DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Răn đe Triều Tiên Mỹ trở lại với chính sách can dự toàn cầu?
N.Quang - 09:52 16/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nếu như chính quyền Mỹ áp dụng chiến thuật tấn công vào Syria hôm 6/4 khiến dư luận bất ngờ, thì câu hỏi: liệu Mỹ có tấn công phủ đầu Triều Tiên hay không ?

Nếu như chính quyền Mỹ áp dụng chiến thuật tấn công vào Syria hôm 6/4 khiến dư luận bất ngờ, thì câu hỏi: liệu Mỹ có tấn công phủ đầu Triều Tiên hay không ? sau những căng thẳng đỉnh điểm gần đây vẫn chưa có lời đáp. Song, cách tiếp cận mới trong vấn đề Syria và Triều Tiên cho thấy Washington đang có những điều chỉnh bước ngoặt trong chính sách can dự vào các vấn đề toàn cầu. Nhưng liệu sự điều chỉnh này có thể buộc Triều Tiên lùi bước?

Việc Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cuối tuần qua công khai cảnh báo về nguy cơ một xung đột « có thể nổ ra bất cứ lúc nào » trên bán đảo Triều Tiên cho thấy rõ tính nghiêm trọng của vấn đề. Thậm chí ông Vương Nghị còn nhấn mạnh rằng “bất cứ ai, nếu gây ra một cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên  sẽ phải chịu trách nhiệm trước lịch sử và phải trả giá ». Tuyên bố của ông Vương Nghị được cho là nhằm vào chính quyền Mỹ sau những động thái của Washington, với tuyên bố “sẵn sàng đánh đòn phủ đầu Triều Tiên nếu nước này thử hạt nhân”. Theo các nguồn tin, Mỹ đã điều một cụm tàu sân bay đến Bán đảo Triều Tiên, và hai tàu khu trục có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk đến khu vực này, trong đó một chiếc chỉ cách địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên vài trăm km. Và vì thế, “sức nóng” trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục tăng nhiệt, khiến dư luận đặc biệt lo ngại.

Thực ra, việc sử dụng các hành động quân sự cứng rắn với những tuyên bố mang tính răn đe là mô tuýp quen thuộc được các chính quyền Mỹ áp dụng. Năm 2003, cựu Tổng thống George W Bush (Bush con) đã áp dụng chính sách này phát động cuộc chiến Iraq khiến cục diện chính trị Trung Đông sa lầy, kéo theo hàng loạt các biến động chính trị tại đây.Triều Tiên lần đầu tiên giới thiệu loại tên lửa Pukkuksong-2 SLBM thế hệ mới.

Triều Tiên lần đầu tiên giới thiệu loại tên lửa Pukkuksong-2 SLBM thế hệ mới.

Năm 2013, cũng vẫn cái cớ chính quyền Syria của Tổng thống Bashar Al Assad sử dùng "vũ khí hóa học" đàn áp lực lượng đối lập, Mỹ đã đe dọa áp dụng biện pháp quân sự với nước này. Khi đó, Nga đã đưa ra sáng kiến tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự giám sát của cộng đồng quốc tế, tháo ngòi chiến dịch quân sự đó vào phút chót. Song đến nhiệm kỳ này, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ dành nhiều ưu tiên cho các vấn đề nối nội-và Mỹ sẽ rút khỏi các vấn đề toàn cầu, cho thấy một lối rẽ khác của nước Mỹ.

Ai kiềm chế được Triều Tiên?

Về lý thuyết là thế, tuy nhiên với việc Mỹ bất ngờ bắn 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ quân sự của Syria hôm 6/4 cùng với những tuyên bố răn đe trong vấn đề Triều Tiên, có vẻ như nhà lãnh đạo Mỹ đang trở lại chính sách can dự trước đây. Trên thực tế, cả Triều Tiên và Syria là  2 điểm nóng mà Nga và Trung quốc đang duy trì nhiều ảnh hưởng. Và nếu giành thế chủ động ở hai mặt trận này, Mỹ sẽ giành được phần nhiều hơn trong miếng bánh lợi ích- qua đó củng cố ảnh hưởng địa chính trị toàn cầu.

Tham vọng của Mỹ là thế, nhưng câu hỏi đặt ra hiện nay là chiến thuật “đánh đòn phủ đầu” của Tổng thống Donald Trump liệu có đủ sức răn đe Triều Tiên, buộc Triều Tiên phải lùi bước hay không?

Câu trả lời dường như là “không”. Triều Tiên được cho là khác biệt hoàn toàn so với trường hợp của Syria. Thứ nhất, Triều Tiên có tiềm lực quân sự hùng mạnh với việc sở hữu một trong những kho vũ khí hạt nhân, hóa học, sinh học và tên lửa lớn nhất thế giới. Theo các chuyên gia quân sự, Triều Tiên đang sở hữu hơn 5000 pháo và xe tăng, hơn 200 quả tên lửa tầm ngắn và nhiều trang thiết bị khí tài quân sự hiện đại khác. Nếu xung đột nổ ra, 28.000 quân Mỹ ở Hàn quốc, 48.000 quân Mỹ ở Nhật bản có thể trở thành “miếng mồi ngon” cho các loại vũ khí của Triều Tiên.Lính Triều Tiên trong một lễ diễu binh phô trương sức mạnh quân sự

Lính Triều Tiên trong một lễ diễu binh phô trương sức mạnh quân sự

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp hôm 15/4, Phó Chủ tịch Triều Tiên ông Choe Ryong-Hae khẳng định Bình Nhưỡng sẵn sàng đáp trả một cuộc chiến tranh tổng lực bằng một cuộc chiến tranh tổng lực và Triều Tiên sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân theo cách riêng để đáp trả mọi cuộc tấn công hạt nhân. Trong lễ diễu binh kỷ niệm sinh nhật nhà sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành, Triều Tiên đã lần đầu tiên giới thiệu một tên lửa đạn có thể phóng được từ tàu ngầm (SLBM). Đài truyền hình quốc gia Triều Tiên đã phát đi hình ảnh về các tên lửa Pukkuksong-2 SLBM trên các xe tải.

Thứ hai, Triều Tiên có mối quan hệ “gần gũi” với Trung quốc và nếu không có sự hỗ trợ của Trung quốc, Mỹ sẽ khó lòng gây sức ép với Triều Tiên. Trong trường hợp đối đầu quân sự xảy ra, Triều Tiên sẵn sàng tấn công Hàn quốc và Nhật bản. Viễn cảnh một cuộc xung đột mới ở Đông Bắc Á là điều không ai muốn nghĩ tới.

Vậy, kịch bản nào sẽ xảy ra đối với mối quan hệ Mỹ-Triều Tiên những ngày sắp tới? Rõ ràng, sự lựa chọn hành động của Mỹ sẽ phụ thuộc vào các động thái từ Triều Tiên. Nếu Triều Tiên tiếp tục thử vũ khí hạt nhân, đó sẽ là một nguy cơ thực sự buộc Mỹ phải hành động. Thời điểm hiện tại, Mỹ đã đệ trình một dự thảo nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên lên HĐBA LHQ. Nếu được thông qua, một lệnh trừng phạt mới sẽ được áp đặt để trừng phạt Bình Nhưỡng. Mỹ có thể thực hiện các biện pháp cấm vận thứ cấp, nhắm tới các công ty và ngân hàng Trung Quốc được cho là đang cung cấp ngoại tệ hay chuyển tiền cho Triều Tiên; đồng thời cân nhắc khả năng áp dụng các hình phạt bổ sung đối với Bình Nhưỡng nếu nước này tiếp tục phóng tên lửa hoặc tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6. Còn nếu bản dự thảo nghị quyết mới không được thông qua, rất có thể một kịch bản tấn công quân sự mới nhắm vào Triều Tiên sẽ được tính đến.

Dù là kịch bản nào, ưu tiên hiện nay giữa các bên vẫn sẽ là đối thoại. Đây là con đường chông gai nhưng cần thiết để giải quyết những căng thẳng gần đây trên bán đảo Triều Tiên; cũng như tránh một cuộc đối đầu quân sự Mỹ-Triều mà không ai muốn có.

 

Một ngày sau lễ diễu binh hoành tráng kỷ niệm 105 ngày sinh của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành, sáng sớm nay Triều Tiên đã thử tên lửa. Tuy nhiên, theo BBC, quả tên lửa này đã rơi ngay sau khi rời bệ phóng. Hiện các bên chưa có phản ứng chính thức về vụ việc.

 

N.Quang

Tin chân bài
Lo ngại chiến tranh, dân Hàn gửi gạo trôi về Triều Tiên
Nhiều chai nhựa chứa gạo và tiền đã được một số công dân Hàn Quốc và công dân Triều Tiên lưu vong thả trôi theo dòng hải lưu về Triều Tiên với hy vọng người dân Bắc Hàn sẽ không bỏ rơi láng giềng nếu chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.
Bán đảo Triều Tiên hừng hực nóng dấy lên lo ngại về Thế chiến thứ ba
Các động thái quân sự liên quan tới bán đảo Triều Tiên của cả Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Triều Tiên những ngày gần đây cho thấy sức nóng trên bán đảo này đang tăng từng giờ. Những diễn biến khó lường khiến cho cả thế giới đứng ngồi không yên trước nguy cơ xảy ra một cuộc chiến khốc liệt quy mô thế giới.
"Điểm mặt" những loài cây độc nhất trên thế giới
SKĐS - Trong thế giới thiên nhiên kỳ thú, có vô vàn loài cây có ích cho con người nhưng cũng đa dạng những loài cây chứa những độc tố kịch độc, có thể khiến con người tử vong nhanh chóng sau khi họ vô tình chạm hoặc ăn phải.
Họ nhà mèo trước nguy cơ tuyệt chủng
SKĐS - Những động vật họ nhà mèo từ hung dữ đến dễ thương này nằm trong danh sách đỏ cần được bảo vệ và số lượng ngày càng thu hep.
Cô bé mắc chứng rụng tóc truyền cảm hứng với "mái tóc điên rồ"
SKĐS - Gianessa Wride, 7 tuổi được chẩn đoán mắc chứng rụng tóc - một chứng rối loạn tự miễn dịch khiến người bệnh bị rụng tóc trên da đầu, mặt và các bộ phận khác của cơ thể.
Chuyến tàu hỏa chở hàng từ Anh sang Trung Quốc đầu tiên
SKĐS - “Chuyến tàu London- Nghĩa Ô đầu tiên” chở hàng từ Anh sang Trung Quốc với hành trình 12 nghìn km sẽ vượt qua 9 quốc gia trong vòng 18 ngày.
Người làm nghề thử giày cho Nữ hoàng
SKĐS - Theo chuẩn mực, Nữ hoàng Anh đã thuê một người thử giày. Người đó sẽ đi vòng quanh cung điện, trên các lối đi tôn nghiêm mỗi khi bà mua một đôi giày mới.
2030: Năm trí tuệ nhân tạo sẽ chiếm lĩnh thế giới
SKĐS - Năm 2030, microchip cấy ghép vào người sử dụng rộng rãi hơn. Vào thời điểm đó, tuổi thọ con người tăng lên và loài người chiến thắng hầu hết các căn bệnh chết người vào năm 2035.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm