DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rác... từ trong đầu
Vũ Hải - 14:00 14/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những năm qua, các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đã và đang thực hiện nhiều chương trình nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường.

Công tác tuyên truyền về vệ sinh môi trường diễn ra khá thường xuyên với băng rôn, áp phích khắp nơi, cùng với đó là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử phạt các hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường cũng được.

Tuy nhiên, theo đánh giá thì tình trạng xả rác nơi công cộng trên địa bàn các thành phố trên vẫn không thuyên giảm. Nhiều người vẫn tiện tay ném rác ở mọi lúc, mọi nơi, không ít hộ dân vẫn gom rác ra những túi để ở những đầu ngõ, hè đường nơi vắng vẻ. Rồi những điểm công cộng như trạm chờ xe buýt, mặt và chân cầu đến công viên, kênh rạch..., đâu đâu cũng dễ dàng bắt gặp túi nilon, hộp nhựa, vỏ chai... Đặc biệt, ở các quán cóc, không chỉ xả rác bừa bãi ra môi trường mà nước thải của hoạt động rửa bát, cốc chén, thức ăn thừa cũng được đổ thẳng vào cống thoát nước của khu vực.

Nguyên nhân gốc rễ của tình trạng xả rác không đúng quy định là do ý thức của một bộ phận người dân kém, vẫn giữ thói quen vứt rác bừa bãi, họ chỉ muốn sạch nhà, tiện cho mình. Cũng có rất nhiều người chứng kiến cảnh trái tai gai mắt nhưng nhắm mắt cho qua, không nhắc nhở vì không phải chuyện của mình hoặc ngại bị... mắng. Các lực lượng địa bàn như tổ dân phố, phường sở tại thì còn xem việc vứt rác lung tung là... chuyện nhỏ, không cần phải mất thời gian để tâm vào.

Một mối lo ngại khác về lâu dài nhưng tác động không nhỏ tới môi trường là tình trạng sử dụng rác gốc nhựa, cao su như túi nilon, hộp xốp, chai nhựa tràn lan. Mỗi phút có hàng nghìn thứ vỏ bọc như vậy được sử dụng đựng rác, thức ăn nhanh, nước uống... Chúng ta tiêu thụ thức ăn trong ít phút nhưng lại mất tới trăm năm để những túi đựng, chai nhựa được phân hủy.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác nhựa thải ra đủ để bao quanh trái đất 4 lần, mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ, nhưng chỉ có 27% trong số chúng được xử lý và tái chế. Vào tháng 11/2018, ở Hàn Quốc, chuỗi cửa hàng cà phê hàng đầu thế giới Starbucks đã tuyên bố bỏ dùng ống hút nhựa và thay vào đó là ống hút giấy để bảo vệ môi trường. Ở Anh, các cửa hàng đồ ăn nhanh như McDonald's cũng đã dự tính triển khai sử dụng ống hút bằng giấy vào năm 2019 này. Đây là dấu hiệu đáng mừng của các doanh nghiệp cung cấp đồ ăn nổi tiếng trên thế giới. Ngoài ra, hầu hết các gia đình, siêu thị, cửa hàng mua sắm tại nước phát triển đều đã sử dụng túi giấy tự phân hủy.

Tại Việt Nam, các dự án dùng ống hút tre hay túi giấy, túi vải đã xuất hiện nhưng độ phổ biến chưa rộng bởi chưa có hướng đi đúng và sự quan tâm của các công ty, nhà hàng cũng như cơ quan bảo vệ môi trường.

Điều cần làm của các cơ quan bảo vệ môi trường là cần đưa ra những chế tài giám sát, xử phạt thật cụ thể và khả thi thực hiện trong thực tế. Song song với đó là tạo cơ chế thuận lợi, ưu đãi cho những sản phẩm bảo vệ môi trường như túi giấy, vải không dệt để góp phần hạ giá nhằm phổ biến, khuyến khích sử dụng trong người dân. Đồng thời đề ra quy định kiểm soát chặt chẽ, tác động trực tiếp, mạnh mẽ vào các công ty, các doanh nghiệp có lượng thải cao hoặc góp phần làm lượng rác thải nhựa cao. Cần luôn ghi nhớ một điều rằng những chi phí để khắc phục hậu quả luôn lớn hơn việc hạn chế từ đầu.

Vũ Hải

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm