Ra mắt xe buýt “sạch” đầu tiên sản xuất tại Việt Nam

Chiều 24/6, tại Hà Nội, xe buýt hybrid mẫu đầu tiên sử dụng công nghệ truyền động ELFA đã chính thức ra mắt, sau 9 tháng hợp tác giữa Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam (Vinamotor) và Siemens Việt Nam.

Chiều 24/6, tại Hà Nội, xe buýt hybrid mẫu đầu tiên sử dụng công nghệ truyền động ELFA đã chính thức ra mắt, sau 9 tháng hợp tác giữa Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam (Vinamotor) và Siemens Việt Nam. Đến dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông, đại diện Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cùng hơn 400 khách mời.

Đây là mẫu xe buýt đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam sử dụng công nghệ truyền động ELFA của Siemens, cho phép giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu tới 50% và nhờ đó tiết kiệm đáng kể chi phí. Công nghệ này cũng giúp giảm thiểu ảnh hưởng của xe buýt đối với môi trường nhờ việc cắt giảm lượng phát thải đồng thời mang đến sự thoải mái tối đa cho hành khách.

Ra mắt xe buýt “sạch” đầu tiên sản xuất tại Việt Nam 1
Lễ ra mắt xe buýt hybrid mẫu đầu tiên sản xuất tại Việt Nam.

Ông Đỗ Nga Việt, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinamotor cho biết, sau thời gian chạy thử khoảng 3-6 tháng, xe buýt hybrid sẽ chính thức được sản xuất đại trà và tung ra thị trường. Trước đó, xe đã được lắp đặt và thử nghiệm cho kết quả tốt tại nhà máy cơ khí Ngô Gia Tự, Hà Nội.

Được biết, ELFA là công nghệ lai sử dụng động cơ đốt trong truyền thống cùng với máy phát và động cơ điện, kết hợp với các thiết bị lưu trữ tiên tiến. Các thiết bị này cho phép năng lượng phát ra khi hãm phanh được chuyển thành điện và lưu trữ. Trong khi với các xe buýt đô thị thông thường, năng lượng hãm phanh chỉ được chuyển thành nhiệt và mất đi. Với công nghệ hybrid ELFA, năng lượng hãm phanh được chuyển thành điện năng bằng hoạt động tái sinh của động cơ kéo và được cấp vào thiết bị lưu trữ điện, như các tụ điện hoặc pin cao cấp. Năng lượng lưu trữ được tái sử dụng khi xe khởi động và tăng tốc. Tùy vào công suất lưu trữ của hệ thống, xe buýt này cũng có thể chạy hoàn toàn bằng điện, tức là hoàn toàn không phát thải, đặc biệt là trong các khu vực trung tâm thành phố và tại các bến đỗ xe buýt.

L.Hương

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA