Rà soát ngay các dự án có xả thải ra môi trường

Suckhoedoisong.vn - Sau khi phát hiện hơn 100 tấn chất thải của Formosa chôn trong một trang trại ở Kỳ Anh, cơ quan chức năng tại tỉnh Hà Tĩnh đã lấy chưa đủ số mẫu chất thải để kiểm nghiệm...

Sau khi phát hiện hơn 100 tấn chất thải của Formosa chôn trong một trang trại ở Kỳ Anh, cơ quan chức năng tại tỉnh Hà Tĩnh đã lấy chưa đủ số mẫu chất thải để kiểm nghiệm, dẫn đến việc chưa thể công bố và kết luận sai phạm. Liên quan đến vấn đề này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) rà soát lại tất cả các dự án lớn và những dự án có xả thải ra môi trường.

Quan trắc tất cả các điểm thải có nguy cơ ô nhiễm cao

Rút bài học từ sự cố Formosa xả thải gây chết cá ở miền Trung, Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát lại tất cả các dự án lớn và những dự án có xả thải ra môi trường, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Việc kiểm soát, giám sát phải ngay từ khâu đánh giá tác động môi trường. Theo Phó Thủ tướng, chúng ta chủ quan, đánh giá chưa đúng vai trò của đánh giá tác động môi trường. Trước đây chỉ đánh giá ở giai đoạn trước đầu tư. Bây giờ, khi dự án chuẩn bị đi vào hoạt động cũng phải kiểm tra, đánh giá. Công trình đang hoạt động cũng phải thanh tra, kiểm tra. Phải trả lời được câu hỏi dự án nào gây ô nhiễm phải đóng cửa hoặc tạm dừng. Dự án nào được phép tiếp tục hoạt động.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo, Bộ TN&MT phải tổ chức trang bị, có kế hoạch đầu tư hệ thống quan trắc môi trường ở tất cả các điểm xả thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, đảm bảo kiểm soát 24/24 giờ các nguồn thải ra môi trường và hệ thống quan trắc ấy phải được có kết nối với cơ quan chức năng để kiểm soát. “Tất cả các địa phương phải kiểm soát được việc xả thải trên địa bàn mình”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thiếu sót khi lấy mẫu chất thải Formosa được chôn tại trang trại

Liên quan đến kết quả phân tích mẫu chất thải của Formosa chôn lấp trái phép tại trang trại Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng và quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh,chưa thể công bố và kết luận sai phạm của công ty này chỉ vì mẫu không mang tính đại diện, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh Võ Tá Đinh cho biết, ngày 11/7, khi lấy mẫu phân tích chôn lấp ở trang trại ông Lê Quang Hòa, Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường tỉnh đã lấy thiếu mẫu. Chỉ lấy 4 mẫu gửi đi phân tích. Trong đó, 1 mẫu lấy ở hiện trường chôn chất thải tại trang trại, 3 mẫu lấy ở nhà máy Formosa. Số mẫu này chưa đủ nên không phản ánh khách quan được đó là chất thải nguy hại hay chất thải thông thường. Theo ông Đinh, việc lấy mẫu chưa kỹ là một thiếu sót của cán bộ chuyên môn. Sở sẽ tiến hành kiểm điểm nghiêm túc một số nhân viên trong việc lấy mẫu không đảm bảo. Ông Đinh cũng cho biết, để đảm bảo khách quan, chính xác, triệt để, Bộ TN&MT đã lấy 4 mẫu nước mặt, 35 mẫu bùn, 30 mẫu đất để đưa về phân tích. Kết quả này mới khẳng định được đó là chất thải gì, độc hại thế nào.

Trước đó, tại cuộc họp với các đơn vị liên quan để bàn xử lý vấn đề môi trường, khắc phục hậu quả, phương án hỗ trợ, ổn định sản xuất... Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã kiểm điểm gay gắt tập thể, cá nhân liên quan trong vấn đề buông lỏng quản lý, giám sát để xảy ra hậu quả về môi trường do Formosa gây ra. Bí thư yêu cầu UBND tỉnh kiểm điểm nghiêm túc và có báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy.

Đăng Anh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Rà soát ngay các dự án có xả thải ra môi trường

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT