DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quyết liệt “dẹp” thực phẩm kém chất lượng dịp Trung thu
Mai Lan - Xuân Hà - 15:44 19/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong những ngày cận kề Tết Trung thu, thị trường các mặt hàng bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu trên cả nước đã bắt đầu sôi động hơn bao giờ với nhiều sản phẩm phong phú, đa dạng.

Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm bởi các sản phẩm  không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và chất lượng vẫn luôn rình rập. Do đó, ngành y tế và các ban, ngành liên quan đã tăng cường thanh, kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, đảm bảo sức khỏe cho người dân trong dịp Tết Trung thu.

Kiểm tra an toàn thực phẩm thị trường bánh kẹo trung thu tại Lạng Sơn.

Kiểm tra an toàn thực phẩm thị trường bánh kẹo trung thu tại Lạng Sơn.

Có thể thấy, càng gần đến Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu càng tăng. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm cao. Trước tình hình đó, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, đặc biệt là bánh Trung thu, những ngày qua, các đoàn kiểm tra ATTP của ngành y tế và liên ngành tại các địa phương đã tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát các mặt hàng phục vụ cho Tết Trung thu trên địa bàn. Trong đó, chú trọng vào việc lấy mẫu tại những cơ sở bánh trung thu thời vụ đã công bố chất lượng, giám sát, kiểm tra chất lượng và các giấy tờ theo quy định như giấy phép kinh doanh, giấy tự công bố chất lượng, tài liệu quảng cáo sản phẩm...

Tại Lạng Sơn: Từ ngày 12/9, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 5 cơ sở sản xuất bánh trung thu, trong đó đã tập trung kiểm tra hồ sơ hành chính, pháp lý; điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ sản xuất; kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu và thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh cơ sở. Đoàn đã lấy 8 mẫu gồm 5 mẫu bánh nướng và 3 mẫu bánh dẻo để kiểm tra chất lượng sản phẩm. Trong thời gian tiếp theo, Đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Hữu Lũng, Chi Lăng, Cao Lộc và Tràng Định.

Tại Quảng Trị: Thời gian qua, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai thanh tra, kiểm tra về ATTP trong dịp Tết Trung thu. Theo đó, bắt đầu từ ngày 10/9, đoàn liên ngành các cấp sẽ tiến hành thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, trong đó tập trung chủ yếu vào các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh kẹo, nước ngọt, sữa...; kiểm tra, đánh giá công tác chỉ đạo và triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu của tuyến huyện, đến tuyến xã phường. Ngoài ra, quá trình thanh, kiểm tra, đoàn sẽ kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức cho cộng đồng trong việc đảm bảo ATTP mùa Trung thu... Qua đó nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm

Tại Gia Lai: Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, hàng năm, tỉnh đều thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Trung thu. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm vẫn còn tái diễn do hầu hết các cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn chủ yếu là làm thủ công, nhỏ lẻ nên trang-thiết bị, dụng cụ chưa đầy đủ, thô sơ và chủ yếu là làm bằng tay. Bên cạnh đó, điều kiện vệ sinh khu sản xuất chưa đảm bảo; nhân viên sản xuất không mặc đồ bảo hộ, đeo găng tay, khẩu trang; sử dụng phụ gia không rõ xuất xứ. Trước thực trạng này, năm nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã tăng cường kiểm tra, lấy mẫu bánh đi kiểm định để đánh giá chất lượng. Những trường hợp vi phạm trong việc sử dụng nguyên liệu, phụ gia có nguồn gốc không rõ ràng, chất lượng không đảm bảo sẽ xử lý nghiêm theo quy định...

 

Theo hướng dẫn của Cục ATTP, để đảm bảo ATTP khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:

- Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... (người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo ATTP và được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP).

- Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

- Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

- Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

- Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

 

Mai Lan - Xuân Hà

Tin liên quan
Bí quyết để lựa chọn bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm
SKĐS - Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.
Ráo riết loại bỏ bánh trung thu kém chất lượng trên thị trường
SKĐS - Liên tục trong thời gian gần đây, lực lượng chức năng của Hà Nội đã kiểm tra và tạm giữ hàng loạt bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác không rõ ràng và kém chất lượng đang lưu thông trên thị trường.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm