Ra mắt Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người trực thuộc Bộ Y tế; Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo Trung tâm và thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về Hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người.

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người trực thuộc Bộ Y tế; Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo Trung tâm và thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về Hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người.

 

Ra mắt Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao quyết định bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

 

Sự ra đời của Trung tâm nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông, thúc đẩy việc hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người và quản lý, lưu trữ các thông tin liên quan đến hiến, lấy, ghép bộ phận cơ thể người; điều phối giữa nhu cầu của những người cần được hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người với khả năng cung cấp của các ngân hàng mô và cơ sở y tế có khả năng thực hiện. Trung tâm do PGS.TS. Trịnh Hồng Sơn, Phó giám đốc BV Việt Đức giữ cương vị Giám đốc Trung tâm.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về Hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người cho biết, cả nước hiện có 13 cơ sở y tế đủ điều kiện để thực hiện các kỹ thuật ghép mô bộ phận cơ thể người. Kể từ ca ghép thận đầu tiên thành công tại BV 103 vào năm 1992, đến nay đã có hơn 800 người được ghép thận từ người cho sống và 46 người được ghép thận từ người chết não; 30 người được ghép gan từ người cho sống và 11 người được ghép gan từ người chết não và 8 ca ghép tim với tỉ lệ thành công ngày càng cao. Việc cấy ghép các mô tạng khác cũng đã được thực hiện với tổng số 60 bệnh nhân được ghép tế bào gốc tạo máu và 550 trường hợp đã được ghép giác mạc. Đây là những thành tích nổi bật, mang lại uy tín, niềm tự hào cho ngành y tế Việt Nam.

Theo thống kê của ngành y tế, nhu cầu ghép mô, bộ phận cơ thể người hiện nay là rất lớn, cả nước hiện có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn cần được ghép thận, trên 5.000 người đang chờ được ghép giác mạc. Về ghép gan, chỉ tính riêng tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội đã có trên 1.500 người có chỉ định ghép gan.

 

Ra mắt Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người 2
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về Hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người và các thành viên trong Ban chỉ đạo tại lễ ra mắt.

 

PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức cũng chia sẻ, tại BV Việt Đức mỗi năm có hàng nghìn trường hợp chết não nhưng đến nay mới chỉ có 14 trường hợp hiến tạng, một con số còn rất khiêm tốn so với nhu cầu. Trong khi đó, về năng lực chuyên môn của các thầy thuốc, TS Quyết khẳng định, Việt Nam không thua kém các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Về chi phí cho các ca ghép tạng tại Việt Nam cũng chỉ bằng ¼ so với các nước phát triển và bằng ½ so với chi phí ghép tạng tại Đài Loan.

Để đạt được mục tiêu đến năm 2020 thực hiện được khoảng 1.000 ca ghép thận, 80-100 ca ghép gan, 20-30 ca ghép tim, 10-15 ca ghép phổi và khoảng 2.000 ca ghép giác mạc, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông vận động nhân dân tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể người, đồng thời phải có những ngân hàng mô để tiếp nhận và lưu trữ các mô tạng.

Nhằm tạo điều kiện cho Trung tâm điều phối hoạt động hiệu quả, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ sớm xúc tiến việc thành lập Hội vận động hiến ghép mô, bộ phận cơ thể người, kêu gọi sự tham gia của các tổ chức chính trị, chính quyền các cấp, mặt trận tổ quốc, các chức sắc tôn giáo... nhằm từng bước thay đổi nhận thức, hành vi của người dân trong vấn đề hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết.

Tin, ảnh: Hạ Hiền

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT