DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Răng số 8 mọc lệch, có nên nhổ?
10:51 14/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Răng số 8 của cháu bắt đầu mọc, ban đầu không đau lắm nhưng càng lớn nó càng khiến cháu đau phát sốt và cháu có cảm giác đâm vào lợi...

Răng số 8 của cháu bắt đầu mọc, ban đầu không đau lắm nhưng càng lớn nó càng khiến cháu đau phát sốt và cháu có cảm giác đâm vào lợi, đâm sang cả răng bên cạnh. Cháu xin hỏi bác sĩ có nên nhổ bỏ không và ảnh hưởng gì không ạ?

Vũ Thanh Sơn (Nghệ An)

Răng khôn, hay răng hàm số 8 thường là mọc ở độ tuổi 18, có khi chậm hơn hay thậm chí không bao giờ mọc. Răng khôn mọc hay không là tùy thuộc vào vị trí của nó trong xương, nếu răng nằm ngang nó sẽ không mọc. Khi răng số 8 mọc, nếu cung răng quá chật, răng sẽ mọc lệch và xô đẩy những chiếc răng khác, có khi còn đâm ngang vào răng số 7 khiến hàm răng xô lệch. Hàm răng xô lệch sẽ dẫn đến lệch khớp cắn, các răng khác dễ bị sâu hơn. Nghiêm trọng hơn, hàm răng xô lệch còn gây đau tai, viêm xoang, co thắt ở khớp thái dương hàm, ảnh hưởng đến cột sống và sự cân bằng của bộ xương. Để phòng tránh những tai biến kể trên, khi trẻ 15 - 17 tuổi, nên cho trẻ đi chụp Xquang. Lúc này tuy răng khôn chưa mọc nhưng đã thấy được mầm răng. Việc chụp phim sẽ giúp bác sĩ nha khoa ước lượng được vị trí răng sẽ mọc, từ đó có cách xử lý sớm bằng cách gắp bỏ mầm răng nếu tiên đoán răng khôn sẽ mọc lệch. Xử lý sớm như thế vừa không gây đau đớn, lại tránh được các tai biến xảy ra, vì lúc này răng khôn chưa có chân răng. Trường hợp răng đã mọc lên và có dấu hiệu mọc lệch, nhiễm khuẩn, thì việc nhổ bỏ không thể tránh khỏi, nhưng lúc đó phức tạp và nguy hiểm hơn nhiều. Và tốt nhất bạn phải tới nha sĩ có uy tín để kiểm tra và nếu phải nhổ bỏ sẽ không gây nguy hiểm tới tính mạng.

BS. Đình Phúc

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Lý An (0977664573)
    bác sĩ ơi 15 tuổi đã mọc răng số 8 như thế có sao không ạ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm