Rau tiền đạo nguy hiểm thế nào?

Suckhoedoisong.vn - Cháu 27 tuổi, đang mang thai con trai đầu lòng được 28 tuần. Vừa rồi, cháu đi khám thai và siêu âm, bác sĩ nói cháu bị rau tiền đạo. Cháu rất lo lắng, xin hỏi rau tiền đạo là gì và có nguy hiểm không ạ?

Ngô Thị Lan (Nghệ An)

Đó là một bất thường về vị trí bám của rau - không bám hoàn toàn vào đáy và thân tử cung mà bám một phần hay toàn bộ vào đoạn dưới tử cung. Trong thời kỳ mang thai, rau là bộ phận trao đổi chất duy nhất giữa mẹ và thai nhi, gánh vác trọng trách chính trong việc nuôi dưỡng thai. Vì vậy với rau tiền đạo sẽ gây nguy hiểm cho người mẹ và ảnh hưởng không nhỏ đến con.

Bình thường khi rau bám đúng vị trí thì quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ. Nhưng khi rau bám ở vị trí tiền đạo thì nó lại là một cản trở và gây nguy hiểm trong quá trình chuyển dạ. Nguy hiểm tới mức mà rau tiền đạo được gọi là một cấp cứu sản khoa, nếu không xử lý tốt, tử vong ở người mẹ là rất dễ xảy ra. Điều nguy hiểm nhất là tình trạng băng huyết sau sinh ở người mẹ; Rau tiền đạo còn gây sinh non, bởi vì các biến chứng hầu như xảy ra vào trước tháng thứ 8 của thai kỳ; làm ngôi thai không thuận, là vì rau nằm phần dưới nên sự bình chỉnh ngôi của thai nhi không tốt. Thêm vào đó rau lại nằm án ngữ trên đường ra của thai nhi nên đa phần là gây đẻ khó...

Đứng trước chẩn đoán rau tiền đạo, bạn cần được bác sĩ chuyên khoa sản khám, tư vấn và theo dõi, hạn chế vận động hay bất kỳ một chấn động nhỏ nào để tránh kích thích tử cung gây chảy máu. Luôn trong tư thế sẵn sàng phẫu thuật... Khám thai định kỳ, sớm phát hiện rau tiền đạo và xử trí kịp thời là lời khuyên tốt nhất dành cho phụ nữ mang thai.

BS. Anh Vũ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Rau tiền đạo nguy hiểm thế nào?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT