DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Quyết liệt các biện pháp để không còn cấp trùng thẻ BHYT
Hoàng Nguyễn - 16:51 24/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến việc xử lý cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và xử lý kinh phí cấp thẻ BHYT trùng năm 2014 theo yêu cầu của Bộ Tài chính...

Liên quan đến việc xử lý cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và xử lý kinh phí cấp thẻ BHYT trùng năm 2014 theo yêu cầu của Bộ Tài chính, ông Chu Minh Tộ - Trưởng ban Sổ - Thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, BHXH Việt Nam đã ban hành một loạt công văn hướng dẫn, đôn đốc BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quy trình quản lý thu và cấp thẻ BHYT; chủ động kiểm tra và phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành để rà soát danh sách, dữ liệu đối tượng tham gia; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh sai sót, hạn chế thẻ BHYT cấp trùng trước khi phát hành; xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể, cá nhân để có biện pháp khắc phục.

Về sự việc cấp trùng thẻ BHYT và xử lý kinh phí cấp thẻ BHYT trùng năm 2014, mới đây, Bộ Tài chính đã có Công văn 15220/BTC-HCSN gửi UBND các tỉnh, thành phố và BHXH Việt Nam hướng dẫn xử lý đối với số kinh phí cấp trùng thẻ BHYT năm 2014. Theo Bộ Tài chính, từ việc rà soát của cơ quan BHXH các địa phương và cơ quan liên quan, UBND các tỉnh, thành phố đã báo cáo về Bộ Tài chính kết quả kiểm tra, rà soát việc cấp thẻ BHYT các đối tượng được ngân sách nhà nước (NSNN) đóng, hỗ trợ tiền đóng năm 2014. Tổng số thẻ BHYT cấp trùng năm 2014 là 160.912 thẻ; tổng số tiền cấp trùng là 82,29 tỷ đồng.Từ năm 2017 việc cấp trùng thẻ BHYT sẽ được hạn chế tối thiểu

Từ năm 2017 việc cấp trùng thẻ BHYT sẽ được hạn chế tối thiểu. Ảnh: TM

Lý giải về nguyên nhân của việc cấp trùng thẻ BHYT cho các đối tượng được NSNN đóng, hỗ trợ tiền đóng, ông Chu Minh Tộ cho biết, là do có nhiều cơ quan quản lý lập danh sách đối tượng chuyển sang cơ quan BHXH để cấp thẻ BHYT. Do đó, nếu thông tin không trùng khớp (họ tên, địa chỉ, ngày sinh...) dẫn đến một người có thể được cấp hơn một thẻ ở các nhóm đối tượng khác nhau. Ví dụ, vừa có thẻ thuộc nhóm người có công với cách mạng, vừa ở nhóm thân nhân lực lượng vũ trang hay cựu chiến binh, người dân tộc thiểu số... Bên cạnh đó, hiện nay cũng chưa xây dựng được mã định danh cá nhân và hệ thống cơ sở dữ liệu cấp thẻ BHYT tập trung nên việc nhiều đầu mối cùng đề nghị cơ quan BHXH cấp thẻ dẫn đến trùng thẻ là không thể tránh khỏi.

Trưởng ban Sổ - Thẻ cũng cho biết, căn cứ dữ liệu thẻ BHYT cấp trùng do BHXH các tỉnh, thành phố tự rà soát và Biểu mẫu chi tiết cấp trùng thẻ năm 2014 (ban hành kèm theo Công văn số 15220/BTC-HCSN ngày 26/10/2016 của Bộ Tài chính), BHXH các tỉnh, thành phố chuyển dữ liệu, danh sách thẻ trùng cho các đơn vị liên quan như: Sở LĐ-TB&XH, Phòng LĐ-TB&XH, UBND quận, huyện, thị xã..., để thực hiện báo giảm danh sách người  tham gia BHYT thuộc các đối tượng do Ngân sách Nhà nước đóng hoặc hỗ trợ một phần mức đóng; Chỉ đạo BHXH các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, trên cơ sở danh sách các đơn vị báo giảm để điều chỉnh dữ liệu người tham gia BHYT do tỉnh, huyện quản lý. Đồng thời thực hiện thu hồi thẻ BHYT cấp trùng còn thời hạn sử dụng sau năm 2015 theo danh sách đã được xác định trùng như: thẻ đã cấp cho trẻ em dưới 6 tuổi...

Về biện pháp khắc phục tình trạng này, ông Chu Minh Tộ cho biết, trên cơ sở dữ liệu thống kê danh sách hộ gia đình BHXH Việt Nam sẽ triển khai việc cấp số định danh cho người tham gia BHYT, quản lý dữ liệu cấp thẻ BHYT tập trung tại BHXH Việt Nam để khắc phục triệt để tình trạng cấp trùng thẻ BHYT. Đồng thời, tiếp tục có văn bản chấn chỉnh BHXH các tỉnh, thành phố, đặc biệt đối với BHXH các tỉnh có số lượng thẻ trùng lớn.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu khẳng định thêm, trong năm 2016, BHXH Việt Nam sẽ hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin hộ gia đình tham gia BHYT tập trung cả nước để cấp mã định danh cá nhân cho toàn bộ dân số. Do đó, chắc chắn từ năm 2017 trở đi, việc cấp trùng thẻ BHYT sẽ được hạn chế tối thiểu.

 

Theo BHXH Việt Nam, với việc chủ động rà soát của BHXH các tỉnh, thành phố, số thẻ BHYT cấp trùng đã giảm rất nhiều qua các năm, năm 2014 giảm 70% so với năm 2013. Hơn nữa, thực hiện Luật BHYT năm 2014, có hiệu lực từ năm 2015, đã quy định cụ thể việc NSNN đóng, hỗ trợ tiền đóng BHYT cho các đối tượng nên số thẻ cấp trùng sẽ giảm. Cho dù, một người có được cấp nhiều thẻ BHYT nhưng khi đi khám chữa bệnh thì cũng chỉ sử dụng một thẻ và số tiền cấp trùng vẫn nằm trong quỹ BHYT nên không có sự thất thoát NSNN do cấp trùng thẻ.

 

Hoàng Nguyễn

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm