DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quy định mới về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản
T.L - 08:15 03/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 164/2016/NĐ-CP ngày 24/12/2016 quy định về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản, đối tượng chịu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản là hoạt động khai thác dầu thô, khí thiên nhiên, khí than, khoáng sản kim loại và khoáng sản không kim loại.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 164/2016/NĐ-CP ngày 24/12/2016 quy định về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản, đối tượng chịu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản là hoạt động khai thác dầu thô, khí thiên nhiên, khí than, khoáng sản kim loại và khoáng sản không kim loại. Nghi định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017 và thay thế Nghị định số 12/2016/NĐ-CP ngày 19/02/2016 về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản.

Về mức phí, Nghị định quy định, mức phí bảo vệ môi trường đối với dầu thô là 100.000 đồng/tấn; đối với khí thiên nhiên, khí than là 50 nghìn đồng/m3. Riêng khí thiên nhiên thu được trong quá trình khai thác dầu thô (khí đồng hành) là 35 nghìn đồng/m3.

Khung mức phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản khác theo Biểu khung mức phí ban hành kèm theo Nghị định này.

Mức phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản tận thu bằng 60% mức phí của loại khoáng sản tương ứng quy định tại Biểu mức thu ban hành kèm theo Nghị định này.

Căn cứ mức phí quy định tại Biểu khung mức phí, Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định cụ thể mức thu phí bảo vệ môi trường đối với từng loại khoáng sản áp dụng tại địa phương cho phù hợp với tình hình thực tế trong từng thời kỳ.

Phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản, không kể dầu thô và khí thiên nhiên, khí than là khoản thu ngân sách địa phương hưởng 100% để hỗ trợ cho công tác bảo vệ và đầu tư cho môi trường tại địa phương nơi có hoạt động khai thác khoáng sản theo Luật bảo vệ môi trường và Luật ngân sách nhà nước, theo các nội dung cụ thể như: Phòng ngừa và hạn chế các tác động xấu đối với môi trường tại địa phương nơi có hoạt động khai thác khoáng sản; khắc phục suy thoái, ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác khoáng sản gây ra; giữ gìn vệ sinh, bảo vệ và tái tạo cảnh quan môi trường tại địa phương có hoạt động khai thác khoáng sản.

Phí bảo vệ môi trường đối với dầu thô và khí thiên nhiên, khí than là khoản thu ngân sách trung ương hưởng 100% để hỗ trợ cho công tác bảo vệ và đầu tư cho môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường và Luật Ngân sách nhà nước.

T.L

Tin liên quan
Kiên quyết đình chỉ cơ sở vi phạm trong khai thác khoáng sản
Bộ LĐTBXH yêu cầu các Sở LĐTBXH phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng tại địa phương, xử lý nghiêm các đơn vị có hành vi vi phạm về ATLĐ trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng.
Quản lý và khai thác khoáng sản manh mún, nhỏ lẻ: Sai phạm từ kẽ hở chính sách
Trong 3 năm gần đây với hàng nghìn lượt kiểm tra, thanh tra hoạt động khoáng sản, ra quyết định xử phạt trên 12 tỷ đồng và xử lý, giải tỏa nhiều tụ điểm khai thác khoáng sản trái phép.
Sau khai thác khoáng sản tại Lạng Sơn: Khổ dân
Từng mảng rừng núi bị đào xới nham nhở tạo nên những hố sâu, cùng với các ta-luy dựng đứng đã gây ra tình trạng sạt lở mỗi khi mưa lớn. Đó là những gì sót lại ở khu vực khai thác quặng bô xít thôn Khòn Pá,
Phạt đến 2 tỷ đồng nếu vi phạm hành chính về khai thác khoáng sản
Đó là đề xuất của Bộ Tài nguyên - Môi trường trong dự thảo Nghị định Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ tài nguyên (gồm tài nguyên nước và khoáng sản) do bộ này đang chủ trì soạn thảo.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm