Ra mắt trạm cấp cứu vệ tinh 115 thứ 12 của TP.HCM

Suckhoedoisong.vn - Tiếp tục phát triển Trạm cấp cứu vệ tinh, sáng 21/10, Bệnh viện Quận 11 chính thức ra mắt và đưa vào hoạt động Trạm cấp cứu vệ tinh 115 thứ 12 trong hệ thống cấp cứu của thành phố.

 

Lễ ra mắt trạm cấp cứu vệ tinh Bệnh viện Quận 11 (Trạm cấp cứu vệ tinh 115 thứ 12 trong hệ thống cấp cứu của TP.HCM)

 

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM nhấn mạnh: việc xây dựng, phát triển các trạm cấp cứu vệ tinh phủ rộng trên toàn địa bàn thành phố sẽ chủ động hơn trong việc nâng cao hiệu quả cấp cứu người bệnh, vì rút ngắn thời gian tiếp cận hiện trường nhanh chóng để sơ cứu, cấp cứu và vận chuyển người bệnh về bệnh viện gần nhất để điều trị kịp thời. Với mô hình hoạt động các Trạm cấp cứu, Trung tâm Cấp cứu 115 thành phố sẽ chủ yếu làm công tác điều phối các Trạm cứu cấp vệ tinh thay vì trực tiếp cấp cứu bệnh nhân và hướng đến ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng công cụ “điều phối thông minh” trong thời gian tới. Đồng thời, Sở y tế sẽ tiếp tục mở rộng các trạm cấp cứu vệ tinh tại các quận, huyện nhằm phấn đấu trong năm 2017 đảm bảo trên địa bàn mỗi quận, huyện sẽ có ít nhất 1 trạm cấp cứu vệ tinh.

BS.CK II Trần Vĩnh Khanh, Phó giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM cũng cho biết, kể từ khi phát triển hệ thống và sự phối hợp hoạt động cấp cứu của các Trạm cấp cứu vệ tinh theo sự chỉ đạo của Sở Y tế, hiệu quả hoạt động cấp cứu có sự chuyển biến rõ rệt, nâng hiệu quả cấp cứu, rút ngắn được thời gian “đáp ứng cuộc gọi” và tận dụng được “thời gian vàng” trong xử trí cấp cứu những trường hợp nguy kịch. Nếu như trước đây, Trung tâm tiếp cận hiện trường để “đáp ứng cuộc gọi cấp cứu” trung bình khoảng 18 phút, nay giảm xuống còn khoảng dưới 10 phút kể từ khi có hệ thống Trạm cấp cứu vệ tinh. Hiện Trung tâm mỗi ngày tiếp nhận và phân bổ xứ lý cấp cứu xuống hệ thống Trạm cấp cứu vệ tinh bình quân từ 80 – 90 cuộc gọi/ngày và vận chuyển khoảng trên 20 lượt bệnh nhân cấp cứu.

Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu hoạt động cấp cứu ngoại viện của Trạm cấp cứu vệ tinh, bệnh viện Quận 11 bố trí êkíp y bác sĩ trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng 2 xe cấp cứu với đầy đủ các trang thiết bị luôn sẵn sàng đáp ứng cuộc gọi cấp cứu và các xe đều có trang bị thiết bị định vị để dễ dàng xác định vị trí tiếp cận hiện trường xứ lý sơ cứu, cấp cứu một cách nhanh chóng. Được biết, bệnh viện bình quân mỗi ngày tiếp nhận cấp cứu từ 60-80 lượt với những trường hợp đa dạng bệnh lý cấp cứu trong cộng đồng.

PV

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT