Rà soát lại việc tiêm chủng của trẻ em tại các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học Hà Nội phòng chống bệnh sởi

Suckhoedoisong.vn - Để chủ động phòng chống bệnh sởi trên địa bàn các quận, huyện thuộc khu vực Hà Nội, Sở Y tế Thành phố Hà Nội vừa yêu cầu tiến hành rà soát tiền sử tiêm chủng của các trẻ trong diện tuổi tiêm chủng để có kế hoạch tiêm vét đủ mũi vắc xin theo quy định, đồng thời tăng cường công tác truyền thông, phòng chống bệnh sởi trên địa bàn.

Theo Công văn số 1767/SYT-NVY của Sở Y tế Hà Nội gửi UBND các quận, huyện: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Đống Đa, Ba Đình, Thanh Trì, Long Biên, Đông Anh, Hai Bà Trưng, Sở Y tế yêu cầu các quận, huyện tiếp tục tăng cường công tác phòng chống bệnh sởi.

Theo số liệu từ đầu năm đến cuối tháng 4/2019 , Hà Nội đã ghi nhận 928 trường hợp mắc sởi, các đơn vị có số mắc cao gồm: Hoàng Mai  có 123 trường hợp mắc- đứng vị trí cao nhất về số trường hợp mắc sởi, trong khi các quận, huyện khác lần lượt là  Thanh Xuân  67 người mắc, Nam Từ Liêm 65, Hà Đông 57, Đống Đa 48, Ba Đình 46, Thanh Trì 46, Long Biên 41, Đông Anh 39, Hai Bà Trưng 39 trường hợp mắc sởi.

Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất phòng chống bệnh sởi

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết theo phân tích dịch tễ bệnh nhân sởi năm 2019, bệnh sởi thường xảy ra vào mùa đông xuân, khi thời tiết nồm ẩm kéo dài. Thế nhưng, năm nay, dù thời tiết nắng nóng những ngày qua nhưng số ca mắc sởi vẫn tăng.

Theo nhận định số ca mắc có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố tại buổi giao ban công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi và phòng chống dịch sởi, sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội, Sở Y tế đề nghị UBND quận, huyện có số ca mắc sởi cao tập trung chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn huy động lực lượng phối hợp với cán bộ Y tế tại địa phương thường xuyên tiến hành rà soát tiền sử tiêm chủng của các trẻ trong diện tuổi tiêm chủng để có kế hoạch tiêm vét đủ mũi vắc xin theo quy định.

Chỉ đạo các trường Mầm non, Mẫu giáo và Tiểu học thường xuyên thực hiện việc rà soát tiền sử tiêm chủng của các trẻ đang theo học tại trường, đối với những trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ nhà trường phải khuyến cáo để phụ huynh cho con em đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh, cương quyết không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở giáo dục.

Chỉ đạo các cơ quan truyền thông của địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống bệnh sởi như: Mọi người dân cần đi tiêm chủng đủ liều vắc xin phòng sởi (tiêm đủ từ hai mũi vắc xin phòng sởi trở lên); khuyến cáo phụ nữ trước khi mang thai cần đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi - rubella; tăng cường vệ sinh cá nhân; nâng cao sức đề kháng cơ thể bằng cách ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung hợp lý các vitamin và khoáng chất; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh; khi phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ về mắc bệnh sởi cần phải đi khám để được tư vấn điều trị và cách ly kịp thời nhằm tránh lây lan dịch bệnh.

Hải Yến

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT