DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng dịch COVID-19: Ra mắt ứng dụng trợ giúp y tế cho người Việt Nam và người nước ngoài
Thái Bình - 17:58 09/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để giúp các công dân Việt Nam và người nhập cảnh vào Việt Nam nắm bắt được đầy đủ thông tin, các khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 từ Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế, 2 ứng dụng trợ giúp y tế cho người Việt Nam và người nước ngoài đã được ra mắt chiều ngày 9/3.

Trước những diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam và trên thế giới, để giúp các công dân Việt Nam và người nhập cảnh vào Việt Nam nắm bắt được đầy đủ thông tin, các khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh từ Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế, Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế và các công ty lớn về công nghệ Việt Nam đã nhanh chóng xây dựng các giải pháp công nghệ thông tin (CNTT) nhằm giải quyết các vấn đề nóng hiện nay, tạo công cụ đắc lực giúp nhà quản lý và người dân chủ động phòng tránh dịch hiệu quả.

Cuối giờ chiều ngày 9/3/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế ra mắt 2 ứng dụng (app) bao gồm: Ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam và Ứng dụng Vietnam health declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ ra mắt.

Cùng dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng- Bộ trưởng Bộ Thông tin- Truyền thông, đồng chí Nguyễn Thanh Long- Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Thông tin- Truyền thông, lãnh đạo các Vụ/Cục thuộc hai bộ, các công ty công nghệ…

Về ứng dụng NCOVI

Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến nghị toàn dân sử dụng ứng dụng này để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động.

Dựa trên dữ liệu ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể. Người dân cung cấp các thông tin cá nhân và tình hình sức khỏe của bản thân trong mục “Khai báo y tế toàn dân” ở màn hình chính.

Tiện ích chính của ứng dụng được giới thiệu tại buổi ra mắt

Người dân cần thường xuyên cập nhật tình hình dữ liệu ở màn hình “Theo dõi sức khỏe”.

Ứng dụng còn là kênh chính thức để cơ quan nhà nước có thẩm quyền gửi các khuyến cáo tới người dân, vì vậy đề nghị người dân thường xuyên sử dụng ứng dụng.

Về ứng dụng Vietnam health declaration

Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến nghị người nhập cảnh vào Việt Nam sử dụng ứng dụng này để khai báo y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động.

Dựa trên dữ liệu mà ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế Việt Nam sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể.

Người sử dụng cần điền các thông tin cá nhân và thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe của bản thân.

Ứng dụng còn là kênh chính thức để cơ quan nhà nước có thẩm quyền gửi các khuyến cáo phòng chống dịch tới người sử dụng, vì vậy đề nghị người sử dụng thường xuyên cập nhật dữ liệu và kiểm tra thông tin mới trên ứng dụng.

Nguồn thông tin tin cậy giúp người dân nắm bắt thông tin về phòng chống dịch chính xác và kịp thời

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra, Bộ Y tế cũng đã phát triển ứng dụng riêng giúp người dân cập nhật các thông tin mới nhất về dịch bệnh tại Việt Nam. Tuy nhiên, ứng dụng này vẫn chưa được phủ sóng rộng khắp và được đông đảo người dân sử dụng.

"Ứng dụng này sẽ giúp ngành y tế xử lý nhanh hơn với các thông tin do người dân cung cấp. Mặt khác, ứng dụng mới sẽ là nguồn thông tin tin cậy mà ngành y tế chuyển tải đến để giúp người dân nắm bắt thông tin chính xác và kịp thời về phòng chống dịch"- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay và nhấn mạnh đây là sự hỗ trợ quan trọng cho ngành y tế trong phòng chống dịch bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng mong muốn với sức lan toả, thì các cơ quan chức năng, đặc biệt là hệ thống y tế các cấp sẽ tiếp nhận, xử lý và phân tích làm sao giúp cho công tác phòng chống dịch được tốt hơn.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang cùng chung tay sử dụng công nghệ để chống dịch. Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đây là cơ hội để các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam không chỉ là cạnh tranh, mà còn là hợp tác vì một Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, các ứng dụng như NCOVI và Vietnam health declaration chỉ là những sản phẩm ban đầu. Các sản phẩm này sẽ tiếp tục được nâng cấp và được các doanh nghiệp công nghệ số chung tay hoàn thiện.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng hy vọng sẽ nhiều hơn nữa các doanh nghiệp số Việt Nam chung tay để Việt Nam chiến thắng dịch COVID-19.

Chủ động cung cấp thông tin y tế là hành động thiết thực chống dịch

Phát biểu tại buổi lễ, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam  virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch COVID-19 đã vào Việt Nam bằng rất nhiều phía, vì thế phải cảnh giác hơn, quyết tâm hơn, nhưng cũng tự tin hơn vì qua giai đoạn 1, chúng ta đã có rất nhiều kinh nghiệm và lường trước mọi kịch bản, tình huống.

Quan trọng hơn là chúng ta đã có sự tham gia của nhân dân, chúng ta có một hệ thống chính trị vững chắc từ trên xuống dưới, có lực lượng vũ trang nhân dân, đội ngũ thầy thuốc với nhiều chuyên gia rất giỏi.

Trong tất cả ứng dụng trước đây, trừ ứng dụng của Bộ Y tế, thông tin người dùng cung cấp vào về tình trạng sức khỏe của mình, không được cơ quan chức năng quản lý và sử dụng, gây lãng phí. Nhưng không loại trừ những thông tin cá nhân đó nếu không được quản lý tốt sẽ bị sử dụng không đúng mục đích.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, người dân chủ động cung cấp thông tin y tế là hành động thiết thực chống dịch. (Ảnh: Đình Nam/VGP)

"Tất cả các thông tin khai báo trên 2 ứng dụng mới này, sẽ được các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ và sử dụng đúng mục đích, tuyệt đối không sử dụng cho mục đích thương mại và không xâm phạm đến đời tư người dân. Đây là 2 điểm quan trọng khác biệt" - Phó Thủ tướng nói.

Không phải là ứng dụng bắt buộc khai báo y tế như người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc người dân chủ động cung cấp thông tin y tế, sức khoẻ, tương tác hai chiều với cơ quan y tế qua ứng dụng NCOVI là một trong những biểu hiện rất cụ thể của tinh thần “toàn dân chống dịch”.

“Đây không phải ứng dụng bắt buộc, nhưng tôi kêu gọi mọi người dân Việt Nam hãy sử dụng ứng dụng này, như là hành động thiết thực cho chống dịch" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp đã có các ứng dụng cùng ngồi lại với Bộ Thông tin và Truyền thông nâng cấp và mở rộng ứng dụng, mỗi doanh nghiệp tham gia vào đều được ghi nhận đóng góp.

"Tất cả anh em đều bày tỏ với tôi có phần mềm để dự báo các vector chuyển dịch, để làm được thì ứng dụng này còn xa lắm, phải có nhiều thuật toán, nhiều nguồn thông tin. Nên tôi rất mong sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia xây dựng, nâng cấp ứng dụng”- Phó Thủ tướng nói

Ứng dụng NCOVI hiện đã được cập nhật trên AndroiPlay và sau đó là Appstore.

Thái Bình

Tin liên quan
Bắt đầu chiến dịch mới trong “cuộc chiến” chống COVID-19
SKĐS - Ngày 8/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19) đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo. Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Phó Thủ tướng cho biết với việc xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm COVID-19 trong những ngày qua, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam bước vào giai đoạn mới.
WHO: Việt Nam đã tiến hành các biện pháp phòng dịch COVID-19 từ sớm
SKĐS - Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom đánh giá cao việc Việt Nam đã tiến hành ngay từ sớm nhiều biện pháp hiệu quả, đặc biệt là các cam kết chính trị của Lãnh đạo cấp cao và sự quyết tâm, vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp và các địa phương, nhờ đó giúp kiểm soát dịch bệnh.
Thủ tướng Chính phủ: Quyết liệt chống dịch và xử lý nghiêm người giấu dịch
SKĐS - Phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra sáng ngày 9/3,Thủ tướng Chính phủ đề nghị cần có biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ, chủ động, kịp thời trong việc kiểm soát nguồn lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cũng như xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh.
Thủ tướng: Việt Nam đủ năng lực, đủ nguồn lực và tinh thần, kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh
SKĐS - Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 vào lúc gần 13h chiều ngày 9/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cuộc chiến chống dịch COVID-19 bắt đầu sang một giai đoạn mới và “chúng ta cần nhìn nhận trạng thái mới của dịch bệnh COVID-19 ở nước ta một cách bình tĩnh”. Chúng ta đã có sự chuẩn bị tốt cho tình huống này và sẽ làm tốt hơn nữa các kịch bản…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm