Rất thực tế và thấu nhân tình!

Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm sang nhà Nghĩ tôi hớn hở: - Có thế chứ! Có thế chứ! - Chuyện gì mà bác vui vậy?

Hai Phiếm sang nhà Nghĩ tôi hớn hở:

- Có thế chứ! Có thế chứ!

- Chuyện gì mà bác vui vậy?

- Chuyện bà con nghèo đi khám bệnh lại có tiền mang về!

- Chắc bác sĩ, y tá giúi tiền cho chứ gì! Chuyện này đầy, tôi cũng đã đưa lên mục này rồi!

- Không phải là cá nhân mà là tiền từ tài vụ bệnh viện!

- Hả?

- Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân Lò Thị Hoa (26 tuổi, người dân tộc Thái, ở bản Trai Tôn, xã Tả Lại, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) được BV đa khoa huyện Mộc Châu “phát”  gần 550.000 đồng mang về.

- Cuối năm rồi chứ không phải ngày “cá tháng tư” đâu!

- Chuyện có thật là vì gần 550.000 đồng ấy gồm 112.000 đồng bệnh nhân được hỗ trợ 70%  của 5% tổng số tiền mà bệnh nhân phải cùng chi trả BHYT; 245.000 đồng là tiền ăn và tiền đi lại của dự án cải thiện y tế tại 7 tỉnh miền núi phía Bắc của Ngân hàng Thế giới và 175.000 đồng là tiền hỗ trợ đi lại của Quỹ Hỗ trợ người nghèo. Trường hợp nữa là chị Vi Thị Hà (23 tuổi, người dân tộc Thái) - một trong những trường hợp thuộc hộ nghèo được chăm sóc thai sản tại BV đa khoa Thảo Nguyên (huyện Mộc Châu) nhận hơn 400.000 đồng từ BV sau khi xuất viện “mẹ tròn con vuông”...

Nghĩ tôi sững sờ:

- Bà con nghèo có thẻ BHYT nhưng có khi ngại đến BV, nhất là ở miền núi vì bệnh nhân phải có người nhà đi cùng, tiền đâu sinh hoạt, ăn uống. Nghĩ đến người nghèo thế này quả là rất thực tế và thấu nhân tình!

- Chính phủ còn có Quyết định số 14-2012/QĐ-TTg. Với bà con nghèo ở miền núi, Nhà nước sẽ hỗ trợ tiền đi về cho bệnh nhân (0,2 lít xăng/km) và chi phí cầu phà (nếu có); cung cấp bữa ăn miễn phí (tại bệnh viện) hoặc hỗ trợ tiền ăn; hỗ trợ 95% chi phí khám chữa bệnh thông qua bảo hiểm y tế. Ngoài ra, khoản tiền 5% viện phí cũng sẽ được thanh toán lại cho bệnh nhân nhờ các quỹ khám chữa bệnh dành cho người nghèo.

- Quá thực tế và thấu nhân tình!

Cả Nghĩ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Rất thực tế và thấu nhân tình!

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT