 8-10 tiếng), an toàn cho sức khỏe.

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết REMOS – Vì cộng đồng không sốt xuất huyết

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT