DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ra mắt cuốn sách “Trần Thị Trung Chiến – Cuộc đời và Sự nghiệp”
D.Hải - 19:16 16/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 16/1, tại Bộ Y tế đã diễn ra Lễ ra mắt cuốn sách “Trần Thị Trung Chiến – Cuộc đời và Sự nghiệp” vào đúng dịp sinh nhật lần thứ 73 của nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, TTND.PGS.TS Trần Thị Trung Chiến.

Cuốn sách nhằm ghi nhận những đóng góp của PGS.TS Trần Thị Trung Chiến trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, đặc biệt đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Phát biểu tại lễ ra mắt sách, TTND.PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế xúc động nói: "PGS.TS Trần Thị Trung Chiến là nữ Bộ trưởng Y tế đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất (2002-2007). Trong nhiệm kỳ Bộ trưởng Bộ Y tế của mình, PGS.TS Trần Thị Trung Chiến đã lập nên kỳ tích lớn khi chỉ đạo toàn ngành y tế phối hợp với các ngành liên quan xử lý thành công đại dịch SARS và dịch cúm A/H5N1, đưa Việt Nam là nước đầu tiên dập được dịch SARS trên thế giới.

Với vai trò Bí thư Ban Cán sự Bộ Y tế - Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến lúc bấy giờ đã chỉ đạo biên soạn và trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 46/NQ ngày 23/2/2005 về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới. Đây là Nghị quyết chiến lược vô cùng quý giá với hàm lượng trí tuệ cao, là cương lĩnh của ngành y tế hướng tới mục đích kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa gói gọn trong 6 chữ: Công bằng, hiệu quả, phát triển. Lần đầu tiên ngành y được đặt đúng vị trí ở tầm quan điểm chỉ đạo "Nghề Y là một nghề đặc biệt cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt...

Cuốn sách “Trần Thị Trung Chiến – Cuộc đời và Sự nghiệp” giới thiệu đến bạn đọc chân dung một Uỷ viên Trung ương Đảng, một Bộ trưởng nữ đầu tiên của Bộ Y tế vừa có tâm vừa có tầm. Bà đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp phát triển ngành y tế Việt Nam".

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại lễ ra mắt sách.

 

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến (bên phải) chúc mừng PGS.TS. Trần Thị Trung Chiến.


Cuốn sách “Trần Thị Trung Chiến – Cuộc đời và Sự nghiệp” được kết cấu có 9 phần: Phần 1: Tiểu sử TTND.PGS.TS. Trần Thị Trung Chiến; Phần 2: Phần thưởng cao quý đã được phong tặng của TTND.PGS.TS. Trần Thị Trung Chiến; Phần 3: Hình ảnh quá trình công tác của TTND.PGS.TS. Trần Thị Trung Chiến; Phần 4: Đồng chí Trần Thị Trung Chiến qua ghi nhận của lãnh đạo Đảng, Chính phủ và cấp trên; Phần 5: TTND.PGS.TS. Trần Thị Trung Chiến trong lòng bè bạn, đồng chí, đồng nghiệp và học trò; Phần 6: Một số tác phẩm và bài viết của TTND.PGS.TS. Trần Thị Trung Chiến; Phần 7: Nhân dân, người bệnh và gia đình bệnh nhân nói về TTND.PGS.TS. Trần Thị Trung Chiến; Phần 8: Báo chí đồng hành với hoạt động của TTND.PGS.TS. Trần Thị Trung Chiến; Phần 9: TTND.PGS.TS. Trần Thị Trung Chiến với gia đình và quê hương.

Cuốn sách đã nêu lên các mối quan hệ hai chiều của PGS.TS. Trần Thị Trung Chiến đối với gia đình, quê hương, bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp, người bệnh…, đã mô tả chân dung khá hoàn chỉnh quá trình đóng góp của PGS.TS. Trần Thị Trung Chiến đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân cũng như sự nghiệp Dân số kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ).

Với 800 trang sách đã mô tả được nhân vật Trần Thị Trung Chiến - một con người thể hiện nổi bật như GS.VS. Phạm Song đã có lời bình luận quá trình trưởng thành và những cống hiến của Đảng viên Trần Thị Trung Chiến như sau: “Tuổi nhỏ mà tham gia cách mạng là như mặt trời mọc buổi sáng. Trung niên lại tắm mình trong hoạt động cách mạng của cuộc kháng chiến chống Mỹ có một không hai trong lịch sử thì rực rỡ tỏa sáng như ánh sáng ban ngày khi đứng ở vị trí là tư lệnh của ngành DS-KHHGĐ hay Bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân và cho đến tuổi nghỉ ngơi thì vẫn còn sáng mãi tuy cường độ có giảm nhưng vẫn sáng suốt đời”.

D.Hải

Tin liên quan
PGS.TS. Trần Thị Trung Chiến - Từ cô giao liên đến nữ Bộ trưởng Y tế
SKĐS - Chúng tôi may mắn được tham gia tổ chức bản thảo cuốn sách Cuộc đời và sự nghiệp của 6 vị Bộ trưởng trong số 12 thế hệ Bộ trưởng Y tế cách mạng Việt Nam và hơn 20 vị chuyên gia đầu ngành thuộc thế hệ vàng của ngành y tế và đặc biệt đang thực hiện Tổng tập lịch sử y tế Việt Nam nên cũng có nhiều thuận lợi trong việc tổ chức bản thảo tập sách Trần Thị Trung Chiến - Cuộc đời và sự nghiệp.
Ra mắt Sách Kỷ lục Guinness 2018
SKĐS - Những kỷ lục sau sẽ được in trong Sách Kỷ lục Guinness 2018.
Họa sĩ Trần Trọng Vũ: Ra mắt sách và triển lãm sắp đặt
SKĐS - Vừa qua, tại Hà Nội, họa sĩ Trần Trọng Vũ (hiện đang sống và học tập tại Pháp) đã có buổi giới thiệu cuốn tiểu thuyết mới nhất do anh sáng tác Thành phố bị kết án biến mất
Hai cha con Nguyễn Vinh Tú - Nguyễn Vinh Huỳnh cùng ra mắt sách
SKĐS - Tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã có buổi giới thiệu hai tập sách của hai tác giả đồng thời cũng là cha - con: nhà văn Nguyễn Vinh Tú – Nguyễn Vinh Huỳnh với tiểu thuyết "Ách giữa đàng" và tập truyện ngắn "NG".
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm