DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Rau khúc - Thực phẩm hay, thuốc tốt
BS. Phó Thuần Hương - 08:54 21/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Rau khúc còn có tên phật nhĩ thảo “thanh minh thảo”, tên khoa học là Gnaphalium indicum, thuộc họ Cúc.

Rau  khúc  còn có  tên phật nhĩ thảo “thanh minh thảo”,  tên khoa học là Gnaphalium indicum, thuộc họ Cúc.  Cây rau khúc mọc hoang khắp nơi ở những ruộng khô. Lá khúc nếp dùng làm bánh khúc lá khúc tẻ dùng làm thuốc.

Theo Đông y, rau khúc có vị ngọt, hơi đắng, tính bình, không độc đi vào kinh phế. Có tác dụng hóa đàm, trừ phong hàn. Dùng chữa ho nhiều đờm, suyễn thở, cảm lạnh phát sốt, đau gân cốt, bạch đới, ung thũng.

Một số bài thuốc chữa bệnh có dùng rau khúc:

Chữa cảm lạnh phát sốt: Dùng  toàn cây rau khúc khô 15 - 20g, sắc nước uống trong ngày.

Chữa ho nhiều đờm: dùng rau khúc khô 15 - 20g, đường phèn 15 - 20g, sắc nước uống trong ngày.

Chữa viêm họng, hen suyễn nghẹt đờm: dùng rau khúc khô 30g sắc uống hoặc thêm gừng, hành mỗi vị 10g cùng sắc uống.

Chữa viêm phế quản, suyễn thở do lạnh: dùng rau khúc khô 15g, hoàng giới tử 15g, tiền hồ 9g, vân vụ thảo 9g, thiên trúc tử 12g, tề ni căn 30g sắc nước uống trong ngày, liên tục 5 ngày. Nói chung cần uống hàng tháng mới thấy rõ tác dụng.

Chữa tăng huyết áp: rau khúc 30g, lá dâu 20g. Nấu canh ăn hàng ngày.

Chữa gân cốt sưng đau, chân gối sưng thũng: dùng toàn cây rau khúc 30 - 60g sắc nước uống trong ngày.

Chữa thống phong (gút): dùng lá và cành non cây rau khúc giã nát đắp vào những chỗ sưng đau.

Chữa phù thũng do tỳ hư (chức năng tiêu hóa suy yếu): dùng toàn cây rau khúc khô 60g, sắc nước uống trong ngày.

Chữa khí hư bạch đới: dùng rau khúc 15g, phượng vĩ thảo (cỏ seo gà) 15g, đăng tâm thảo (cỏ bấc đèn) 15g, thổ ngưu tất 12g sắc nước uống trong ngày. Chú ý: Không uống trong những ngày đang hành kinh, có thể gây rong huyết.

Chữa nhọt đầu đinh mới mọc: dùng lá rau khúc tươi trộn với cơm nguội và vài hạt muối đắp lên nhọt.

Chữa ngộ độc đậu tằm (đậu răng ngựa, đậu la hán): dùng rau khúc khô 60g, xa tiền thảo 30g, phượng vĩ thảo (cỏ seo gà) 30g, nhân trần 15g. Nước 1.200ml, sắc cạn còn 800ml hòa thêm đường vào uống thay trà trong ngày.

Lưu ý: Ngoài cây rau khúc nói trên, còn có một loài rau khúc khác (Gnaphalium multiceps Wall), cây cao hơn, hoa hình đầu màu vàng. Cũng được dùng làm thuốc với cùng tác dụng.

 


BS. Phó Thuần Hương

Tin chân bài
Đậu phộng tốt cho tim mạch
SKĐS - Đậu phộng rất giàu axít béo không bão hòa đơn, giúp giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa nguy cơ tim và bệnh mạch vành.
6 món ăn giúp giảm cân
SKĐS - Thừa cân (béo phì) không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ về ngoại hình của bạn mà còn là mối nguy hiểm gây nên nhiều căn bệnh đe dọa tới sức khỏe.
Đông y trị chứng choáng
SKĐS - Choáng là tình trạng bệnh lý cấp diễn, do lưu lượng máu giảm nhanh chóng, biểu hiện trên lâm sàng là huyết áp tụt nhanh.
Xoa bóp dưỡng can mùa xuân
SKĐS - Theo học thuyết ngũ hành của y học cổ truyền phương Đông, ngũ tạng ứng với các mùa, mùa xuân thuộc hành mộc, mộc ứng với can, vậy nên mùa xuân cần chú ý dưỡng can.
Tác dụng của bia gừng trong điều trị ung thư và viêm khớp
SKĐS - Bia gừng có thể là phương pháp tự nhiên điều trị ung thư và viêm khớp cũng như các vấn đề dạ dày tốt nhất. Bài thuốc này cũng có thể giúp giảm lượng cholesterol và đường trong máu.
Cứu huyệt Trường xuân
SKĐS - Người xưa có câu: “Sinh chi hữu trưởng, trưởng chi hữu lão, lão chi hữu tử, nhược tứ thời chi đại tạ hĩ”, ý nói người ta sinh ra, lớn lên, già đi rồi chết tựa như sự xoay vần của bốn mùa vậy.
Những loại thảo mộc tự nhiên hỗ trợ điều trị cao huyết áp
SKĐS - Bệnh cao huyết áp nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan, làm tăng nguy cơ mất thị lực, bệnh thận, đột quỵ, bệnh mạch vành…
Bài thuốc chữa viêm chân răng
SKĐS - Viêm chân răng ít khi gây đau và có biểu hiện như sưng nhẹ, đỏ ở lợi hoặc chảy máu khi đánh răng.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm