DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ra mắt tài liệu ‘Phác đồ điều trị dành cho Trạm Y tế’
PV - 12:01 06/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tài liệu này bao gồm các hướng dẫn chẩn đoán, xử trí và điều trị đối với một số bệnh thường gặp, được xây dựng trên nguyên tắc ngắn gọn, dễ vận dụng, tập trung vào thực hành lâm sàng, phù hợp với mô hình bệnh tật và nguồn lực của tuyến xã.

 

Sở Y tế TP. HCM cho biết, hướng đến 5 mục tiêu chất lượng khám chữa bệnh của ngành y tế thành phố, trong đó mục tiêu “hiệu quả hơn” và “chi phí điều trị hợp lý hơn” đòi hỏi các cơ sở điều trị phải có phác đồ điều trị thống nhất trên cơ sở cập nhật y học chứng cứ trong chẩn đoán, chỉ định xét nghiệm, theo dõi, chỉ định nhập viện, chuyển viện, tái khám.

Hơn 3 năm qua, Sở Y tế TP. HCM đã xây dựng kho dữ liệu phác đồ điều trị cho tất cả các chuyên khoa của tất cả các bệnh viện do các bệnh viện đầu ngành của thành phố biên soạn dựa trên các hướng dẫn điều trị của Cục Quản lý khám, chữa bệnh – Bộ Y tế, các tài liệu khoa học trên cơ sở y học chứng cứ và phù hợp với thực tiễn và mô hình bệnh tật trên địa bàn thành phố, trên cơ sở đó, các bệnh viện quận, huyện và tư nhân xây dựng phác đồ điều trị phù hợp với mô hình bệnh tật.

Bên cạnh khối các bệnh viện, TP. HCM còn có một mạng lưới rộng lớn các cơ sở y tế tham gia khám bệnh, chữa bệnh ban đầu với 318 trạm y tế phường, xã, hơn 200 phòng khám đa khoa, gần 5000 phòng khám chuyên khoa và 100 khoa khám bệnh của các bệnh viện công lập và tư nhân. Trong nhiều năm qua, hoạt động khám chữa bệnh ngoại trú tại các cơ sở này đã đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân thành phố và các tỉnh khu vực phía Nam.

phác đồ trạm y tếTài liệu “Phác đồ điều trị dành cho Trạm y tế".

 

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở, nhất là tạo điều kiện cho các bác sĩ công tác tại trạm y tế tiếp cận và cập nhật những hướng dẫn chẩn đoán, điều trị đã được chuẩn hoá, Ban phác đồ điều trị thuộc Hội đồng quản lý chất lượng khám chữa bệnh - Sở Y tế đã biên soạn tài liệu “Phác đồ điều trị dành cho trạm y tế”.

Tài liệu này bao gồm các hướng dẫn chẩn đoán, xử trí và điều trị đối với một số bệnh thường gặp, được xây dựng trên nguyên tắc ngắn gọn, dễ vận dụng, tập trung vào thực hành lâm sàng, phù hợp với mô hình bệnh tật và nguồn lực của tuyến xã. Do nội dung tài liệu tập trung vào hướng dẫn khám và điều trị ngoại trú, nên các phòng khám đa khoa, khoa khám bệnh của các bệnh viện đa khoa hoàn toàn có thể sử dụng tài liệu này cho cơ sở của mình.

Tài liệu “Phác đồ điều trị dành cho Trạm y tế” bao gồm 94 bệnh lý và các vấn đề thường gặp nhất tại các phòng khám của Trạm y tế, phòng khám đa khoa và các khoa khám bệnh của các bệnh viện, được sắp xếp thành 3 chương:

Chương 1: Cấp cứu, với 12 chủ đề cấp cứu thường gặp

Chương 2: Chăm sóc và điều trị tiếp theo một số bệnh thường gặp, với 10 bệnh lý mạn tính và các bệnh lý thường gặp đã được chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện, có thể được điều trị và chăm sóc tiếp theo tại Trạm Y tế thay vì phải tái khám tại bệnh viện

Chương 3: Chẩn đoán và xử trí các bệnh thường gặp, với 72 bệnh lý và vấn đề thường gặp nhất của các chuyên khoa: Nội, Ngoại, Sản, Nhi và các chuyên khoa khác như da liễu, mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng.

phác đồ trạm y tế

Phác đồ điều trị là cơ sở khoa học và pháp lý không thể thiếu cho hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại trạm y tế, ngoài ấn phẩm sách, tài liệu “Phác đồ điều trị dành cho trạm y tế” còn được số hoá và chuyển vào Kho dữ liệu phác đồ điều trị của Sở Y tế để phục vụ nhu cầu tra cứu, tham khảo.

Được biết, trong thời gian tới Sở Y tế sẽ tổ chức tập huấn về “Phác đồ điều trị dành cho trạm y tế” nhằm tạo điều kiện cho bác sĩ của trạm y tế tuyến xã nắm vững và vận dụng hiệu quả  các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị vào hoạt động khám, chữa bệnh tại trạm y tế.

PV

Tin liên quan
Lịch sử & phác đồ điều trị hen phế quản trên thế giới, bạn đã biết?
SKĐS - Hen phế quản (HPQ) là bệnh viêm mạn tính đường hô hấp, khá phổ biến trong các bệnh đường hô hấp ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới. Tỷ lệ lưu hành hen ngày càng gia tăng trong những năm gần đây.
Phác đồ mới điều trị bệnh lậu
SKĐS - Bệnh lậu do vi khuẩn lậu Neisseria gonorrheae gây ra. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi đang hoạt động tình dục mạnh, tuy nhiên cũng có thể gặp ở trẻ sơ sinh do lây từ người mẹ khi sinh. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục.
Phác đồ điều trị tiêu chảy trẻ em và việc dùng oresol
SKĐS - Phác đồ điều trị tiêu chảy của trẻ em theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có nhiều thay đổi, trong đó có việc thay đổi cách dùng oersol.
Gần 2.400 phác đồ điều trị được chuyển tải trên mạng
SKĐS - Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh vừa ra mắt kho dữ liệu phác đồ điều trị của ngành y tế TP.Hồ Chí Minh ở địa chỉ http://pddt.medinet.org.vn, với 2.366 phác đồ.
Phác đồ kích thích buồng trứng mới GI giúp phụ nữ vô sinh
SKĐS - Phác đồ này đã được tối ưu hóa nhằm giúp tăng thêm thành công cho phụ nữ điều trị vô sinh vì bị hội chứng buồng trứng đa nang
Phác đồ 4T – Hữu hiệu cho bệnh viêm loét hang vị dạ dày
SKĐS - Viêm, trợt hang vị, xung huyết hang vị, thậm chí viêm loét hang vị đa ổ loét. Đó là kết quả của nhiều bệnh nhân sau khi đi làm nội soi dạ dày.
Phác đồ thuốc uống mới cho bệnh viêm gan C
SKĐS - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trường Y Hannover, Đức đã phát hiện hiệu quả của hai thuốc kháng virut trực tiếp đó là asunaprevir và daclatasvir đối với 645 bệnh nhân HVC genotype 1 tham gia nghiên cứu.
Phác đồ mới điều trị bệnh bạch biến
SKĐS - Một phác đồ điều trị an toàn và hiệu quả để khôi phục lại sắc tố da đối với các bệnh nhân bạch biến vừa được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y học Da liễu Mỹ.
Y tế TP.HCM sẽ lập kho dữ liệu phác đồ điều trị chuẩn
Tại cuộc họp giao ban với các BV trên địa bàn TP.HCM, BS. Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, sắp tới, Sở Y tế TP.HCM sẽ tiến hành các bước để thành lập kho dữ liệu phác đồ điều trị áp dụng trên toàn thành phố.
Bộ Y tế ban hành phác đồ điều trị Rubella
Bộ Y tế vừa ban hành phác đồ hướng dẫn điều trị bệnh Rubella cho các cơ sở y tế. Theo đó, phải làm xét nghiệm chẩn đoán cho tất cả những bệnh nhân bị Rubella có biến chứng và phụ nữ có thai nghi nhiễm Rubella.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm