Quốc tế kỳ vọng vào Ðại hội Ðảng lần thứ XII

Suckhoedoisong.vn - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 20/1 đến ngày 28/1/2016 tại Hà Nội. Dư luận quốc tế đã dành nhiều sự quan tâm cho sự kiện này.

Theo báo cáo “Triển vọng Kinh tế toàn cầu” mới được nhóm Ngân hàng Thế giới công bố, kinh tế Việt Nam sẽ được thúc đẩy mạnh nhất, gần 10%, mức cao nhất trong số 12 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Còn tờ “Thời báo Tài chính” (Anh) ngày 13/1 cho biết, việc Tập đoàn ANA, chủ sở hữu hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản All Nippon Airways mua cổ phần của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho thấy, Việt Nam là một thị trường hàng không đầy hấp dẫn đối với ANA. “Thời báo Tài chính” Anh nhận định hiện các công ty Nhật Bản đang tìm cách thúc đẩy đầu tư và mở rộng hoạt động sản xuất - kinh doanh tại Việt Nam nhằm tránh các nguy cơ do bất ổn kinh tế có thể xảy ra tại Trung Quốc.

Mặc dù còn phải đối mặt với thách thức nhưng Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: TM

Nhận định trên cho thấy giới đầu tư tiếp tục lạc quan về thị trường Việt Nam. Theo các nhà phân tích chính trị, thành công về kinh tế - xã hội của Việt Nam là quốc gia này duy trì được sự ổn định về chính trị. Ông Rik Vermeersch, Chủ tịch chương trình Đoàn kết (Manifiesta) của đảng Lao động Bỉ cho biết, sự kiện Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII là một sự kiện đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang tạo đà cho những bước phát triển mới. Theo ông Rik Vermeersch, mặc dù còn phải đối mặt với thách thức nhưng Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu phát triển kinh tế - xã hội. Mặc dù những thách thức, nguy cơ, khó khăn vẫn còn nhưng ông Rik Vermeersch tin rằng Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ đưa ra những giải pháp và có đường hướng thích hợp để giải quyết những vấn đề này trong những năm tới.

Trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam, Tiến sĩ kinh tế người Pháp Philippe Delalande đã từng khẳng định rằng: Sự ổn định là một trong những yếu tố góp phần giúp Việt Nam có thể kiên trì chính sách phát triển kinh tế, thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng. Và một trong những nhiệm vụ quan trọng của kỳ Đại hội lần thứ XII của Đảng là nhìn lại chặng đường 30 năm đổi mới, xác định phương hướng cho 5 năm tới. Trong đó, mục tiêu cao nhất là thúc đẩy “dân giàu, nước mạnh, quốc gia phát triển ổn định và thịnh vượng”.

Ông Yasuo Ogata, Phó Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản, nguyên Thượng nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản khẳng định, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản, Việt Nam đã có sự thay đổi to lớn và đạt được rất nhiều thành tựu. Chính sách Đổi mới mở cửa năm 1986 đã giúp Việt Nam tăng tốc thoát khỏi nghèo nàn lạc hậu. Thống kê của UNDP (LHQ) cho biết, tỷ lệ nghèo tại Việt Nam đã giảm từ 58% xuống còn 6%. Với việc đảm nhận thành công nhiều vị trí quan trọng như Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, thành viên của Cộng đồng ASEAN. Năm 2015, Việt Nam đã nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược với Malaysia và Philippines, đưa tổng số các đối tác chiến lược của Việt Nam lên 15 nước. Năm 2015 cũng đã chứng kiến những bước phát triển quan hệ quan trọng giữa Việt Nam với các nước. Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; chuyến thăm Việt Nam đầu tiên kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao của Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Italia Sergio Mattarella; chuyến thăm Việt Nam đầu tiên sau 9 năm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tạo những dấu ấn mới trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Thành quả này là minh chứng rõ nét cho vị thế ngày càng được nâng lên của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ông Herman Dereymaeker, một đảng viên đảng Đoàn kết của Bỉ, kinh tế, chính trị của Việt Nam thay đổi nhiều từ khi thực hiện chính sách Đổi mới năm 1986. Theo ông, sự ổn định chính trị đã tạo động lực cho sự phát triển của Việt Nam và mô hình một đảng cầm quyền duy nhất là lựa chọn tốt nhất đối với Việt Nam.

(TH)

N.Quang

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT