Quy định mới về chế độ ốm đau, thai sản của Luật BHXH

Suckhoedoisong.vn - Luật BHXH có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2006 đã đánh dấu sự hoàn thiện của những nội dung quy định về các chế độ BHXH bắt buộc, trong đó có chế độ ốm đau, thai sản. Xin gửi đến bạn đọc những thay đổi ưu việt này.

Những nội dung sửa đổi, bổ sung trong các quy định về chế độ ốm đau

Thời gian hưởng chế độ ốm đau: Đối với bệnh dài ngày, bổ sung, sửa đổi quy định nếu hết thời gian hưởng 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng mức thấp hơn tối đa bằng thời gian đóng BHXH. Quy định hiện hành tại Luật BHXH năm 2006 thì thời gian hưởng tiếp sau 180 ngày/1 năm với mức thấp hơn tỷ lệ phần trăm tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH của người lao động mà không hạn chế thời gian tối đa hưởng. Việc quy định khống chế thời gian hưởng 180 ngày cho cả đợt điều trị với mức tối đa 75% mức tiền lương thay cho 180 ngày/1 năm và quy định chặn mức thấp hơn không vượt quá thời gian đóng theo quy định mới được bổ sung tại Luật BHXH 2014 cũng nhằm đảm bảo nguyên tắc đóng - hưởng và phòng tránh lạm dụng đối với những trường hợp chỉ khi phát hiện bệnh mới tham gia BHXH.

Quy định mới về chế độ ốm đau của Luật BHXH  có nhiều điểm ưu việt. Ảnh: TM

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau được quy định bổ sung cụ thể về thời gian trong một năm “cho mỗi con” so với quy định hiện hành không có sự chỉ dẫn cho mỗi con mà chỉ phân biệt số ngày nghỉ cho con dưới 3 tuổi và từ 3-7 tuổi. Luật BHXH năm 2014 đã bổ sung quy định số ngày nghỉ tối đa được tính cho mỗi con, như vậy là cứ mỗi một con sẽ được hưởng tối đa số ngày trong một năm nêu trên mà không khống chế số con ốm. Sửa đổi quy định đối với trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia BHXH thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ được hưởng theo chế độ của mỗi người. Có nghĩa cả cha và mẹ cùng có thể lựa chọn nghỉ chăm sóc con ốm đau cùng một thời điểm nếu cùng tham gia BHXH.

Về mức hưởng chế độ ốm đau: Sửa đổi tăng mức hưởng đối với trường hợp bệnh dài ngày hưởng tiếp sau thời gian 180 ngày, mức hưởng thấp nhất được điều chỉnh bằng 50% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng BHXH dưới 15, năm so với quy định hiện hành thì mức hưởng cho đối tượng này là bằng 45%.

Về cách tính mức hưởng trợ cấp ốm đau theo ngày, cụ thể một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày thay cho quy định hiện hành chia cho 26 ngày.

Những nội dung sửa đổi, bổ sung trong các quy định về chế độ thai sản

Luật BHXH bổ sung điều kiện về đối tượng hưởng là lao động nam đóng BHXH có vợ sinh con được hưởng trợ cấp thai sản một lần: “Trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH, khi mẹ sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 tháng tiền lương cơ sở cho mỗi con”. Bổ sung quy định lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. Để đảm bảo quyền lợi lao động nữ đã có quá trình đóng BHXH đến khi mang thai gặp vấn đề về sức khỏe, Luật BHXH năm 2014 đã bổ sung thêm quy định điều kiện hưởng đối với đối tượng đã có thời gian tham gia BHXH là 12 tháng, khi mang thai vì lý do sức khỏe phải nghỉ việc thì chỉ cần có thời gian tham gia BHXH đủ 3 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Bổ sung quy định đối với lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản: 5 ngày làm việc; 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; 10 ngày làm việc khi vợ sinh đôi, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc; 14 ngày làm việc trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính kể từ 30 ngày đầu vợ sinh con.

Bổ sung chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ. Theo đó thì lao động nữ mang thai hộ được hưởng chế độ khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu và chế độ khi sinh con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá thời gian theo chế độ sinh con; người mẹ nhờ mang thai hộ hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi...

Nguyễn Hoàng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT