Quảng Ninh tiếp cận trình độ y tế tiên tiến

Suckhoedoisong.vn - Tham gia Đề án bệnh viện vệ tinh, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã có cơ hội phát triển mạnh nhờ sự hỗ trợ của các bác sĩ có trình độ cao của tuyến trên theo đề án của Bộ Y tế.

Với quyết tâm cập nhật và đón đầu xu thế, BVĐK  tỉnh Quảng Ninh đã mạnh dạn phát triển tim mạch hạt nhân, đưa vào triển khai kỹ thuật xạ hình SPECT tưới máu cơ tim nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị cho người bệnh, mở ra chiến lược phát triển chuyên môn theo hướng hội nhập quốc tế.

Bệnh viện đã hoàn thành chương trình chuyển giao pha II từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tiếp nhận và làm chủ được tất cả quy trình kỹ thuật xạ hình SPECT tưới máu cơ tim thực hiện cho người bệnh. Đến nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh là đơn vị y tế tuyến tỉnh đầu tiên của miền Bắc triển khai kỹ thuật tim mạch hạt nhân.

PGS.TS. Lê Ngọc Hà - Trưởng khoa Y học Hạt nhân, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khẳng định: Hiện nay, lĩnh vực tim mạch hạt nhân, trong đó tiêu biểu là kỹ thuật xạ hình tưới máu cơ tim (Myocardial Perfusion Imaging - MPI) là một trong những xu hướng phát triển của y học thế giới, làm cải thiện chẩn đoán, thay đổi hiệu quả điều trị bệnh. Đây là phương pháp chẩn đoán không chảy máu có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhất trong chẩn đoán bệnh động mạch vành (thiếu máu cơ tim cục bộ). Tại Việt Nam, phương pháp xạ hình tưới máu cơ tim được ứng dụng sớm nhất tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. BVĐK tỉnh Quảng Ninh là bệnh viện thứ 3 của cả nước triển khai chuyên sâu về kỹ thuật này.

Quảng Ninh tiếp cận trình độ y tế tiên tiếnKỹ thuật viên BVĐK tỉnh Quảng Ninh thực hiện chụp xạ hình SPECT tưới máu cơ tim cho bệnh nhân.

Báo cáo về quá trình chuyển giao kỹ thuật, BVĐK tỉnh Quảng Ninh ngay từ khi nhận được chủ trương đầu tư trang thiết bị công nghệ cao của tỉnh và Sở Y tế đã chủ động cử kíp bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Khoa Tim mạch và Chẩn đoán hình ảnh tham gia khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Chương trình được ký kết chuyển giao theo 2 pha. Trong đợt chuyển giao pha I tại tuyến trên, các giáo sư chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện 108 trực tiếp giảng dạy, cung cấp lý thuyết tổng quan về tim mạch hạt nhân, giá trị chẩn đoán và tiên lượng của xạ hình SPECT tưới máu cơ tim, các quy trình kỹ thuật, hướng dẫn phân tích kết quả và xử trí tai biến, đồng thời tổ chức thực hành kiến tập tại chỗ cho các học viên tham gia trong 3 tháng.

Quá trình chuyển giao pha II, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã cử đội ngũ giáo sư, chuyên gia đầu ngành giàu kinh nghiệm trực tiếp xuống hỗ trợ “cầm tay chỉ việc” trong đợt vận hành đầu tiên. Sau 2 đợt hỗ trợ, kíp triển khai đã thực hiện kỹ thuật độc lập cho khoảng 20 bệnh nhân dưới sự giám sát, hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện 108. Với sự chuẩn bị đẩy đủ kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư hóa chất, thuốc và quy trình kỹ thuật chuyên môn, kíp bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên của Bệnh viện đa khoa tỉnh đã có thể tự chủ thực hiện tất cả các bước trong quy trình kỹ thuật chụp và đọc kết quả SPECT tim.

Đây là bước đột phá lớn trong lĩnh vực tim mạch của BVĐK tỉnh Quảng Ninh nói riêng và của ngành y tế Quảng Ninh nói chung, giúp người dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận được tiếp cận với những kỹ thuật y học tiên tiến trên thế giới

Là đơn vị y tế tuyến cuối của tỉnh, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã nhận được sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, từng bước đáp ứng yêu cầu về hoạt động chuyên môn. Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng thành công nhiều tiến bộ khoa học trong chẩn đoán, điều trị, giúp cho người dân trên địa bàn được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao một cách thuận lợi, tiết kiệm, không phải lên tuyến trên. BSCKII Nguyễn Huy Tiến, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: Các đợt phẫu thuật tim hở trước đây, bệnh viện chỉ mổ cho 2 - 3 bệnh nhân và có sự hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ tuyến trên. Nhưng đến nay, bệnh viện đã có thể mổ cho từ 7 -10 bệnh nhân. Đặc biệt là các bác sĩ tại bệnh viện đã hoàn toàn chủ động thực hiện được các kỹ thuật phẫu thuật tim hở như thay van tim cơ học, sinh học; sửa van, đặt vòng van; vá lỗ thông; cắt u màng tim, u nhầy nhĩ trái...

 

Hạ Trang

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Quảng Ninh tiếp cận trình độ y tế tiên tiến

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT