DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quảng Trị: Cứu sống trẻ sơ sinh bị viêm ruột non hoại tử
Nguyễn Bội Nhiên - 07:43 30/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bé sơ sinh 5 ngày tuổi bị viêm ruột non hoại tử

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, bé trai sinh ngày 23/2/2016, 5 ngày sau sinh, bé trai được người nhà đưa vào khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị lúc 16 giờ ngày 27/2/2016 trong tình trạng bụng trướng căng, sốt li bì, bú kém, nôn, mệt mỏi, khóc nhiều, phản ứng thành bụng mạnh, tiểu ít, không đại tiện được, da toàn thân có màu vàng tái,...

Sau thăm, khám và tiến hành các kỹ thuật lâm sàng, kết quả hội chẩn cho thấy các bác sĩ chẩn đoán bé trai này bị viêm phúc mạc toàn thể có khả năng do hoại tử hồi tràng, còn gọi là viêm ruột non hoại tử.

Để bảo vệ sự sống của bé, ngày 28/2/2016, các bác sĩ của khoa Nhi và khoa Ngoại Tổng hợp cùng khoa Phẫu thuật-gây mê-hồi sức của Bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cắt đoạn ruột non bị hoại tử.

Các thầy thuốc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị phẫu thuật tái lập lưu thông tiêu hóa sau cắt ruột non hoại tử ở bé trai 5 ngày tuổi (Ảnh: Bội Nhiên)

Trong 110 phút của ca phẫu thuật, bé đã được kíp phẫu thuật do bác sĩ Nguyễn Văn Bình- Trường khoa Ngoại tổng hợp phụ trách cắt đoạn ruột non hoại tử dài khoảng 50 cm và đưa hai đầu ruột non ra da đồng thời đặt hậu môn nhân tạo.

Sau phẫu thuật, bé tiếp tục được bú sữa mẹ và được các y, bác sĩ của khoa Nhi phối hợp khoa Ngoại tổng hợp tận tình chăm sóc về dinh dưỡng, bổ sung đạm và điện giải nên phát triển tốt, cân nặng đã đạt 3,2 kg.

Ngày 28/3/2016, bé đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật để đóng hậu môn nhân tạo nhằm tái lập lưu thông tiêu hóa bình thường với nhiều hy vọng tốt đẹp trong cuộc sống của bé về sau.

Đến 8 giờ ngày 29/3/2016, các dấu hiệu sinh tồn cho thấy bé khỏe, vết mổ khô và bụng mềm. Các bác sĩ đánh giá, sức khỏe của trẻ sau phẫu thuật tiến triển tốt.

 

Nguyễn Bội Nhiên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Hanhngaxhnv (Hanhngxhnv@yahoo.com.vn)
    Sao bao nhiêu bênh tử vong do tay nghề bác sỷ o đây thì không thấy báo chí lên tiếng nhỉ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm