Quét não có thể giúp dự đoán hiệu quả của thuốc trị trầm cảm

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho biết, có thể dự đoán một người bị trầm cảm phản ứng với thuốc như thế nào bằng cách phân tích quét não của họ.

TS. Trivingi Khoa Tâm thần tại Đại học Texas và các đồng nghiệp đã thử nghiệm với gần 300 người mắc chứng rối loạn trầm cảm, kéo dài trong 16 tuần. Những người tham gia đã trải qua nhiều lần quét não MRI, lấy máu để xét nghiệm DNA và các xét nghiệm khác, đồng thời hoàn thành các cuộc khảo sát để đánh giá các triệu chứng của họ.

Các nhà khoa học đã so sánh phân tích hình ảnh quét não của những người dùng sertraline chống trầm cảm với những người dùng giả dược, và so sánh kết quả với những người không bị trầm cảm và tìm thấy một số khác biệt về não giữa nhóm dùng thuốc và nhóm giả dược có liên quan đến các triệu chứng của họ có khả năng cải thiện trong vòng 8 tuần dùng thuốc hay không.

Phân tích não trong quá trình xử lý cảm xúc, với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI) cho thấy, những người tham gia có mô hình não trong quá trình xử lý cảm xúc khác biệt với những người không bị trầm cảm nặng, không thấy có sự cải thiện triệu chứng trong 8 tuần điều trị bằng sertraline. Các mô hình kết nối chức năng, cả trong và giữa các khu vực não đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định một phản ứng thuận lợi của việc điều trị bằng thuốc cho chứng rối loạn trầm cảm.

TS. Trivingi gợi ý rằng có thể sẽ kết hợp các xét nghiệm máu và phân tích quét não để tối đa hóa cơ hội lựa chọn thuốc chống trầm cảm phù hợp ngay từ đầu, giúp lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu, giảm thử nghiệm và sai sót của việc kê đơn thuốc.

Bảo Lâm

((Theo MNT, 10/2019))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT