Quốc gia đặt hạnh phúc lên trên nền kinh tế

Suckhoedoisong.vn - Bhutan, một vương quốc Himalaya nhỏ xíu nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc tập trung vào khái niệm mà họ gọi là GNH (Gross National Happiness – Tổng hạnh phúc quốc gia).

Bhutan, nơi cảnh vật đẹp mê hồn với nền văn hóa cổ kính

 

Ở Bhutan, theo đuổi hạnh phúc quan trọng hơn là sự giàu có. Hầu hết các quốc gia đều tập trung vào phát triển công nghiệp để đạt GDP cao. Tuy nhiên, Bhutan, một vương quốc Himalaya nhỏ xíu nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc thì lại tập trung vào khái niệm mà họ gọi là GNH (Gross National Happiness – Tổng hạnh phúc quốc gia). Bhutan thường được coi là “cỗ máy thời gian kỳ diệu”, nơi hàng thế kỷ qua vẫn lưu giữ bản sắc riêng không bị tác động bởi bên ngoài theo thời gian.

 

Bhutan "cỗ máy thời gian kỳ diệu", nơi cảnh vật như ngừng trôi đưa ta trở về quá khứ

 

Một góc nên thơ của Bhutan

 

Kể từ khi đánh bại các thế lực Tây Tạng và các lãnh chúa phong kiến từ thế kỷ 16, Bhutan đã xây dựng một nền văn hóa riêng và khác biệt. Đặc điểm nổi bật của người Bhutan là coi trọng mối quan hệ cộng đồng gắn với thiên nhiên và lối sống gắn liền với đạo Phật. Bhutan tránh toàn cầu hóa và duy trì sự tách biệt trong hàng thế kỷ qua thậm chí không có cả tiền tệ hay điện thoại. Cho tới tận thập kỷ 1960, Bhutan mới mở cửa và tập trung vào phát triển nhưng vị vua Jigme Singye Wangchuck IV đã sáng tạo ra khái niệm Tổng Hạnh phúc quốc gia để dẫn đưa sự phát triển của đất nước.

 

Bhutan gắn liền với đạo Phật

 

Nhà vua và Hoàng hậu Bhutan

LiLy

(theo Seeker)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Quốc gia đặt hạnh phúc lên trên nền kinh tế

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT