DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Quyền lợi người tham gia BHYT luôn được đặt lên trước
Nguyễn Hoàng - 08:00 27/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong tuần tới, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ ban hành thông tư bổ sung các nội dung còn thiếu hoặc sót của Thông tư 37 sau khi rà soát những kiến nghị từ các cơ sở y tế trong quá trình thực hiện; những nội dung liên quan đến quyền lợi của người bệnh đều được giải quyết ngay.

Hiệu quả của thông tuyến khám chữa bệnh

Trong 4 tháng đầu năm 2016, các cơ sở y tế tuyến huyện tiếp nhận 44 triệu lượt bệnh nhân đến khám theo thẻ BHYT. Trong khi đó, số lượng bệnh nhân có thẻ BHYT tới khám, chữa bệnh ở trạm y tế xã giảm mạnh. “Điều này phần nào phản ánh hiệu quả của việc thông tuyến huyện giúp cho việc chuyển viện dễ hơn, giúp người bệnh thuận tiện trong việc đăng ký khám. Tuy nhiên, hiện tượng người dân đi khám ở nhiều nơi trong 1 ngày/thời điểm đang khá phổ biến. Chúng tôi không loại trừ khả năng người bệnh trục lợi để lấy thuốc bán ra ngoài” - ông Nguyễn Minh Thảo - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cảnh báo.

Tuy nhiên, ông Thảo khẳng định không vì hiện tượng bị lạm dụng, trục lợi mà khép lại chủ trương thông tuyến khám chữa bệnh BHYT. Nhằm khắc phục tình trạng trên, BHXH Việt Nam đang xây dựng hệ thống thông tin giám định BHYT, dự kiến có thể vận hành trước ngày 30/6 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. “Qua đó chúng tôi kỳ vọng hệ thống này sẽ giúp kiểm soát số lần khám chữa bệnh BHYT của người bệnh, giúp phát hiện những trường hợp khám nhiều lần trong thời gian không hợp lý hay các bệnh viện (BV) kê kỹ thuật, dịch vụ, chỉ định thuốc cho người bệnh trùng lặp hoặc không hợp lý...” - ông Thảo bày tỏ.

Người tham gia BHYT được đảm bảo mọi quyền lợi KCB (ảnh nguồn: Internet).

Thực hiện Thông tư 37 có khó khăn cần báo ngay để bảo đảm quyền lợi của người bệnh

Liên quan đến việc thực hiện chính sách BHYT, trước thông tin có BV lo ngại cơ quan bảo hiểm không thanh toán chiếc dù sử dụng trong can thiệp tim mạch, ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết đã gọi điện cho BHXH TP.HCM và được biết cơ quan bảo hiểm vẫn thanh toán bình thường. Ông Sơn khẳng định, trên thực tế, BHXH các địa phương vẫn thanh toán chi phí vật tư này cho những bệnh nhân dưới 6 tuổi có chỉ định can thiệp tim mạch. “Tuy nhiên, đáng lẽ những trường hợp này phải ghi chú chưa bao gồm dù nhưng do thiếu phần này nên một số BV sợ rằng như thế sẽ không được thanh toán. Tuy nhiên, tại các thông tư trước đó, vật tư này (chiếc dù) vẫn được thanh toán nên khi có vướng mắc trong thực hiện, các BV đều hỏi cơ quan bảo hiểm và được trả lời vẫn thanh toán bình thường” - ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam sẽ ban hành thông tư bổ sung các nội dung còn thiếu hoặc sót của Thông tư 37 sau khi rà soát những kiến nghị từ các cơ sở y tế trong quá trình thực hiện; nội dung liên quan đến quyền lợi của người bệnh đều được giải quyết ngay. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị trong quá trình thực hiện Thông tư 37, các BV cần trao đổi trực tiếp với cơ quan BHXH để bảo đảm quyền lợi cho người bệnh, nhất là các đối tượng chính sách, trong đó có trẻ em. “Hiện chúng tôi chưa nhận được thông tin về trường hợp nào tương tự mà bảo hiểm không thanh toán. Tuy nhiên, chúng tôi cũng yêu cầu rà soát lại, nếu có trường hợp đã thu tiền của người bệnh thì phía BV sẽ hoàn trả” - ông Sơn nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế cũng yêu cầu các BV trong quá trình thực hiện Thông tư 37 nếu có vướng mắc nào khác thì phản hồi ngay để bảo đảm quyền lợi cho người bệnh.

 

Theo BHXH Việt Nam, tính đến hết tháng 5/2016 cả nước có 70,95 triệu người tham gia BHYT, chỉ mới đạt 98,3% so với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời cũng chỉ mới bao phủ được 77% dân số. Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ mở rộng và đa dạng hóa mạng lưới đại lý thu BHYT. Theo đó, ngoài các đơn vị thực hiện chức năng làm đại lý thu BHYT, sẽ huy động các doanh nghiệp, các đơn vị, tổ chức khác, các cơ sở y tế từ tuyến xã trở lên... tham gia mạng lưới đại lý BHYT. Điều này sẽ góp phần đảm bảo cho người dân có thể mua BHYT tại bất kỳ đại lý thu BHYT nào trên phạm vi cả nước theo quy định của Luật BHYT. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng kêu gọi chính quyền địa phương huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ người dân thuộc hộ cận nghèo, hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình.

 

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm