Quy định mới về tuổi nghỉ hưu và lương hưu

Suckhoedoisong.vn - Nghị định 115/2015 quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) và BHXH bắt buộc vừa được Chính phủ ban hành, trong đó quy định cụ thể các điều kiện để hưởng lương hưu và mức lương hưu hằng tháng của người lao động.

Các điều kiện để hưởng lương hưu

Để được hưởng lương hưu hàng tháng, người lao động phải đáp ứng một trong các điều kiện như: Đủ 50 tuổi trở lên khi nghỉ việc và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò được hưởng lương hưu. Công việc khai thác than trong hầm lò do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định; Người lao động bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao, đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên thì được hưởng lương hưu. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động được tính bằng tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng nhân với mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Người tham gia bhxh  tự nguyện  đủ từ 20 năm trở lên được hưởng lương hưu từ 60 tuổi trở lên đối với nam và  nữ là 55 tuổi trở lên. Ảnh: TM

Tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng của người lao động

Tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 của Luật BHXH được tính như sau:

Cụ thể, mức lương hưu hằng tháng được tính bằng tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng nhân với mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Theo đó, đối với người nghỉ hưu từ ngày 01/01/2016 đến trước ngày 01/01/2018, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

Đối với lao động nữ nghỉ hưu từ ngày 01/01/2018 trở đi, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

Đối với lao động nam nghỉ hưu từ ngày 01/01/2018 trở đi, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% tương ứng với số năm đóng BHXH theo bảng dưới đây, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75% :

Nghị định cũng quy định rõ chế độ hưu trí đối với người trước đó có thời gian đóng BHXH bắt buộc. Theo đó, thời gian tính hưởng chế độ hưu trí là tổng thời gian đã đóng BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện, không bao gồm thời gian đã tính hưởng BHXH một lần.

Người tham gia BHXH tự nguyện hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau: Người tham gia BHXH tự nguyện có thời gian tính hưởng chế độ hưu trí từ đủ 20 năm trở lên thì điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi, trừ trường hợp quy định tại Điểm b; Trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện có từ đủ 20 năm đóng BHXH bắt buộc trở lên thì điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu được thực hiện theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 và Điều 55 của Luật BHXH; Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia BHXH bắt buộc, đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà bảo lưu thời gian đã đóng BHXH và tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện thì được hưởng lương hưu khi có yêu cầu.

Mức lương hưu hằng tháng được tính bằng tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng nhân với mức bình quân tiền lương và thu nhập tháng đóng BHXH. Trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện có từ đủ 20 năm đóng BHXH bắt buộc trở lên, trừ đối tượng quy định tại Điểm i, Khoản 1, Điều 2 của Luật BHXH và Điểm c trên thì mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng lương hưu.

Mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu được tính theo quy định tại Điều 75 của Luật BHXH, cứ mỗi năm đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương và thu nhập tháng đóng BHXH.

Nguyễn Hoàng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Quy định mới về tuổi nghỉ hưu và lương hưu
  • minh nguyet (phamminhnguyetdongy@gmail.com)

    tăng tuổi nghỉ hưu thì đội ngũ gián tiếp mừng lắm đây, cứ ngồi án ngữ đội ngũ trẻ, sinh viên ra trường thì méo mặt lo thất nghiệp, còn người lao động trực tiếp thì chết vì kiệt sức. Lo vỡ quỹ bảo hiểm ư, sao Quốc hội không nghĩ việc giảm lương hưu của những người đang hưởng lương hưu 9-10tr /1 tháng xuống chỉ cần 5tr/tháng là đủ tiêu dùng rồi. hưởng lương hưu còn cao hơn cả người đang lao động là chuyện bất hợp lý.
  • Như-Ý (phamconran@rocketmail.com)

    Mong rằng tuổi nghỉ hưu và lương hưu áp dụng đồng đều cho mọi nghề trong nước Việt Nam. Cám ơn nhiều.

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA