Ra quân đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi

Tại lễ ra quân, Ban quản lý Dự án đã bàn giao các bác sỹ trẻ đầu tiên cho các bệnh viện khu vực Tây Bắc

Tại lễ ra quân, Ban quản lý Dự án đã bàn giao các bác sỹ trẻ đầu tiên cho các bệnh viện khu vực Tây Bắc

Ngày 21/2 tại huyện Mù Cang Chải, Bộ Y tế, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ ra quân “Bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, ưu tiên 62 huyện nghèo”.

Dự lễ ra quân có Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành của trung ương, lãnh đạo tỉnh Yên Bái và một số địa phương cùng các bác sỹ trẻ tình nguyện.

Ngày 27/2/2013, Bộ Y tế, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức triển khai “Dự án thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, ưu tiên 62 huyện nghèo”.

Dự án nhằm cung cấp nguồn nhân lực y tế đầy đủ về số lượng và chất lượng cho vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, nâng cao nhận thức về giá trị nghề nghiệp, tinh thần phục vụ của đội ngũ bác sỹ, tạo môi trường thuận lợi cho đội ngũ bác sỹ mới ra trường vận dụng những kiến thức đã được đào tạo vào thực tế; qua đó khẳng định bản thân, tích lũy kinh nghiệm, góp phần rèn luyện đội ngũ trí thức trẻ có trình độ cho ngành Y tế.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại Lễ ra quân

Qua dự án cũng xây dựng mô hình để các địa phương chủ động xây dựng chế độ chính sách nhằm vận động đội ngũ bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại các địa phương khó khăn. Qua đó, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, giúp tuyến dưới hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Dự án được chia làm hai giai đoạn, giai đoạn 1 từ nay đến năm 2016 được triển khai tại 20 tỉnh có huyện nghèo đã đăng kí tham gia và các tỉnh khác có nhu cầu với số lượng dự kiến là 500 bác sỹ trẻ tình nguyện, ưu tiên 62 huyện nghèo. Giai đoạn 2 sẽ được thực hiện từ 2016 trở đi sau khi đã có những đánh giá, rút kinh nghiệm và điều chỉnh bổ sung.

Đến nay, sau một năm thực hiện, dù tiêu chuẩn đầu vào cao, các bác sỹ tham gia phải là những người tốt nghiệp loại khá giỏi, bác sỹ nội trú tại trường Đại học Y Hà Nội hoặc các bác sỹ có bằng chuyên khoa cấp 1 và các thạc sỹ… nhưng đã thu hút đông đảo các bác sỹ trẻ tham gia.

Tại lễ ra quân sáng nay, Ban quản lý Dự án đã bàn giao các bác sỹ trẻ đầu tiên cho các bệnh viện khu vực Tây Bắc. Đây là những bác sỹ đã được tuyển chọn qua nhiều vòng thi tuyển và đã được sự tiếp nhận của các bệnh viện trong khu vực. Các bác sỹ sẽ tham gia tình nguyện trong thời gian 3 năm, riêng với bác sỹ nữ tối thiểu 2 năm.

Bác sỹ trẻ Phạm Mạnh Toàn nói: “Tham gia vào dự án này, ngoài mục đích muốn trải nghiệm, thử thách ở những địa bàn khó khăn, em muốn công hiến sức trẻ vào sự nghiệp bảo vệ sức khỏe cho nhân dân vùng cao”.

Phát biểu tại Lễ ra quân, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao những kết quả bước đầu của Dự án đưa bác sỹ trẻ về công tác các địa bàn khó khăn, là việc làm thiết thực góp phần đưa miền núi tiến kịp miền xuôi. Tặng hoa và chúc mừng các bác sỹ trẻ, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Tôi xin được chúc mừng và hoan nghênh các bác sỹ trẻ đã về với vùng khó khăn, gian khổ. Với tình cảm trân trọng của mình, tôi rất mong các bạn sẽ gắn trách nhiệm của mình với tình đồng chí, với nghĩa đồng bào, tiếp tục phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cống hiến sức lực, trí tuệ vào sự phát triển của ngành y cũng như sự phát triển của đất nước.

Nhân dịp này, Bộ Y tế, Đại học Y Hà Nội, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 300 người dân có hoàn cảnh khó khăn và 364 học sinh trên địa bàn; tổ chức tặng quà, trang thiết bị cho bệnh viện Mù Cang Chải. Đoàn công tác cũng tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ với nhân dân địa phương./.

 

 

 

 

(Theo VOV)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT