DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Quy định mới về đăng ký xác định quốc tịch Việt Nam
09:49 24/10/2014 GMT+7
Chính phủ vừa ban hành Nghị định bổ sung hướng dẫn thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam, trong đó có quy định đăng ký để được xác định quốc tịch Việt Nam và cấp hộ chiếu Việt Nam.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 97/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2009/NĐ-CP ngày 22/9/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam, trong đó có quy định đăng ký để được xác định quốc tịch Việt Nam và cấp hộ chiếu Việt Nam.

Cụ thể, người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa mất quốc tịch Việt Nam theo pháp luật Việt Nam trước ngày 1/7/2009 mà không có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam, nếu có yêu cầu thì đăng ký với Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để được xác định có quốc tịch Việt Nam và cấp hộ chiếu Việt Nam theo trình tự, thủ tục quy định (gọi là Người yêu cầu xác định quốc tịch).

Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (Cơ quan đại diện), nơi Người yêu cầu xác định quốc tịch đang thường trú, thực hiện tiếp nhận và giải quyết yêu cầu xác định quốc tịch và cấp hộ chiếu Việt Nam.

Trường hợp Người yêu cầu xác định quốc tịch cư trú tại quốc gia hoặc vùng lãnh thổ không có Cơ quan đại diện thì nộp hồ sơ tại Cơ quan đại diện kiêm nhiệm hoặc Cơ quan đại diện nào thuận tiện nhất.

Nghị định có hiệu lực từ 1/12/2014.

PV

 

Tin liên quan
HLV Guillaume Graechen xin nhập quốc tịch Việt Nam
Theo thông tin riêng của Thanh Niên Online, HLV trưởng U.19 Việt Nam Guillaume Graechen sẽ nộp đơn lên Chủ tịch nước để xin nhập tịch Việt Nam.
Gỡ bỏ thời hạn đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam.
SKĐS - Đây là nội dung chính của Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 được Chính phủ trình Quốc hội chiều 4-6. Cũng theo chương trình làm việc, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường về vấn đề lập pháp. Buổi sáng, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra
Hàng triệu Việt kiều có nguy cơ mất quốc tịch Việt Nam
SKĐS - Theo Nghị định số 78 của Chính phủ, kể từ ngày 1.7 người VN định cư ở nước ngoài quá 5 năm nếu không đăng ký lại quốc tịch sẽ không được công nhận.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm