DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Quyền lực “cắt ngắn” tuổi thọ
22:12 30/05/2016 GMT+7
Sau vài năm thực thi quyền hành tổng thống hoặc thủ tướng tại nhiều quốc gia, lãnh tụ bị đe dọa nguy cơ qua đời sớm hơn so với thường dân.

Sau vài năm thực thi quyền hành tổng thống hoặc thủ tướng tại nhiều quốc gia, lãnh tụ bị đe dọa nguy cơ qua đời sớm hơn so với thường dân.

Từ lâu chúng ta đã chứng kiến thực tế gương mặt trẻ trung, tràn năng lượng của ứng viên ghế thủ tướng hoặc tổng thống sau vài năm nắm giữ quyền lực đã nhanh chóng đầy ắp nếp nhăn và mái tóc bạc trắng. Hiện tượng già trước tuổi ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe lãnh tụ?

Tổng thống Mỹ Barack Obama tóc bạc năm 2014 so với năm 2009

 

Các nhà khoa học xác định số năm ứng cử viên cần nghiên cứu đã sống sau ngày bầu cử và so sánh kết quả với tuổi thọ trung bình của cá thể cùng độ tuổi và cùng giới tính - ứng cử viên thua cuộc trong chiến dịch chạy đua. Sau tham chiếu tuổi thọ trung bình (độ dài liên tục gia tăng trên thế giới) ghi nhận trong kỳ bầu cử cuối, nhóm nghiên cứu phát hiện, trung bình các nguyên thủ quốc gia có tuổi thọ ngắn hơn 4,4 năm so với đối thủ thua cuộc (đối tượng này có tuổi thọ ngắn hơn 2,7 năm so với tuổi thọ trung bình dân cư sở tại) và bị áp lực tử vong sớm lớn hơn 23%.

Kết quả công trình nghiên cứu suy ra, stress và áp lực công việc có thể dẫn đến hậu quả qua đời sớm của nguyên thủ quốc gia – GS Anupam Jena, giảng viên Đại học Y Harvard kiêm bác sĩ Bệnh viện  Trung tâm Massachusetts, chủ nhiệm đề tài khoa học chia sẻ.

So sánh tuổi thọ lãnh tụ trúng cử và đối thủ thất cử, chúng ta có thể tính được “cái giá sức khỏe phải trả” bắt nguồn từ kết quả thắng cuộc – TS Andrzej Olenski, đồng tác giả công trình nghiên cứu về chính sách y tế Ba Lan bình luận. Trạng thái stress kéo dài khiến cho nguyên thủ quốc gia thường xuyên trải nghiệm có mối liên hệ với tai biến não và nhồi máu cơ tim. Các nhà khoa học biết rằng, stress là thủ phạm không ít sự cố với sức khỏe, trong đó có hiện tượng tăng huyết áp, loạn nhịp tim và gây xơ cứng mao mạch. Những nhân tố này tạo điều kiện tiếp tay cho sự xuất hiện cũng như đổ vỡ các mảng xơ vữa thành mạch, nguyên nhân tai biến não và nhồi máu cơ tim.

Ngọc Báu (Nguồn: Wladza skracza zycie. Badania przywodcow 17 krajow)

(Wladza skracza zycie. Badania przywodcow 17 krajow)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm