DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Quyền được làm mẹ
07:29 24/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ ngày 15/3/2015, nghị định về việc sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có hiệu lực.

Từ ngày 15/3/2015, nghị định về việc sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệmmang thai hộ vì mục đích nhân đạo có hiệu lực. Đây là tín hiệu đáng mừng cho rất nhiều phụ nữ muốn làm mẹ mà trước kia họ vì lý do nào đó còn gặp khó khăn trong việc hệ trọng này. Theo đó, người phụ nữ có thể có con bằng: nhờ người mang thai hộ, bằng thụ tinh trong ống nghiệm, hoặc nếu có chức năng sinh sản bình thường sẽ được hỗ trợ bằng kỹ thuật bơm tinh trùng. Cùng với đó, việc hiến tặng tinh trùng cũng được khuyến khích, với điều kiện: chỉ được hiến 1 lần, chất lượng tinh trùng tốt, người hiến phải khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần…

Như vậy, nghị định trên đã “mở một con đường” hết sức nhân đạo, giúp nhiều phụ nữ có thể có con: một khát vọng muôn đời và chính đáng.

Trên thực tế, mô hình phụ đơn thân nuôi con đã có từ rất lâu. Nhưng thời phong kiến, đó là việc bất đắc dĩ. Thậm chí chỉ cách nay vài ba chục năm, người phụ nữ vì lý do nào đó “không chồng mà chửa” còn bị dị nghị, xa lánh. Nay, cùng với rất nhiều người trong giới ca sĩ nổi tiếng đơn thân nuôi con, trong đó có người là tấm gương của phụ nữ nghị lực, tấm gương về hoạt động xã hội, thiện nguyện, việc phụ nữ đơn thân nuôi con không còn quá xa lạ, được chấp nhận, thông cảm.

Trong xã hội hiện đại, nhiều phụ nữ do chạy theo công việc nên không còn thời gian tìm “một nửa kia” của mình. Hoặc do “duyên phận” không đến nên cũng không lập được gia đình… Những người này vẫn khát khao có con. Có người đã phải tìm giải pháp “xin con” từ một người quen biết, hay người xa lạ. Ngay trong khu phố của tôi đã có chuyện “xin con” như vậy. Chị là một công nhân chăm chỉ, nhan sắc bình thường, không đẹp nhưng không phải xấu đến nỗi đàn ông phải xa lánh. Ấy thế mà do duyên số nên mãi qua tuổi 40 chị vẫn chưa lấy chồng. Mới đây, chị làm nhà riêng. Tết đến mọi người chúc chị: “Có nhà rồi, như có cái ao chỉ mong “cá” lọt vào”. Mới đây, chị chấp nhận sống chung với một người đàn ông, nghe đâu đã có vợ ở ngoài Bắc, không cưới xin, chỉ vì đã lớn tuổi nên muốn nhanh chóng có đứa con.

Nay, nghị định mới ra đời sẽ giúp chị công nhân nói trên và rất nhiều phụ có thể có con mà không cần “buộc đời mình” với người không muốn chút nào.

Tuy nhiên, mở rộng đường để phụ nữ dễ dàng có con hơn cũng đồng nghĩa với việc phải lường trước việc mô hình xã hội: phụ nữ đơn thân nuôi con sẽ trở nên phổ biến hơn, bên cạnh mô hình thông thường và lý tưởng là gia đình có cả mẹ lẫn bố nuôi con. Nói như vậy, tức cần có những chính sách xã hội đi kèm giúp phụ nữ đơn thân nuôi con bớt khó khăn, bên cạnh những chính sách chung đã có, như: chế độ trợ cấp thai sản, ngày nghỉ thai sản… Lường trước như vậy, các chính sách xã hội mới toàn diện hơn, sát thực với cuộc sống phong phú và sinh động hơn.

Thế Phong

 

Tin liên quan
Ước mong làm tròn chữ hiếu của đàn con cao chưa đầy 80cm với người mẹ lam lũ
Câu chuyện mà chúng tôi đề cập dưới đây là minh chứng cho tình thương bao la người mẹ nghèo dành cho đàn con. Song điều đáng quý hơn cả là khi lớn lên, dù thân thể teo tóp, méo mó với chiều cao không quá 80cm nhưng đàn con ấy vẫn cố gắng mỗi người một việc, chăm lo cho mẹ già đã đến tuổi “gần đất xa
10 việc bố nên làm trong giai đoạn con bú sữa mẹ
Sau khi sinh con, nhất là giai đoạn con bú sữa mẹ, các bà mẹ thường rất nhạy cảm, lúc này sự sẻ chia và giúp đỡ của các ông bố chính là “liều thuốc” tinh thần tuyệt vời nhất.
Đánh thức bản năng làm mẹ
SKĐS - Chị M. quê ở Yên Bái 28 tuổi, sau sinh con được gần 1 tuần chị lâm vào tình trạng buồn rầu, chán nản, rối loạn giấc ngủ, ăn kém, người gầy sút, mệt mỏi...
Thương phận nữ ly hương, đi tìm giấc mơ làm mẹ
Kể về cuộc hành trình “xin con” vô cùng lận đận của mình, chị V. nói trong nỗi ê chề: “Vì khao khát làm mẹ mà tôi ‘’nhắm mắt, xuôi tay’’.
Làm mẹ tuổi 'ô mai' và những con số gây sốc
Trên thế giới, cứ 3 người thì có 1 người từng mang thai trước 20 tuổi; phần lớn họ đều cảm thấy hối hận vì trót dại 'nếm trái cấm' quá sớm.
6 sai lầm cần tránh khi mới làm mẹ
SKĐS - Học cách làm mẹ không phải là một điều dễ dàng. Có những lỗi phổ biến mà khi mới làm mẹ bạn nên để ý và tránh chúng.
Muốn sinh thêm con dù đang làm mẹ đơn thân
Tôi có nên sinh thêm con không khi là người mẹ đơn thân và có thêm con bằng phương pháp y học hay có con với anh
Tạo hình âm đạo - Giấc mơ làm mẹ
SKĐS - Phụ nữ không có tử cung, không có âm đạo sẽ được tạo hình âm đạo. Nhờ vậy, họ có thể thực hiện được chức năng làm vợ, thậm chí làm mẹ.
Làm sao để con không thấp như bố mẹ?
SKĐS - Tôi cao 1m55, chồng tôi cao 1m58, anh em của tôi và anh em bên chồng cũng không ai cao. Tôi lo lắng con tôi sẽ thấp như bố mẹ. Làm sao để giúp con tôi phát triển chiều cao, thưa bác sĩ ?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm