Tội phạm, xã hội đen lộng hành:

Quy trách nhiệm chính quyền cơ sở

Tại hội nghị tổng kết cao điểm tấn công trấn áp tội phạm do UBND TP.HCM tổ chức, khi nói về công tác trấn áp băng nhóm tội phạm có tổ chức, mang tính chất xã hội đen, Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm của Bộ Công an nhận định: “Đánh xã hội đen thật ra không khó lắm nhưng cái khó nhất là đánh xã hội đen không có vụ nào không dính đến cán bộ. Cái khó nhất là cái đấy”.

Tại hội nghị tổng kết cao điểm tấn công trấn áp tội phạm do UBND TP.HCM tổ chức, khi nói về công tác trấn áp băng nhóm tội phạm có tổ chức, mang tính chất xã hội đen, Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm của Bộ Công an nhận định: “Đánh xã hội đen thật ra không khó lắm nhưng cái khó nhất là đánh xã hội đen không có vụ nào không dính đến cán bộ. Cái khó nhất là cái đấy”. Trăn trở của Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng cũng phần nào lý giải hiện nay, có nhiều băng nhóm tội phạm xã hội đen hoạt động một cách công khai, manh động, cho đến khi Bộ Công an vào cuộc, hành vi phạm tội mới được làm rõ và xử lý. Tại sao lại có tình trạng này?

Trưởng công an xã bị thương cũng làm đơn bãi nại

Gần 10 đối tượng đầu sỏ trong băng nhóm tội phạm chuyên hoạt động theo kiểu “xã hội đen” tại địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên vừa bị Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an bắt giữ. Trong số tang vật cảnh sát thu được gồm nhiều loại hung khí, súng quân dụng còn có hơn 60 chiếc chông thép phi 12. Qua điều tra, các đối tượng khai báo dùng số chông đó để chặn xe vận chuyển vật liệu nhằm buộc các doanh nghiệp phải “nộp phí bảo kê” nếu muốn yên ổn làm ăn. Trong làm ăn, bằng cách đề cập với doanh nghiệp cho chúng “góp vốn” không thành thì sẽ bị quấy nhiễu, dọa dẫm, ép các doanh nghiệp này phải “nộp thuế”. Nhiều doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác cát trái phép theo dọc tuyến sông Hồng đã phải nộp cho Tú “khỉ” ít thì cũng phải đến 2 triệu đồng cho mỗi ngày khai thác cát. Trong số những doanh nghiệp bị Tú “khỉ” gây khó dễ trong hoạt động làm ăn, đáng chú ý là Công ty gạch ngói S.H đóng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Khi doanh nghiệp sản xuất này không đồng ý với đề nghị đòi góp “cổ phần miệng”, Tú “khỉ” và đám đàn em thường đến quấy nhiễu, “giăng chông” trên khắp đoạn đường vào nhà máy gạch. Nhiều xe ôtô ra vào đã bị xịt lốp xe. Vì muốn yên ổn làm ăn, sau nhiều lần thương lượng, Tú “khỉ” chịu “xuống nước” và đồng ý cho Công ty gạch ngói S.H nộp 400 triệu đồng. Ông Nguyễn Đức C., cán bộ nhà máy gạch S.H kể: “Chúng tôi đã đến tận nơi gặp các đối tượng đó và lúc đó chúng nói nếu không thỏa mãn yêu cầu chúng đưa ra sẽ tiếp tục cho nhà máy vỡ nợ”.

Quy trách nhiệm chính quyền cơ sở 1
 Tang vật của nhóm xã hội đen ở Khoái Châu, Hưng Yên bị công an thu giữ.

Theo Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, băng nhóm tội phạm này có gần 100 đối tượng do Phạm Khắc Tú (hay còn gọi Tú “khỉ”) cầm đầu chuyên tổ chức bảo kê, tổ chức cá độ, đánh bạc, cưỡng đoạt tài sản và đòi nợ thuê. Với hành vi đặc biệt hung hãn, băng nhóm này đã ngang nhiên hoạt động trong nhiều năm mà không ai dám đứng ra tố giác. Ngay cả Trưởng Công an xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu cũng bị tấn công bằng hung khí, thương tích làm giảm 4% sức lao động nhưng cũng đành làm đơn bãi nại. Thượng tá Nguyễn Công Trứ - Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an nói: “Khi lực lượng công an của Bộ xuống điều tra, mọi người dân đều không dám khai báo, không dám cung cấp thông tin. Bởi vì những ai cung cấp thông tin, dù là biểu hiện thôi sẽ đều bị Tú “khỉ” và đồng bọn răn đe”.

“Lực lượng mỏng”, “vấn đề phức tạp”?

Những ngày cuối tháng 3 vừa qua, băng nhóm chuyên bảo kê ở Bến xe miền Đông do Nguyễn Văn Tý, tức Tý “điên” đã bị lực lượng của Cục CSĐT tội phạm hình sự phía Nam - Bộ Công an triệt phá, trả lại bình yên cuộc sống cho nhân dân. Nói về chuyên án này, Đại tá Nguyễn Tri Phương - Phó Cục CSĐT C45B, Bộ Công an, Trưởng ban chuyên án cho biết, hoạt động của băng bảo kê, cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích tại khu vực bến xe miền Đông do Tý “điên” cầm đầu hết sức phức tạp, gây mất an ninh trật tự và hoang mang cho các cá nhân, doanh nghiệp vận tải hành khách tại bến xe, chúng thao túng cả hệ thống quản lý bảo vệ khu vực bến xe; gây ra nhiều vụ cố ý gây thương tích, cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản và diễn ra từ đầu năm 2010 đến nay. Hoạt động của băng nhóm này hết sức công khai, chúng luôn có hung khí, vũ khí nóng trong người và sẵn sàng thanh toán bất cứ ai cản đường chúng. Đặc biệt, Tý “điên” lại có mối quan hệ “mật thiết” với lực lượng bảo vệ pháp luật tại khu vực Bến xe miền Đông.

Trước đó, chuyên án triệt phá ổ bạc tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh), cũng bị lực lượng của Bộ Công án triệt phá. Quá trình đấu tranh chuyên án, các trinh sát nhận thấy ổ bạc đã tồn tại nhiều năm, gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Còn trong chuyên án tấn công tội phạm khai thác cát trái phép trên tuyến sông Lô, các đối tượng hoạt động rất manh động, huy động đông người, dùng cả vũ khí “nóng” để bảo kê, bắn vào người dân ra ngăn cản... Điều đáng nói, tất cả những chuyên án lớn, hoạt động ngang nhiên, thách thức dư luận tồn tại rất nhiều năm, vi phạm pháp luật ngang nhiên trắng trợn như vậy, lẽ nào chính quyền sở tại, công an địa phương không biết? Chưa bàn tới việc có hoạt động “bảo kê” hay không nhưng có thể thấy công an cấp cơ sở có biểu hiện thờ ơ trước những hành vi vi phạm pháp luật tại địa bàn, bỏ ngoài tai những bức xúc của người dân. Đến khi tội phạm lộng hành, công an địa phương cho rằng do “lực lượng mỏng”, “vụ việc, vấn đề phức tạp”, để giải quyết vẫn phải “chờ trên”...Thời gian qua, hàng loạt các băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen đã bị Bộ Công an triệt phá tại Bắc Ninh, Hà Nội, Vĩnh Phúc, TP.HCM và mới đây nhất là Hưng Yên. Điểm chung của các băng nhóm này là sự manh động và hung hãn diễn ra một cách công khai, nhưng hành vi phạm tội chỉ được phát hiện khi Bộ Công an trực tiếp vào cuộc. Vì sao các băng nhóm này có thể hoạt động ngang nhiên như vậy trong suốt một thời gian dài? Có hay không sự bao che, bảo kê cho loại tội phạm này? Đó là vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm nhưng lâu nay vẫn chưa được làm sáng tỏ.        
 
 Hoàng Quỳnh
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Quy trách nhiệm chính quyền cơ sở

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT