Quốc tế ấn tượng với số phiếu bầu Việt Nam tại Hội đồng Bảo an LHQ

Suckhoedoisong.vn - Với số phiếu ủng hộ gần như tuyệt đối (192/193), Việt Nam đã được bầu vào vị trí ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) với tư cách quốc gia đại diện duy nhất cho nhóm các nước châu Á-Thái Bình Dương.

Niềm vui của các thành viên của đoàn Việt Nam khi trúng cử với số phiếu gần như tuyệt đối..

Trang mạng IANS của Ấn Độ, ngày 9/6, nhấn mạnh trên cương vị mới được bầu, Việt Nam có thể góp phần làm thay đổi động lực của cơ quan quyền lực nhất LHQ này, vốn đã tê liệt vì nhiều vấn đề quan trọng như Syria, Yemen và Venezuela. Các hãng tin báo chí quốc tế khác cũng đưa tin đậm nét về việc Việt Nam, quốc gia đại diện duy nhất cho nhóm các nước châu Á-Thái Bình Dương, được bầu vào vị trí ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) với số phiếu ủng hộ áp đảo, 192 trên tổng số 193 phiếu tại khóa họp thứ 73 Đại Hội đồng (ĐHĐ) LHQ diễn ra ngày 7/6.

Với tiêu đề "Việt Nam được bầu làm thành viên mới của HĐBA LHQ", tờ Mainichi của Nhật Bản nêu rõ trước cuộc bỏ phiếu, Việt Nam đã ghi dấu ấn lớn khi là nước chủ nhà hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Theo tờ báo này, Việt Nam luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy phát triển bền vững, giải quyết biến đổi khí hậu và thúc đẩy nhân quyền, nêu rõ Việt Nam đã đóng góp 73 sĩ quan tham gia hai sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ, chủ yếu tại Nam Sudan.

Tờ China Daily của Trung Quốc đưa tin về sự kiện, nêu rõ Việt Nam là đại diện duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương tham gia tranh cử và được ủng hộ với số phiếu rất cao sau cuộc bỏ phiếu kín.

Theo hãng tin Pháp AFP, Việt Nam, Estonia, Nigeria, Tunisia và quốc đảo Saint Vincent và Grenadines được bầu làm ủy viên không thường trực HĐBA trong phiên bỏ phiếu hôm 7/6. Việt Nam nhận được số phiếu bầu cao nhất trong 5 quốc gia với 192/193 thành viên ủng hộ. Đây là số phiếu ủng hộ cao kỷ lục trong một cuộc bỏ phiếu bầu ủy viên không thường trực cơ quan quyền lực của LHQ.

Trong khi đó, hãng tin AP của Mỹ đăng tải rằng vị trí ủy viên không thường trực HĐBA có thể nâng cao vị thế của một quốc gia trong các vấn đề quốc tế và thành viên đó sẽ có tiếng nói mạnh mẽ trong các vấn đề an ninh và hòa bình cấp bách nhất thế giới.

 

Hà Anh (Theo AP, AFP, TTXVN)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT