Quảng Ninh: Thực hiện thành công các ca can thiệp mạch khó và hiếm gặp

Suckhoedoisong.vn - Mới đây, Bệnh viện ĐK tỉnh đã can thiệp thành công cho cụ bà 96 tuổi hẹp tắc đồng thời động mạch vành, động mạch chi dưới và một trường hợp tắc mạch vành mạn tính dài nhất từ trước đến nay.

Bằng quyết tâm nỗ lực không ngừng, các bác sĩ khoa Tim mạch ngày càng làm chủ kỹ thuật can thiệp tim mạch với tỷ lệ thành công cao cả những ca bệnh rất khó và phức tạp.

Quảng Ninh: Thực hiện thành công các ca can thiệp mạch khó và hiếm gặpBác sĩ Trần Quang Định thăm khám lại sau khi thực hiện 2 ca can thiệp mạch vành và mạch chi cho cụ bà 96 tuổi.

Can thiep2:

Trường hợp lớn tuổi nhất từ trước đến nay của Bệnh viện được can thiệp đặt stent động mạch vành và mạch chi dưới là cụ Nguyễn Thị H. (96 tuổi) trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long. Lý do vào viện ban đầu do chân trái tấy đỏ, sưng nề, viêm loét đau đớn. Sau kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch đùi nông trái cần tiến hành can thiệp nóng bóng, đặt stent tái thông lòng mạch. Tuy nhiên khi khai thác tiền sử bệnh, cụ H. cho biết thường xuyên đau tức ngực, khó thở triền miên. Nghi ngờ bệnh nhân mắc hội chứng mạch vành, các bác sĩ đã chụp mạch kiểm tra, kết quả cho thấy đoạn I,II động mạch liên thất trước của bệnh nhân hẹp khít gần 90%, men tim tăng.

Sau khi hội chẩn và trao đổi cặn kẽ với người nhà, các bác sĩ khoa Tim mạch đã quyết định tiến hành đặt stent mạch vành trước cho cụ bà 96 tuổi. Sau một thời gian sức khỏe ổn định, bệnh nhân tiếp tục được bác sĩ can thiệp đặt 2 stent tái thông mạch chi bị tắc. 2 lần can thiệp do Ths.Bs Trần Quang Định – Trưởng khoa Can thiệp và phẫu thuật Tim mạch, Phó khoa Tim mạchlàm kíp trưởng phối hợp cùng các bác sĩ trong khoa thực hiện thành công. Hiện, tình trạng sức khoẻ cụ H. 96 tuổi hồi phục tốt, chân trái đỡ viêm loét sưng đỏ đáng kể, nhịp tim đều, hết đau ngực khó thở.

Quảng Ninh: Thực hiện thành công các ca can thiệp mạch khó và hiếm gặp Chân trái cụ H. đỡ đỏ và sưng nề đáng kể sau khi được can thiệp đặt stent thành công

Anh Nguyễn Tất T, con trai cụ H. phấn khởi chia sẻ: “Ở nhà chân trái mẹ tôi bị sưng nề đỏ, viêm loét khó đi lại nên dù thỉnh thoảng bà có than tức ngực, khó thở nhưng gia đình lại chủ quan. May mắn đợt này vào viện, ngoài mạch chi trái bị tắc, các bác sĩ còn phát hiện bà bị hẹp tắc động mạch vành nên đã được can thiệp cả hai kịp thời. Lúc mới vào tình trạng sức khoẻ rất xấu, giờ can thiệp xong bà vui vẻ, trò chuyện nhiều hơn hẳn. Mẹ tôi cao tuổi, sức khoẻ yếu nhưng được các y, bác sĩ khoa Tim mạch thăm khám nhiệt tình, chăm sóc ân cần, chu đáo, kỹ thuật lại giỏi nên cả gia đình đều vô cùng tin tưởng. Chỉ biết nói lời cảm ơn tới các thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh!”.

Bs Trần Quang Định, Ths.Bs Trần Quang Định – Trưởng khoa Can thiệp và phẫu thuật Tim mạch, Phó khoa Tim mạchcho biết: Bệnh nhân 96 tuổi là trường hợp lớn tuổi nhất từ trước đến nay của Bệnh viện được can thiệp đặt stent thành công ở cả động mạch vành và động mạch đùi nông. Ở tuổi của cụ H. thì bệnh hẹp tắc mạch vành sẽ gây nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, đột quỵ rất cao, diễn tiến tử vong nhanh. Chính vì vậy, chúng tối đã tiến hành can thiệp mạch vành trước để tim đập ổn định, sau vài ngày tiếp tục xử trí nong bóng đặt stent cho phần động mạch đùi nông trái bị tắc, giúp bệnh nhân tuổi cao như cụ H. tránh khỏi những biến chứng nặng nề, nguy hiểm.

Quảng Ninh: Thực hiện thành công các ca can thiệp mạch khó và hiếm gặpHình ảnh động mạch vành bị tắc hoàn toàn mãn tính của bệnh nhân Q. được can thiệp đặt stent thành công

Một trường hợp tắc mạch vành mãn tính dài nhất được Bệnh viện can thiệp thành công là bệnh nhân Nguyễn Thị Q. (71 tuổi) trú tại Đông Triều, Quảng Ninh vào viện trong tình trạng đau thắt ngực, khó thở khi đi lại nhẹ. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, tiểu đường lâu năm, được chẩn đoán suy tim độ 3, tắc hoàn toàn mãn tính động mạch liên thất trước.

Ngay từ khi hội chẩn, các bác sĩ trong kíp can thiệp đánh giá đây là một trường hợp khó và phức tạp vì mạch vành bị tắc mãn tính trong một thời gian khá lâu với đoạn tắc dài hơn 8cm nên rất khó thao tác dụng cụ, phải đi dây luồn mảnh khéo léo lái qua các tổn thương mãn tính, sau đó tiến hành nong bóng, đặt stent để tái thông lòng mạch. Trong quá trình thực hiện nếu không cẩn trọng thì nguy cơ tổn thương thành mạch gây vỡ mạch máu là rất cao. Vì vậy ca can thiệp đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo chuyên sâu về mạch máu, có nhiều kinh nghiệm thao tác thuần thục tại những vùng mạch có đường kính nhỏ, tổn thương sâu. Sau khoảng 2 giờ, các bác sĩ khoa Tim mạch đã dẫn lưu dòng chảy vào động mạch liên thất trước thành công. Đến nay, bệnh nhân sức khoẻ ổn định, không còn tình trạng đau tức ngực, khó thở.

“Nghe đến liên quan về tim mạch là tôi mất ăn mất ngủ, lo lắng vô cùng. Thật may là nhờ sự cứu chữa tận tình của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh nên giờ tôi thấy nhẹ nhõm, sức khoẻ tốt hơn nhiều. Thực sự ngày càng yên tâm và tin tưởng về trình độ tay nghề của y, bác sĩ tại đây”, bà Q. chia sẻ.

Quảng Ninh: Thực hiện thành công các ca can thiệp mạch khó và hiếm gặpSau khi thăm khám, Phó Giám đốc Viện Lão khoa Trung ương đánh giá kết quả ca can thiệp cho bệnh nhân Q. rất tích cực

Cả hai ca can thiệp mạch vành trên đều được bác sĩ Nguyễn Trung Anh- Phó Giám đốc Viện Lão khoa Trung ương thăm khám lại với kết quả đánh giá tích cực, chức năng tim của người bệnh phục hồi tốt, gần như không bị biến chứng của bệnh lý tắc mạch vành nghiêm trọng. Điều này khẳng định trình độ, tay nghề chuyên môn của đội ngũ bác sĩ chuyên ngành tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày càng thành thạo, chuyên nghiệp và hoàn thiện hơn, nhất là với các trường hợp khó, phức tạp đều có tỷ lệ thành công cao.

Trước xu hướng bệnh nhân mạch vành cao tuổi ngày càng gia tăng, sự phát triển cả về chất và lượng trong lĩnh vực tim mạch của bệnh viện hàng đầu tuyến tỉnh đã tạo niềm tin, hy vọng sống cho những người cao tuổi bị bệnh lý tim mạch trên địa bàn và các khu vực lân cận, giúp họ cải thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống.

Hà Trang

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT