DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Quyết liệt các giải pháp thu hồi nợ đọng BHYT, BHXH
Nguyễn Hoàng - 13:36 16/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tính đến hết ngày 30/11, tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) của BHXH các tỉnh, thành phố là 13.135 tỷ đồng...

Tính đến hết ngày 30/11, tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) của BHXH các tỉnh, thành phố là 13.135 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 5,6% so với kế hoạch thu. BHXH Việt Nam đặt mục tiêu giảm số nợ xuống còn 2,9% và hạn chế tối đa tình trạng cấp trùng thẻ BHYT. Thông tin này được ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam đưa ra tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 12/2016 do BHXH Việt Nam vừa tổ chức.

Theo Trưởng ban Thu - Nguyễn Trí Đại, tính đến hết ngày 30/11/2016, tổng số thu BHXH, BHYT là 223.469 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 88,1%. Trong đó, số thu BHXH bắt buộc là 154.630 tỷ đồng, đạt 91,3% kế hoạch thu; Số thu BHXH tự nguyện là 1.030 tỷ đồng, đạt 72% kế hoạch thu; Số thu BHTN là 10.427 tỷ đồng, đạt 91,3% kế hoạch thu; Số thu BHYT là 56.271 tỷ đồng, đạt 78,8% kế hoạch thu; Thu lãi chậm đóng là 432 tỷ đồng. Tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN của BHXH các tỉnh, thành phố đã lên tới 13.135 tỷ đồng, chiếm 5,6% kế hoạch thu. Trong đó, nợ BHXH là 10.135 tỷ đồng, chiếm 77,16% tổng số nợ; nợ BHTN là 572 tỷ đồng, chiếm 4,35% tổng số nợ; nợ BHYT là 2.428 tỷ đồng, chiếm 18,49% tổng số nợ.Quyết liệt với các doanh nghiệp nợ đọng BHXH

Quyết liệt với các doanh nghiệp nợ đọng BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Ảnh: TM

Cũng theo ông Nguyễn Trí Đại, tình hình nợ đọng trên chủ yếu do điều kiện kinh tế khó khăn, ý thức chấp hành pháp luật của chủ sử dụng lao động chưa cao... BHXH Việt Nam đã và đang chỉ đạo BHXH các địa phương phối hợp với các cơ quan quản lý thanh tra việc chấp hành pháp luật BHXH, BHYT đối với những doanh nghiệp đóng không đủ cho số người thuộc diện bắt buộc tham gia, nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN kéo dài từ 3 tháng trở lên; cương quyết xử lý những doanh nghiệp cố tình chây ỳ. Chủ động thành lập các đoàn thanh tra chuyên ngành để thanh tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ đọng từ 3 tháng trở lên; dự kiến hết năm 2016, mỗi tỉnh, thành phố xử phạt vi phạm hành chính khoảng 15 doanh nghiệp trở lên.

Về chốt sổ BHXH đối với các doanh nghiệp nợ đọng, phá sản. Hiện nay, có trên 1.000 doanh nghiệp phá sản, BHXH sẽ thực hiện chốt sổ đến thời điểm doanh nghiệp đóng đủ cho người lao động.

Phó Tổng giám đốc Trần Đình Liệu cũng nhấn mạnh: Để giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, cơ quan BHXH đã xây dựng quy trình, từ đôn đốc thu, thanh kiểm tra cho đến phối hợp thanh tra chuyên ngành... Thực hiện quy định của Luật BHXH 2014, cơ quan BHXH không khởi kiện đơn vị nợ BHXH, BHYT ra tòa, mà phải chuyển cho tổ chức công đoàn thực hiện. Song, với chức năng thanh tra chuyên ngành về đóng nộp BHXH, BHYT, toàn ngành BHXH đã tích cực triển khai và bước đầu đạt kết quả khả quan.

Cũng theo Phó tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, khởi kiện là biện pháp cuối cùng nhằm giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN. Theo đó, nếu các giải pháp khắc phục nợ không đạt hiệu quả, cơ quan BHXH mới tiến hành lập hồ sơ, phân loại đơn vị nợ và tiến hành chuyển hồ sơ cho tổ chức công đoàn tiến hành khởi kiện. Với trách nhiệm của mình, cơ quan BHXH sẽ chuyển hết hồ sơ đơn vị nợ cho công đoàn khởi kiện; còn việc thụ lý các vụ kiện thuộc trách nhiệm của TAND các cấp.

 

Tại hội nghị, trước câu hỏi của phóng viên về biện pháp khắc phục tình trạng cấp trùng thẻ BHYT, ông Chu Minh Tộ, Trưởng ban cấp Sổ - Thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, để khắc phục tình trạng trùng thẻ, BHXH Việt Nam đã ban hành một loạt công văn hướng dẫn, đôn đốc BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quy trình quản lý thu và cấp thẻ BHYT; chủ động kiểm tra và phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành để rà soát danh sách, dữ liệu đối tượng tham gia; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh sai sót, hạn chế thẻ BHYT cấp trùng trước khi phát hành; xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể, cá nhân để có biện pháp khắc phục.

Liên quan đến biện pháp khắc phục thẻ trùng, Trưởng ban cấp Sổ - Thẻ cho biết, trên cơ sở dữ liệu thống kê danh sách hộ gia đình BHXH Việt Nam sẽ triển khai việc cấp số định danh cho người tham gia BHYT, quản lý dữ liệu cấp thẻ BHYT tập trung tại BHXH Việt Nam để khắc phục triệt để tình trạng cấp trùng thẻ BHYT. Đồng thời, tiếp tục có văn bản chấn chỉnh BHXH các tỉnh, thành phố, đặc biệt đối với BHXH các tỉnh có số lượng thẻ trùng lớn.

 

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Khám bệnh không phép: Xử nghiêm để bảo vệ quyền lợi người bệnh
SKĐS - Ngày 12/12/2016 vừa qua, Chánh Thanh tra Sở Y tế Quảng Ngãi Nguyễn Thành đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông Trịnh Phú Sáu...
Đau trong ung thư xương di căn
SKĐS - Người thân tôi bị đau nhức nhiều ở cột sống, đi khám chữa ở nhiều nơi nhưng hết thuốc thì như cũ và còn nặng hơn. Cuối cùng thì phát hiện di căn cột sống từ một bệnh ung thư đã chữa khỏi cách đây cả chục năm. Vậy đau nhức trong ung thư có gì đặc biệt và vì sao lại chỉ có đau nhức?
Các giáo sư nội soi siêu âm thế giới đào tạo cho 60 bác sĩ Việt
SKĐS - 60 y, bác sĩ thuộc các chuyên ngành nội soi và siêu âm ở các bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh lân cận đã tham gia khóa đào tạo nội soi tiêu hóa do các giáo sư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực siêu âm nội soi. đến từ Nhật Bản và Hồng Kông trực tiếp giảng dạy.
Bệnh tuyến tiền liệt – chớ coi thường!
SKĐS - Chức năng của tuyến tiền liệt (TTL) phần lớn là sản xuất ra tinh dịch để vận chuyển tinh trùng. Thông thường tuổi càng cao thì TTL càng to ra nên gọi là phì đại TTL.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm